Phường Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội): Công trình “khủng” xây dựng sai phép ngang nhiên tồn tại?

06:43:00 08/12/2017

THCL - Mặc dù giấy phép xây dựng chỉ được cấp 5 tầng + hầm. Thế nhưng, công trình xây dựng tại số B9, ngõ 100, phố Trung Kính, phường Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) vẫn cố tình vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) khi chủ đầu tư cho xây lên 6 tầng. Điều kỳ lạ là việc xây dựng sai phép này, cho đến nay chưa bị xử lý?

 Công trình đang thi công vượt 1 tầng so với quy định 

Theo người dân phản ánh, trong khi Thủ đô Hà Nội đang đẩy mạnh tuyên truyền “Năm trật tự văn minh đô thị” theo đúng tình thần Chỉ thị số 01 của UBND TP. Hà Nội, thì công trình số B9 ngõ 100, phố Trung Kính, phường Yên Hòa, vẫn ngang nhiên vi phạm TTXD mà không bị cưỡng chế?

Để xác minh thông tin, PV đã có mặt tại công trình số B9 ngõ 100, phố Trung Kính. Không khó để nhận diện công trình này vi phạm TTXD khi có quy mô “khủng” cùng với chiều cao vượt trội so với công trình liền kề. Theo quan sát, công trình này đang thi công vượt hẳn 1 tầng so với giấy phép được cấp.

Ngoài ra, cũng theo phản ánh, công trình này thi công không hề che chắn kỹ càng như các công trình khác, ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của các hộ dân xung quanh.

Số tầng theo giấy phép là 5 tầng + hầm

Theo tìm hiểu của PV, công trình có địa chỉ trên là của ông Phan Huy Khôi và bà Nguyễn Thị Anh làm chủ đầu tư, được quận Cầu Giấy cấp Giấy phép số 812, tổng diện tích xây dựng 405,25m2 với chiều cao công trình là 16,75m (tính từ cốt vỉa hè hiện trạng), số tầng theo giấy phép là 5 tầng + hầm. Theo ghi nhận của PV, công trình đang được chủ đầu tư thi công lên đến 6 tầng, công trình đang khẩn trương hoàn thiện, không được che chắn, nguyên vật liệu vung vãi, gây mất an toàn, ảnh hưởng đến đời sống và kinh doanh của người dân.

Tiếp xúc với PV, bác H, một người dân sinh sống cùng ngõ với công trình này cho biết: “Chúng tôi ở đây, xây dựng mà chỉ sai một chút là lực lượng thanh tra xây dựng phường có mặt đòi xử phạt ngay, yêu cầu tạm dừng, đình chỉ công trình để xử lý; công trình xây dựng vượt cao thế kia, không che chắn kỹ, gây ảnh hưởng đến môi trường và các hộ dân xung quanh, nhưng không thấy lực lượng nào đến xử lý...?”.

Trao đổi với PV, ông Đỗ Ngọc Anh, Phó chủ tịch UBND phường thừa nhận công trình trên là có sai phạm, nhưng chỉ là sai một ít phần tum.

Khi PV đề nghị được tiếp cận hồ sơ, cũng như biên bản xử phạt vi phạm TTXD, thì ông Đỗ Ngọc Anh chưa cung cấp được với lý do "cán bộ thanh tra xây dựng không có ở phường".

Công trình này vẫn hoàn thiện dù đã bị đình chỉ thi công

Mặc dù việc xây dựng sai phép đã rõ, UBND phường đã ra biên bản đình chỉ thi công; nhưng không hiểu vì sao cho đến nay công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại và không bị cưỡng chế? Sự việc khiến dư luận đặt câu hỏi: Liệu rằng, UBND phường Yên Hòa có làm ngơ cho việc xây dựng sai phép này?

Trong khi đó, tại Công văn số 6175 - do Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng ký ngày 19/8/2014 về tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng đô thị đã nêu rõ: Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo chủ tịch UBND các phường, xã, thị trấn kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng theo quy định, thông báo đến lực lượng chức năng để kiểm tra xử lý và chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã nếu để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng mà không kịp thời kiểm tra, báo cáo đến cấp có thẩm quyền kiểm tra, giải quyết.

"Địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý kịp thời, hoặc để các vụ vi phạm nổi cộm, gây bức xúc trong dư luận, lãnh đạo địa phương đó và cán bộ thanh tra xây dựng theo dõi địa phương đó phải chịu trách nhiệm. Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và Giám đốc Sở Xây dựng phải xem xét đề xuất xử lý trách nhiệm của cán bộ phụ trách địa bàn, lĩnh vực theo quy định", Văn bản do Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng ký.

Thương hiệu & Công luận sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

K. Linh

 

TP. HCM: Cao điểm chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại dịp tết

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành