Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Quận Hai Bà Trưng (Hà Nội): Hàng loạt nhà ‘siêu mỏng, siêu méo’ vẫn ồ ạt ‘mọc’ lên

Dù TP. Hà Nội đã không ít lần gửi đi “thông điệp”, kiên quyết xử lý những trường hợp nhà “siêu mỏng, siêu méo”, thế nhưng dường như chỉ đạo này không có hiệu lực với quận Hai Bà Trưng. Bởi, hàng loạt căn nhà “siêu mỏng, siêu méo” vẫn vô tư xây dựng, hoàn thiện giữa “thanh thiên, bạch nhật”?

Nhiều năm qua, TP. Hà Nội đề ra nhiều phương án, biện pháp… để xử lý các trường hợp nhà “siêu mỏng, siêu méo”. Thậm chí, “Tư lệnh ngành Xây dựng Thủ đô” – ông Lê Văn Dục còn mạnh miệng khẳng định: “Sẽ tham mưu, giải quyết dứt điểm trong năm 2018 này”.

Quận Hai Bà Trưng (Hà Nội): Hàng loạt nhà ‘siêu mỏng, siêu méo’ vẫn ồ ạt ‘mọc’ lên - Hình 1Quận Hai Bà Trưng (Hà Nội): Hàng loạt nhà ‘siêu mỏng, siêu méo’ vẫn ồ ạt ‘mọc’ lên - Hình 1

Hàng loạt công trình nhà "siêu mỏng, siêu méo" vừa được hoàn thiện và đưa vào sử dụng trên tuyến đường Minh Khai

Tuy nhiên, chỉ cần đi dọc tuyến đường Minh Khai (Hai Bà Trưng, Hà Nội), cũng đập vào mắt người dân hàng chục ngôi nhà “siêu mỏng, siêu méo” vẫn đang được xây dựng, đi vào hoàn thiện giữ “thanh thiên, bạch nhật”. Những căn nhà này đều mang một hình thù khác nhau. Có căn nhà có chiều rộng vỏn vẹn hơn 1m, có căn lại chỉ được cất lên tạm bợ với bờ tường siêu mảnh…

Theo quan sát của PV báo Thương hiệu và Công luận, trên đoạn đường Minh Khai chừng 2km, nhưng hai bên đường này có hơn 10 căn nhà “siêu mỏng, siêu méo”, với hình thù kỳ dị, không đủ tiêu chuẩn để cấp phép xây dựng. Trong số này, có những căn vừa được xây dựng xong, có những căn hiện đang được chủ nhà triển khai xây dựng, nhưng không vấp phải bất cứ khó khăn nào từ phía chính quyền sở tại.

Quận Hai Bà Trưng (Hà Nội): Hàng loạt nhà ‘siêu mỏng, siêu méo’ vẫn ồ ạt ‘mọc’ lên - Hình 2Quận Hai Bà Trưng (Hà Nội): Hàng loạt nhà ‘siêu mỏng, siêu méo’ vẫn ồ ạt ‘mọc’ lên - Hình 2

Thậm chí, có những công trình đang công khai xây dựng mới giữa "thanh thiên, bạch nhật", những chưa được chính quyền sở tại xử lý theo quy định

Hầu hết các ngôi nhà “siêu mỏng, siêu méo” này đều nằm ở mặt phố, có vị trí kinh doanh đẹp, nên được tận dụng để mở cửa hàng hoặc cho thuê. Tình trạng này đang khiến bộ mặt tuyến đường Minh Khai chở nên nhếch nhác hơn bao giờ hết.

Theo những người dân nơi đây cho biết, nhiều căn nhà mặt tiền chỉ có diện tích 5-6m2 nhưng vẫn cố xây dựng để tạo áp lực, “hét giá” với các hộ phía sau, nếu có nhu cầu mua để hợp thửa, hợp khối.

Việc để phát sinh, hàng loạt căn nhà “siêu mỏng, siêu méo” xây dựng trên tuyến đường Minh Khai thì trách nhiệm thuộc về ai? Chính quyền sở tại và lực lượng TTXD địa bàn ở đâu khi để cho hàng loạt công trình này vẫn ngang nhiên xây dựng giữa “thanh thiên, bạch nhật” mà không bị xử lý theo quy định...?

