Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Quảng Trị: Tăng cường chống buôn lậu lợn trên tuyến biên giới

Từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng trên tuyến biên giới tại Lao Bảo tỉnh Quảng Trị đã bắt giữ hàng chục vụ buôn lậu lợn lên đến hàng trăm con. Nếu số lợn thẩm lậu này trót lọt, tỏa ra các địa bàn và dưới bàn tay các lò mổ, lợn nhập lậu đã thành lợn nuôi ở Việt Nam.

Các đối tượng tập kết lợn dọc sông Sê Pôn chờ thời cơ vận chuyển lợn vượt sông vào Việt Nam tiêu thụCác đối tượng tập kết lợn dọc sông Sê Pôn chờ thời cơ vận chuyển lợn vượt sông vào Việt Nam tiêu thụ

Trước thực trạng khan hiếm nguồn cung cùng với giá thịt lợn trong nước tăng cao dẫn đến tình trạng thương lái gia tăng tuồn lợn lậu từ nước ngoài vào trong nước qua các đường tiểu ngạch ở các cửa khẩu, vùng biên để tiêu thụ.

Tại Quảng Trị, qua công tác nắm bắt tình hình của các lực lượng chức năng Biên phòng Quảng Trị phát hiện một đường dây tuồn lợn lậu từ nước ngoài qua biên giới Việt - Lào vào Việt Nam để tiêu thụ.

Lợn được nhập lậu từ Lào qua cửa khẩu Lao Bảo diễn biến phức tạp khiến UBND tỉnh Quảng Trị phải ra công văn yêu cầu kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm tình trạng nhập lợn lậu qua các cửa khẩu biên giới.

Lực lượng BĐPB Quảng Trị mật phục bắt các đối tượng buôn lậu lợnLực lượng BĐPB Quảng Trị mật phục bắt các đối tượng buôn lậu lợn từ nước ngoài vào Việt Nam

Thủ đoạn của các đối tượng là thường tập kết hàng phía bên kia biên giới dọc tuyến sông Sê Pôn rồi chia nhỏ hàng. Lợi dụng khi lực lượng chức năng lơi lỏng, mất cảnh giác, các đối tượng sẽ dùng thuyền vận chuyển lợn qua Việt Nam, đưa vào nội địa tiêu thụ.

Sau khi nắm bắt được đường đi, thủ đoạn của các đối tượng, lực lượng Biên phòng  đã mật phục, truy đuổi. Bị phát hiện, các đối tượng bỏ lại phương tiện cùng tang vật, rồi thoát thân.

Trước những hoạt động tinh vi của các đối tượng, công tác kiểm soát, ngăn chăn lợn thẩm lậu theo đó cũng đang gặp nhiều khó khăn do địa hình biên giới phức tạp.

Đại tá Hoàng Hữu Thiện - Đồn trưởng Đồn biên phòng CKQT Lao Bảo tỉnh Quảng Trị: Các thương lái ở Lào, Thái Lan tìm mọi cách vận chuyển áp lợn dọc về biến giới về phá Lào, sau đó tìm cách thẩm lậu qua biên giới. Chúng tôi đã phối hợp với các lực lượng chốt chặn 24/24 để kiểm soát được tình hình và hiện có dấu hiệu các thương lái đã đưa lợn quay trở ngược về phía bên kia.

Bên cạnh công tác triển khai lực lượng chốt chặn trên các bến sống, đường mòn, lối mở để ngăn chặn, kiểm soát tình hình dịch Covid 19, chống buôn lậu nói chung. Hiện lực lượng Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã tăng cường lực lượng phối hợp với các đơn vị chức năng tại các cửa khẩu Quốc tế để kiểm soát người và phương tiện qua lại, đặc biệt là đối với các đơn vị nhập khẩu lợn từ Thái Lan về Việt Nam.

Nếu số lợn thẩm lậu này trót lọt, tỏa ra các địa bàn và dưới bàn tay các lò mổ, lợn nhập lậu đã thành lợn nuôi ở Việt NamNếu số lợn thẩm lậu này trót lọt, tỏa ra các địa bàn và dưới bàn tay các lò mổ, lợn nhập lậu đã thành lợn nuôi ở Việt Nam

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó chi cục trưởng Chi cục Hải quan Lao Bảo cho biết: Chi cục Hải quan vừa thực hiện hai mục tiêu, thứ nhất là tiếp tục trong công tác phòng dịch Covid và luôn luôn tạo điều kiện cho doanh nghiệp qua lại xuất nhập khẩu, trong đó có mặt hàng thịt lợn hiện là vấn đề nóng do nhu cầu trong nước rất cao. Tất cả các tổ đội phải phối hợp với nhau, bên cạnh đó, tạ cửa khẩu có lực lượng biên phòng thường xuyên phối hợp đấu tranh ngăn chặn lợn nhập lậu qua biên giới.

