Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Phó Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành tháo gỡ khó khăn trong sản xuất thủy sản

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành chỉ đạo các bộ, ngành liên quan có những giải pháp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, lưu thông hàng hóa và thúc đẩy tiêu thụ, xuất khẩu nông sản nói chung và thủy sản nói riêng trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp.

Trước đó, Hội Nghề cá Việt Nam có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị tháo gỡ khó khăn trong sản xuất thủy sản do ảnh hưởng của dịch COVID-19 kéo dài.

Theo Hội Nghề cá Việt Nam, dịch Covid-19 kéo dài đã gây ra nhiều khó khăn cho các lĩnh vực kinh tế, đời sống của nhân dân, trong đó sản xuất-kinh doanh ngành thủy sản bị ảnh hưởng khá sâu rộng. Thời gian qua, lĩnh vực khai thác hải sản trên biển của ngư dân bị ảnh hưởng, sản lượng khai thác đạt thấp vì nhiều địa phương của các tỉnh ven biển có người mắc bệnh, phải phong tỏa. Người trực tiếp nuôi trồng thủy sản giảm thả nuôi giống vì thiếu giống, thiếu hụt nguyên liệu đầu vào như thức ăn, chế phẩm sinh học, nhân lực lao động. Thị trường xuất khẩu thủy sản sang các nước đều giảm mạnh dẫn đến việc thu mua trong nước bị thu hẹp…

Trước những khó khăn trên, Hội Nghề cá Việt Nam kiến nghị Nhà nước cần có chính sách tiếp tục giảm, giãn lãi suất, đề nghị nghiên cứu và sớm có chính sách tạm dừng việc đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp của các doanh nghiệp cho đến hết tháng 6/2022.

Hội nghề cá Việt Nam kiến nghị nhiều biện pháp hỗ trợ cho các doanh nghiệp thủy sản
Hội nghề cá Việt Nam kiến nghị nhiều biện pháp hỗ trợ cho các doanh nghiệp thủy sản (Ảnh minh họa)

Hội Nghề cá Việt Nam đề xuất được giảm chi phí điện, nước sản xuất cho các nhà máy trong khu công nghiệp, doanh nghiệp chế biến thủy sản và người nuôi trồng đến hết năm 2021; đồng thời, có giải pháp thống nhất trong toàn quốc về phương thức vận chuyển lưu thông hàng hóa vật tư cho nuôi trồng thủy sản trong giai đoạn phải giãn cách xã hội để thực hiện phòng chống dịch.

Hội Nghề cá Việt Nam cũng kiến nghị cơ quan quản lý nhà nước ngành thủy sản cần tăng cường thông tin định hướng sản xuất, đưa ra các khuyến nghị trên toàn hệ thống truyền thông từ quốc gia đến địa phương nhằm giúp người dân có phương án sản xuất phù hợp; ưu tiên và đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người lao động, công nhân…

Xét kiến nghị của Hội Nghề cá Việt Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu các bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Lao động-Thương binh và Xã hội, Y tế, Công Thương, Tài chính và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nghiên cứu các thông tin và kiến nghị của Hội Nghề cá Việt Nam để có những giải pháp tháo gỡ khó khăn phù hợp, kịp thời.

Phó Thủ tướng yêu cậu các bộ ngành tiếp tục phối hợp thực hiện nghiêm các nhiệm vụ Lãnh đạo Chính phủ đã chỉ đạo về tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, lưu thông hàng hóa và thúc đẩy tiêu thụ, xuất khẩu nông sản nói chung và thủy sản nói riêng trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp.

Ngọc Khánh

Bài liên quan

Tin mới

Chính sách về nhà ở phải đi kèm cải cách chế độ tiền lương
Chính sách về nhà ở phải đi kèm cải cách chế độ tiền lương

Sự kiện 1500 người tập trung xếp hàng bốc thăm trúng suất mua NOXH ở Hà Nội mới đây đã gây xôn xa. Từ đó, cho thấy nhu cầu mua nhà của người dân đối với phân khúc này rất lớn. Ngoài những chính sách về nhà thì các chuyên gia cho rằng, chế độ tiền lương, chế độ phúc lợi… phải cải thiện mới giải quyết được vấn đề an sinh xã hội, nhất là đối tượng chọn mua NOXH đa phần là người trẻ.

Vải lai chín sớm được mùa, ước tính sản lượng trên 12.000 tấn
Vải lai chín sớm được mùa, ước tính sản lượng trên 12.000 tấn

Vải lai chín sớm tại Phù Cừ, Hưng Yên thu hút sự quan tâm của khách hàng với vị ngọt đặc trưng, mẫu mã sáng đẹp.

Hơn 3,9 triệu người sử dụng dịch vụ Mobile Money
Hơn 3,9 triệu người sử dụng dịch vụ Mobile Money

Theo thống kê của Cục Viễn thông (Bộ TT&TT), Việt Nam đã có hơn 3,9 triệu người sử dụng dịch vụ Mobile Money. 

Dừng thực hiện chủ trương thành lập Đại học FLC ở tỉnh Quảng Ninh
Dừng thực hiện chủ trương thành lập Đại học FLC ở tỉnh Quảng Ninh

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký văn bản dừng thực hiện chủ trương thành lập Đại học FLC ở tỉnh Quảng Ninh.

TP Vĩnh Yên( Vĩnh Phúc): Chú trọng phát triển Nông nhiệp theo hướng bền vững
TP Vĩnh Yên( Vĩnh Phúc): Chú trọng phát triển Nông nhiệp theo hướng bền vững

Trong quá trình phát triển hướng đến đô thị Vĩnh Yên ngày càng sáng, xanh, sạch đẹp, trở thành đô thị đáng sống. Bên cạnh việc đồng bộ hoá các thế mạnh của địa phương, ngành nông nghiệp trở thành ngành không thể thiếu, đóng vai trò chủ lực trong phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương.

 Quyết liệt giải bài toán xóa vùng lõm sóng di động
 Quyết liệt giải bài toán xóa vùng lõm sóng di động

Thời gian qua, Bộ TT&TT đã có văn bản gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc rà soát, cung cấp bổ sung các thôn, bản còn lõm sóng.