Để việc xử lý đồng bộ các công trình nhà "siêu mỏng, siêu méo" được thực hiện đồng bộ, trả lại bộ mặt khang trang cho Thủ đô, đề nghị UBND TP. Hà Nội, Sở Xây dựng và các cơ quan chức năng liên quan sớm vào cuộc kiểm tra và xử lý. Đồng thời, cần có hình thức kỷ luật mạnh tay đối với những cá nhân, tổ chức có dấu hiệu buông lỏng công tác quản lý, để phát sinh thêm sai phạm…

Theo GS Đặng Hùng Võ, việc tồn tại nhà "siêu mỏng, siêu méo" là bởi đang vận hành quy trình ngược. Thực hiện dự án làm đường mới xong, phát sinh nhà siêu mỏng, siêu méo rồi đi giải quyết mà không ngăn chặn từ khi bắt đầu xây dựng dự án làm đường.

Khi còn chạy theo giải quyết từng trường hợp thì khó có thể nắm bắt chứ đừng nói tới kiểm soát chúng. Nhất là khi nhà “siêu mỏng” đã thành hình, người dân ổn định sinh sống.

“Gốc của vấn đề nằm ở quy hoạch đô thị, khi làm các dự án đường qua các khu dân cư đã ở ổn định cần được tính toán kỹ. Việc quy hoạch triển khai các dự án làm đường phải đồng thời quy hoạch hai bên tuyến đường, ngăn chặn nhà siêu mỏng, siêu méo không để phát sinh chứ không phải chạy theo xử lý” - GS Đặng Hùng Võ nói.

Thương hiệu và Công luận sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Thu Hà – Kiều Trinh

Bài liên quan

Tin mới

Dự báo thời tiết ngày 27/06: Miền Bắc nắng nóng gay gắt, Nam Bộ dịu mát
Dự báo thời tiết ngày 27/06: Miền Bắc nắng nóng gay gắt, Nam Bộ dịu mát

Dự báo thời tiết ngày 27/06, miền Bắc và Trung Bộ lại tiếp diễn nắng nóng đến gay gắt, trời oi bức. Nam Bộ dịu mát khi chỉ nắng nóng vào ban ngày, đến chiều tối lại đón mưa giông.

Chỉ số chất lượng sống tốt nhất thế giới của Việt Nam ở vị trí 62/165, tăng 39 bậc
Chỉ số chất lượng sống tốt nhất thế giới của Việt Nam ở vị trí 62/165, tăng 39 bậc

Tạp chí kinh doanh, thương mại hàng đầu thế giới CEOWORLD của Mỹ vừa công bố báo cáo xếp hạng chỉ số chất lượng sống của 165 nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Giá heo hơi hôm nay 27/06: Hai miền Bắc Nam tăng giá nhẹ
Giá heo hơi hôm nay 27/06: Hai miền Bắc Nam tăng giá nhẹ

Giá heo hơi hôm nay 27/06 tăng 1.000 đồng/kg rải rác tại một vài tỉnh thành khu vực miền Bắc và miền Nam. Thị trường khu vực miền Trung, Tây Nguyên không ghi nhận quá nhiều thay đổi mới so với cuối tuần trước.

Nguyên nhân ngành điều xin giảm 600 triệu USD chỉ tiêu doanh số xuất khẩu
Nguyên nhân ngành điều xin giảm 600 triệu USD chỉ tiêu doanh số xuất khẩu

Đại diện Hiệp hội Điều Việt Nam thông tin: Sau dịch Covid-19, tình hình xuất khẩu năm 2022 tiếp tục gặp khó khăn. Giá cước tàu biển vẫn còn ở mức cao, giá điều nhân xuất khẩu không tăng đồng bộ với đà tăng của điều thô, các nhà máy không thể cân đối giá thành chế biến và giá xuất khẩu…

Vì sao Tổng cục Hải quan “nói một đằng, làm một nẻo” trong vụ nhập khẩu xe sang diện biếu, tặng?
Vì sao Tổng cục Hải quan “nói một đằng, làm một nẻo” trong vụ nhập khẩu xe sang diện biếu, tặng?

Trong cuộc họp báo thông tin về xe ô tô sang nhập khẩu theo diện biếu, tặng, lãnh đạo Tổng cục Hải quan thông tin chắc chắn rằng: Không thất thu thuế đối với xe nhập khẩu theo diện quà biếu tặng. Nhưng sau đó, Cục Hải quan Hà Nội đã truy thu thuế chỉ có 03 chiếc theo diện quà biếu, tặng, số tiền đã lên tới hơn 1,6 tỷ đồng. Vậy, có phải là “nói một đằng, làm một nẻo” không?

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang làm Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng tỉnh Kon Tum
Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang làm Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng tỉnh Kon Tum

Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Kon Tum ra mắt với 15 thành viên, do Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang làm Trưởng ban Chỉ đạo.