THCL Để đảm bảo minh bạch, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức rà soát tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm (TCVN 5107:2003). Việc rà soát này để làm rõ khái niệm nước mắm truyền thống, phân biệt với các loại sản phẩm pha chế từ nước mắm.

Thời gian qua, vấn đề chất lượng thật sự của nước mắm đang khiến người tiêu dùng hoang mang trước nhiều thông tin trái chiều. Đáng lưu ý, có ý kiến cho rằng có loại nước mắm công nghiệp chỉ có hóa chất và hương liệu, không được làm từ cá. Những ý kiến này cho rằng loại nước đó không thể được gọi là nước mắm mà chỉ được gọi là nước chấm. Ngược lại, có ý kiến cho rằng nước mắm sản xuất theo công nghệ truyền thống không đảm bảo vệ sinh…

Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát toàn diện tiêu chuẩn nước mắm - Hình 1

Hình minh họa

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nay, các văn bản quy định, tiêu chuẩn, quy chuẩn về chất lượng, an toàn thực phẩm nước mắm tương đối đầy đủ. Tuy nhiên, Bộ này cho rằng vẫn chưa có văn bản nào quy định cụ thể về khái niệm nước mắm truyền thống (nước mắm nguyên chất, nước mắm cốt) và nước mắm pha chế từ nước mắm truyền thống (nước mắm công nghiệp). Điều này, dẫn đến các cách hiểu rất khác nhau về nước mắm truyền thống.

Nước mắm là sản phẩm truyền thống, lâu đời của Việt Nam. Phương pháp sản xuất truyền thống là quá trình lên men tự nhiên hỗn hợp bao gồm cá và muối. Nước mắm có thể được làm từ nhiều loại cá như cá cơm, cá nục, cá trích, cá thu… Tuy nhiên, thực tế hiện nay, sản phẩm nước mắm đã trở nên đa dạng hơn.

“Ngoài sản phẩm được sản xuất bằng phương pháp truyền thống nêu trên còn có các sản phẩm được tạo thành thông qua việc pha chế nước mắm được sản xuất bằng phương pháp truyền thống này với việc bổ sung thêm các chất tạo màu, chất tạo ngọt, chất điều vị, chất bảo quản”, Bộ nêu rõ.

Trong báo cáo gửi Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng lưu ý vấn đề chất lượng nước mắm và việc ghi nhãn minh bạch, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng.

Theo đó, hiện chưa có văn bản nào quy định cụ thể về khái niệm nước mắm truyền thống (hay còn gọi là nước mắm nguyên chất, nước mắm cốt) và nước mắm pha chế từ nước mắm truyền thống (hay còn gọi là nước mắm công nghiệp). Điều này đang dẫn đến các cách hiểu rất khác nhau về nước mắm truyền thống.

Thực tế, để phân biệt giữa nước mắm truyền thống và các sản phẩm pha chế, hiện nay Philippines cũng đang xây dựng tiêu chuẩn đối với sản phẩm nước mắm và sản phẩm nước chấm hương cá.

“Để đảm bảo minh bạch, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ tổ chức rà soát tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm để làm rõ khái niệm nước mắm truyền thống, để phân biệt với các sản phẩm khác pha chế từ nước mắm”, báo cáo của Bộ cũng từng nêu.

Ngọc Linh