Lợn sống đang thẩm lậu vào Việt Nam là mối nguy đe dọa đến đàn gia súc chăn nuôi trong nước. Nếu số lợn thẩm lậu này trót lọt, tỏa ra các địa bàn và dưới bàn tay các lò mổ, lợn nhập lậu đã thành lợn nuôi ở Việt Nam.

Đây cũng chính là nguồn lây nhiễm bệnh tật trên gia súc khi lợn sống nhập lậu không được cách ly, kiểm tra dịch bệnh động vật theo quy định. Các lực lượng chức năng cần có các biện pháp mạnh, kiểm tra, thu giữ, tiêu hủy đối với các trường hợp nhập lậu lợn sống này.

Quyết Linh

Bài liên quan

Tin mới

Công ty TNHH Giầy Venus Việt Nam sẽ triển khai 10 dự án đầu tư tại tỉnh Thanh Hóa
Công ty TNHH Giầy Venus Việt Nam sẽ triển khai 10 dự án đầu tư tại tỉnh Thanh Hóa

Sáng 20/05, tại trụ sở UBND tỉnh Thanh Hóa đã diễn ra lễ ký kết Bản ghi nhớ giữa UBND tỉnh Thanh Hóa và Công ty TNHH Giầy Venus Việt Nam. Theo đó, hai bên sẽ tiến hành các hoạt động cần thiết để Công ty TNHH Giầy Venus Việt Nam nghiên cứu, sớm triển khai 10 dự án đầu tư tại tỉnh Thanh Hóa với tổng vốn đăng ký đầu tư khoảng 395 triệu USD.

Thanh Hoá tăng cường giải quyết vướng mắc trong quản lý chi phí đầu tư xây dựng trên địa bàn
Thanh Hoá tăng cường giải quyết vướng mắc trong quản lý chi phí đầu tư xây dựng trên địa bàn

UBND tỉnh Thanh Hoá vừa có văn bản về việc tăng cường quản lý, tập trung giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quản lý chi phí đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Đề xuất nhiều dự án dùng vốn từ gói phục hồi kinh tế
Đề xuất nhiều dự án dùng vốn từ gói phục hồi kinh tế

Bộ Kế hoạch & Đầu tư vừa đề nghị các địa phương, bộ, ngành rà soát, chuẩn xác số liệu để trình cấp có thẩm quyền 113 dự án, nhiệm vụ (không gồm các dự án trong lĩnh vực y tế như y tế dự phòng, y tế cơ sở tại các địa phương), thuộc chương trình phục hồi kinh tế.

Thanh Hoá triển khai đăng ký ô tô, xe máy tại Công an cấp huyện, cấp xã từ ngày 21/05
Thanh Hoá triển khai đăng ký ô tô, xe máy tại Công an cấp huyện, cấp xã từ ngày 21/05

Từ ngày 21/05, tỉnh Thanh Hoá sẽ triển khai việc thực hiện đăng ký, cấp biển số xe ô tô, mô tô được phân cấp cho Công an cấp huyện và cấp xã theo quy định tại Thông tư số 15 ngày 06/04/2022 của Bộ Công an.

Phát động phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ
Phát động phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang vừa ký, ban hành Kế hoạch số 272/KH-UBND phát động phong trào thi đua đặc biệt chào mừng kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ (09/07/1912 - 09/07/2022).

Ngày 20/05, cả nước có 1.587 ca Covid-19 mới; 12 tỉnh, thành không có F0 trong ngày
Ngày 20/05, cả nước có 1.587 ca Covid-19 mới; 12 tỉnh, thành không có F0 trong ngày

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 20/05: Cả nước có 1.587 ca mắc mới Covid-19 tại 51 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh gần gấp 5 lần số mắc mới. Có 02 trường hợp tử vong tại Tây Ninh và Trà Vinh.