Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Quảng Trị: Tăng cường chống buôn lậu lợn trên tuyến biên giới

Từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng trên tuyến biên giới tại Lao Bảo tỉnh Quảng Trị đã bắt giữ hàng chục vụ buôn lậu lợn lên đến hàng trăm con. Nếu số lợn thẩm lậu này trót lọt, tỏa ra các địa bàn và dưới bàn tay các lò mổ, lợn nhập lậu đã thành lợn nuôi ở Việt Nam.

Các đối tượng tập kết lợn dọc sông Sê Pôn chờ thời cơ vận chuyển lợn vượt sông vào Việt Nam tiêu thụCác đối tượng tập kết lợn dọc sông Sê Pôn chờ thời cơ vận chuyển lợn vượt sông vào Việt Nam tiêu thụ

Trước thực trạng khan hiếm nguồn cung cùng với giá thịt lợn trong nước tăng cao dẫn đến tình trạng thương lái gia tăng tuồn lợn lậu từ nước ngoài vào trong nước qua các đường tiểu ngạch ở các cửa khẩu, vùng biên để tiêu thụ.

Tại Quảng Trị, qua công tác nắm bắt tình hình của các lực lượng chức năng Biên phòng Quảng Trị phát hiện một đường dây tuồn lợn lậu từ nước ngoài qua biên giới Việt - Lào vào Việt Nam để tiêu thụ.

Lợn được nhập lậu từ Lào qua cửa khẩu Lao Bảo diễn biến phức tạp khiến UBND tỉnh Quảng Trị phải ra công văn yêu cầu kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm tình trạng nhập lợn lậu qua các cửa khẩu biên giới.

Lực lượng BĐPB Quảng Trị mật phục bắt các đối tượng buôn lậu lợnLực lượng BĐPB Quảng Trị mật phục bắt các đối tượng buôn lậu lợn từ nước ngoài vào Việt Nam

Thủ đoạn của các đối tượng là thường tập kết hàng phía bên kia biên giới dọc tuyến sông Sê Pôn rồi chia nhỏ hàng. Lợi dụng khi lực lượng chức năng lơi lỏng, mất cảnh giác, các đối tượng sẽ dùng thuyền vận chuyển lợn qua Việt Nam, đưa vào nội địa tiêu thụ.

Sau khi nắm bắt được đường đi, thủ đoạn của các đối tượng, lực lượng Biên phòng  đã mật phục, truy đuổi. Bị phát hiện, các đối tượng bỏ lại phương tiện cùng tang vật, rồi thoát thân.

Trước những hoạt động tinh vi của các đối tượng, công tác kiểm soát, ngăn chăn lợn thẩm lậu theo đó cũng đang gặp nhiều khó khăn do địa hình biên giới phức tạp.

Đại tá Hoàng Hữu Thiện - Đồn trưởng Đồn biên phòng CKQT Lao Bảo tỉnh Quảng Trị: Các thương lái ở Lào, Thái Lan tìm mọi cách vận chuyển áp lợn dọc về biến giới về phá Lào, sau đó tìm cách thẩm lậu qua biên giới. Chúng tôi đã phối hợp với các lực lượng chốt chặn 24/24 để kiểm soát được tình hình và hiện có dấu hiệu các thương lái đã đưa lợn quay trở ngược về phía bên kia.

Bên cạnh công tác triển khai lực lượng chốt chặn trên các bến sống, đường mòn, lối mở để ngăn chặn, kiểm soát tình hình dịch Covid 19, chống buôn lậu nói chung. Hiện lực lượng Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã tăng cường lực lượng phối hợp với các đơn vị chức năng tại các cửa khẩu Quốc tế để kiểm soát người và phương tiện qua lại, đặc biệt là đối với các đơn vị nhập khẩu lợn từ Thái Lan về Việt Nam.

Nếu số lợn thẩm lậu này trót lọt, tỏa ra các địa bàn và dưới bàn tay các lò mổ, lợn nhập lậu đã thành lợn nuôi ở Việt NamNếu số lợn thẩm lậu này trót lọt, tỏa ra các địa bàn và dưới bàn tay các lò mổ, lợn nhập lậu đã thành lợn nuôi ở Việt Nam

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó chi cục trưởng Chi cục Hải quan Lao Bảo cho biết: Chi cục Hải quan vừa thực hiện hai mục tiêu, thứ nhất là tiếp tục trong công tác phòng dịch Covid và luôn luôn tạo điều kiện cho doanh nghiệp qua lại xuất nhập khẩu, trong đó có mặt hàng thịt lợn hiện là vấn đề nóng do nhu cầu trong nước rất cao. Tất cả các tổ đội phải phối hợp với nhau, bên cạnh đó, tạ cửa khẩu có lực lượng biên phòng thường xuyên phối hợp đấu tranh ngăn chặn lợn nhập lậu qua biên giới.

Lợn sống đang thẩm lậu vào Việt Nam là mối nguy đe dọa đến đàn gia súc chăn nuôi trong nước. Nếu số lợn thẩm lậu này trót lọt, tỏa ra các địa bàn và dưới bàn tay các lò mổ, lợn nhập lậu đã thành lợn nuôi ở Việt Nam.

Đây cũng chính là nguồn lây nhiễm bệnh tật trên gia súc khi lợn sống nhập lậu không được cách ly, kiểm tra dịch bệnh động vật theo quy định. Các lực lượng chức năng cần có các biện pháp mạnh, kiểm tra, thu giữ, tiêu hủy đối với các trường hợp nhập lậu lợn sống này.

Quyết Linh

Bài liên quan

Tin mới

Bình Thuận yêu cầu không mua bán, sử dụng thuốc giả Phong tê nhức Hổ Cốt Hoàn
Bình Thuận yêu cầu không mua bán, sử dụng thuốc giả Phong tê nhức Hổ Cốt Hoàn

Ngày 06/12, theo thông tin từ Sở Y tế Bình Thuận, đơn vị vừa có công văn gửi các bệnh viện công, tư; phòng khám; các công ty kinh doanh thuốc, nhà thuốc; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Trung tâm Y tế các huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh về thông tin và hình ảnh thuốc Phong tê nhức Hổ Cốt Hoàn giả mạo.

Đồng Nai: ⁷Học sinh sẽ được nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 14 ngày
Đồng Nai: ⁷Học sinh sẽ được nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 14 ngày

Ngày 06/12, theo thông tin từ Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Đồng Nai, dự kiến thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 của học sinh trên địa bàn tỉnh là 14 ngày.

Vietnam Airlines đẩy mạnh chuyển đổi số với phần mềm quản lý kỹ thuật và bảo dưỡng tàu bay mới
Vietnam Airlines đẩy mạnh chuyển đổi số với phần mềm quản lý kỹ thuật và bảo dưỡng tàu bay mới

Công ty TNHH MTV Kỹ thuật máy bay (VAECO – đơn vị thành viên của Vietnam Airlines) vừa ký kết hợp tác với Liên danh Swiss Aviation Software LTD và Công ty Cổ phần Thiết bị và Truyền thông NGS (Liên danh Swiss-AS-NGS) để triển khai hệ thống phần mềm bảo dưỡng tàu bay theo công nghệ mới. Đây là một trong những bước tiến mới nhất của Vietnam Airlines trong quá trình số hóa toàn diện và hướng tới trở thành hãng hàng không công nghệ số.

Ngày 06/12, Thanh Hoá ghi nhận 08 bệnh nhân mắc Covid-19
Ngày 06/12, Thanh Hoá ghi nhận 08 bệnh nhân mắc Covid-19

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa: Tính từ 16h ngày 05/12 đến 16h ngày 06/12, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 08 bệnh nhân mắc Covid-19 mới.

Thanh Hóa công bố Bộ đơn giá xây dựng công trình
Thanh Hóa công bố Bộ đơn giá xây dựng công trình

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định số 4272/QĐ-UBND về việc công bố Bộ đơn giá xây dựng công trình tỉnh Thanh Hóa.

Ngày 06/12: Thêm 362 ca mắc COVID-19 mới
Ngày 06/12: Thêm 362 ca mắc COVID-19 mới

Ngày 06/12, thông tin từ Bộ Y tế, Việt Nam ghi nhận 362 ca COVID-19, giảm 65 ca sau 24 giờ. Có thêm 01 bệnh nhân tại Tây Ninh tử vong.