Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Quận Hai Bà Trưng (Hà Nội): Hàng loạt nhà ‘siêu mỏng, siêu méo’ vẫn ồ ạt ‘mọc’ lên

Dù TP. Hà Nội đã không ít lần gửi đi “thông điệp”, kiên quyết xử lý những trường hợp nhà “siêu mỏng, siêu méo”, thế nhưng dường như chỉ đạo này không có hiệu lực với quận Hai Bà Trưng. Bởi, hàng loạt căn nhà “siêu mỏng, siêu méo” vẫn vô tư xây dựng, hoàn thiện giữa “thanh thiên, bạch nhật”?

Nhiều năm qua, TP. Hà Nội đề ra nhiều phương án, biện pháp… để xử lý các trường hợp nhà “siêu mỏng, siêu méo”. Thậm chí, “Tư lệnh ngành Xây dựng Thủ đô” – ông Lê Văn Dục còn mạnh miệng khẳng định: “Sẽ tham mưu, giải quyết dứt điểm trong năm 2018 này”.

Quận Hai Bà Trưng (Hà Nội): Hàng loạt nhà ‘siêu mỏng, siêu méo’ vẫn ồ ạt ‘mọc’ lên - Hình 1Quận Hai Bà Trưng (Hà Nội): Hàng loạt nhà ‘siêu mỏng, siêu méo’ vẫn ồ ạt ‘mọc’ lên - Hình 1

Hàng loạt công trình nhà "siêu mỏng, siêu méo" vừa được hoàn thiện và đưa vào sử dụng trên tuyến đường Minh Khai

Tuy nhiên, chỉ cần đi dọc tuyến đường Minh Khai (Hai Bà Trưng, Hà Nội), cũng đập vào mắt người dân hàng chục ngôi nhà “siêu mỏng, siêu méo” vẫn đang được xây dựng, đi vào hoàn thiện giữ “thanh thiên, bạch nhật”. Những căn nhà này đều mang một hình thù khác nhau. Có căn nhà có chiều rộng vỏn vẹn hơn 1m, có căn lại chỉ được cất lên tạm bợ với bờ tường siêu mảnh…

Theo quan sát của PV báo Thương hiệu và Công luận, trên đoạn đường Minh Khai chừng 2km, nhưng hai bên đường này có hơn 10 căn nhà “siêu mỏng, siêu méo”, với hình thù kỳ dị, không đủ tiêu chuẩn để cấp phép xây dựng. Trong số này, có những căn vừa được xây dựng xong, có những căn hiện đang được chủ nhà triển khai xây dựng, nhưng không vấp phải bất cứ khó khăn nào từ phía chính quyền sở tại.

Quận Hai Bà Trưng (Hà Nội): Hàng loạt nhà ‘siêu mỏng, siêu méo’ vẫn ồ ạt ‘mọc’ lên - Hình 2Quận Hai Bà Trưng (Hà Nội): Hàng loạt nhà ‘siêu mỏng, siêu méo’ vẫn ồ ạt ‘mọc’ lên - Hình 2

Thậm chí, có những công trình đang công khai xây dựng mới giữa "thanh thiên, bạch nhật", những chưa được chính quyền sở tại xử lý theo quy định

Hầu hết các ngôi nhà “siêu mỏng, siêu méo” này đều nằm ở mặt phố, có vị trí kinh doanh đẹp, nên được tận dụng để mở cửa hàng hoặc cho thuê. Tình trạng này đang khiến bộ mặt tuyến đường Minh Khai chở nên nhếch nhác hơn bao giờ hết.

Theo những người dân nơi đây cho biết, nhiều căn nhà mặt tiền chỉ có diện tích 5-6m2 nhưng vẫn cố xây dựng để tạo áp lực, “hét giá” với các hộ phía sau, nếu có nhu cầu mua để hợp thửa, hợp khối.

Việc để phát sinh, hàng loạt căn nhà “siêu mỏng, siêu méo” xây dựng trên tuyến đường Minh Khai thì trách nhiệm thuộc về ai? Chính quyền sở tại và lực lượng TTXD địa bàn ở đâu khi để cho hàng loạt công trình này vẫn ngang nhiên xây dựng giữa “thanh thiên, bạch nhật” mà không bị xử lý theo quy định...?

