Đội Quản lý thị trường số 7, Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hoá tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm về kinh doanh hàng không đảm bảo an toàn thực phẩm khu vực cổng trường học.
Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hoá tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm về kinh doanh hàng không đảm bảo an toàn thực phẩm khu vực cổng trường học.

Để ngăn chặn tình trạng hàng hóa nhập lậu, không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm… kinh doanh tại các khu vực quanh trường học, Cục QLTT tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các Đội QLTT trực thuộc tham mưu cho các cấp chính quyền địa phương, BCĐ 389 huyện, thị xã, thành phố triển khai nhiều biện pháp.

Phối hợp các cơ quan báo chí làm tốt công tác tuyên truyền sâu rộng các quy định của pháp luật về ATTP, nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, lưu thông và tiêu dùng thực phẩm. Đưa tin kịp thời về diễn biến tình hình thị trường, cung cầu giá cả hàng hóa, kết quả kiểm tra, kiểm soát thị trường, một số vụ điển hình về hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng quá hạn sử dụng, hàng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; công khai tổ chức, cá nhân vi phạm ATTP.

Lồng ghép công tác tuyên truyền, hướng dẫn, giải thích phổ biến pháp luật thông qua công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường đến người kinh doanh, người dân để nắm được các quy định của pháp luật khi tham gia kinh doanh, nâng cao ý thức trách nhiệm của các cơ sở sản xuất kinh doanh chấp hành chính sách pháp luật.

Phối hợp cơ quan chức năng: Giáo dục và Đào tạo, Y tế, Công an và các tổ chức, đoàn thể tổ chức các hội nghị, tọa đàm để tuyên truyền, vận động các bậc phụ huynh, giáo viên và học sinh cùng tham gia giám sát, phản ánh các trường hợp vi phạm. Tổ chức các buổi tập huấn cho cán bộ, giáo viên và học sinh về kiến thức về ATTP, về tác hại của việc sử dụng hàng giả, hàng kém chất lượng, đặc biệt là đối với sức khỏe của trẻ em, không mua, không dùng thực phẩm không có nhãn hàng hoá, không có tiếng Việt Nam, hàng hoá không có ngày sản xuất, hạn sử dụng. Tăng cường quản lý học sinh, thực hiện quản lý học sinh về không ăn quà vặt trong giờ học và giờ ra chơi.

Thực hiện tốt công tác quản lý địa bàn năm chắc các cơ sở kinh doanh xung quanh các trường học đồng thời tiến hành ký cam kết đối “Không sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và hàng hóa không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm”

Chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường công tác giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bán cho các trẻ em, học sinh xung quanh trường học, phát hiện những trường hợp vi phạm tiến hành kiểm tra, đột xuất xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Với sự tăng cường lực lượng kiểm tra, giám sát, trong 8 tháng đầu năm 2024 lực lượng QLTT tỉnh Thanh Hóa đã kiểm tra 312 vụ, xử lý vi phạm 289 vụ, xử phạt hành chính với số tiền 1.199,205 triệu đồng, trị giá hàng hóa bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc tiêu hủy hơn 320 triệu đồng. Trong đó, lực lượng QLTT tỉnh Thanh Hóa đã kiểm tra 9 vụ về ATTP tại khu vực trường học, xử lý vi phạm 9 vụ, xử phạt vi phạm hành chính số tiền 15,5 triệu đồng, trị giá hàng hóa bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc tiêu hủy là 1,13 triệu đồng.

Khánh An