Để việc xử lý đồng bộ các công trình nhà "siêu mỏng, siêu méo" được thực hiện đồng bộ, trả lại bộ mặt khang trang cho Thủ đô, đề nghị UBND TP. Hà Nội, Sở Xây dựng và các cơ quan chức năng liên quan sớm vào cuộc kiểm tra và xử lý. Đồng thời, cần có hình thức kỷ luật mạnh tay đối với những cá nhân, tổ chức có dấu hiệu buông lỏng công tác quản lý, để phát sinh thêm sai phạm…

Theo GS Đặng Hùng Võ, việc tồn tại nhà "siêu mỏng, siêu méo" là bởi đang vận hành quy trình ngược. Thực hiện dự án làm đường mới xong, phát sinh nhà siêu mỏng, siêu méo rồi đi giải quyết mà không ngăn chặn từ khi bắt đầu xây dựng dự án làm đường.

Khi còn chạy theo giải quyết từng trường hợp thì khó có thể nắm bắt chứ đừng nói tới kiểm soát chúng. Nhất là khi nhà “siêu mỏng” đã thành hình, người dân ổn định sinh sống.

“Gốc của vấn đề nằm ở quy hoạch đô thị, khi làm các dự án đường qua các khu dân cư đã ở ổn định cần được tính toán kỹ. Việc quy hoạch triển khai các dự án làm đường phải đồng thời quy hoạch hai bên tuyến đường, ngăn chặn nhà siêu mỏng, siêu méo không để phát sinh chứ không phải chạy theo xử lý” - GS Đặng Hùng Võ nói.

Thương hiệu và Công luận sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Thu Hà – Kiều Trinh

Bài liên quan

Tin mới

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2022 đạt 7,2%, dẫn đầu khu vực Châu Á
Tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2022 đạt 7,2%, dẫn đầu khu vực Châu Á

Trong Báo cáo cập nhật tình hình kinh tế khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, Ngân hàng Thế giới - WB thể hiện: Kinh tế khu vực và Việt Nam trong năm 2022 dự báo sẽ ở mức tăng trưởng 7,2% năm 2021, trước khi tăng tốc lên mức 4,6% vào năm tới.

Các nhà băng lớn rục rịch tăng lãi suất huy động
Các nhà băng lớn rục rịch tăng lãi suất huy động

Sau khi Ngân hàng Nhà nước chính thức tăng lãi suất điều hành. Gần đây các ngân hàng thương mại nhà nước bắt đầu rục rịch tăng lãi suất huy động.

Kim ngạch nhập khẩu hạt điều giảm mạnh
Kim ngạch nhập khẩu hạt điều giảm mạnh

Theo thông tin mới nhất từ Tổng cục Hải quan, nửa đầu tháng 9 (1-15/9), cả nước nhập khẩu 67.214 tấn hạt điều, kim ngạch đạt hơn 90,5 triệu USD.

Việt Nam dự báo tăng trưởng cao nhất khu vực Đông Á - Thái Bình Dương
Việt Nam dự báo tăng trưởng cao nhất khu vực Đông Á - Thái Bình Dương

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam dự báo tăng 7,2% năm 2022. Đây là mức tăng trưởng kinh tế cao nhất khu vực Đông Á - Thái Bình Dương.

Khách bị hủy chuyến tàu vì bão số 4 được đổi, trả vé không thu phí
Khách bị hủy chuyến tàu vì bão số 4 được đổi, trả vé không thu phí

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, hành khách có vé đi tàu các hành trình bị hủy bỏ liên hệ nhà ga gần nhất để được đổi, trả vé không thu phí.

Triển lãm Thương mại Quốc tế Chiết Giang 2022 kết hợp linh hoạt hai hình thức giao thương trực tiếp và trực tuyến
Triển lãm Thương mại Quốc tế Chiết Giang 2022 kết hợp linh hoạt hai hình thức giao thương trực tiếp và trực tuyến

Triển lãm Thương mại Quốc tế Chiết Giang 2022 và Hội chợ Xuất khẩu Chiết Giang lần thứ 10 sẽ mở cửa từ 9h sáng đến 17h hàng ngày từ 28 đến 30/09/2022.