Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Sản xuất theo bí quyết “độc lạ”, nước mắm Ninh Cường không lo đầu ra

Nhờ bí quyết ủ chượp, đảo nén, chắt lọc độc đáo, mỗi năm cơ sở sản xuất nước mắm Ninh Cường cung ứng ra thị trường hơn 25.000 lít nước mắm. Sản phẩm đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao.

Nước mắm Ninh Cường luôn “cháy” hàng

Trao đổi với chúng tôi, anh Trần Văn Phúc, Chủ cơ sở sản xuất nước mắm Ninh Cường, thị trấn Ninh Cường, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định cho hay, sản phẩm nước mắm đã có mặt trên thị trường từ nhiều năm nay. Nhờ sản xuất sạch, làm ăn uy tín nên nước mắm Ninh Cường được khách hàng trên cả nước tin dùng và ủng hộ.

Anh Phúc giới thiệu về sản phẩm nước mắm Ninh Cường được đóng gói cẩn thận trước khi đưa ra thị trường
Anh Trần Văn Phúc giới thiệu về sản phẩm nước mắm Ninh Cường.

Theo anh Phúc, để có được thị trường rộng lớn như ngày hôm nay, hằng năm anh tích cực tham gia các phiên chợ, hội nghị trong và ngoài tỉnh để giới thiệu, quảng bá sản phẩm. Qua đó, anh quyết tâm giữ vững thương hiệu sản phẩm nước mắm Ninh Cường, góp phần lưu giữ bản sắc của quê hương.

“Được sự giúp đỡ của lãnh đạo các cấp, các ngành nên tôi đẩy mạnh xúc tiến thương mại bằng cách tích cực tham gia hội chợ, hội nghị để quảng bá sản phẩm. Đây là kênh bán hàng rất hiệu quả, kết nối được với nhiều bạn hàng ở các địa phương trên cả nước”, anh Phúc tâm sự.

Nước mắm Ninh Cường được trưng bày, giới thiệu tại Hội chợ thương mại diễn ra vào năm 2023.

Anh Phúc tính toán, với quy mô khoảng 20 bể ủ, trung bình mỗi năm cơ sở cung ứng ra thị trường từ 25.000 - 30.000 lít nước mắm nguyên chất với giá bán từ 20.000 - 120.000 đồng/lít, tùy theo độ đạm.

“Mặc dù giai đoạn đại dịch Covid-19 bùng phát, diễn ra phức tạp nhưng đầu ra của cơ sở vẫn ổn định. Hiện nay, thị trường tiêu thụ của cơ sở chủ yếu trong và ngoài tỉnh, nhiều nhất là khu vực miền Bắc”, anh Phúc tâm sự.

Nhờ sản xuất sạch, đúng phương pháp truyền thống, không dùng chất phụ gia, chất bảo quản nên nước mắm và mắm cáy Ninh Cường đã được UBND tỉnh Nam Định công nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh đạt hạng 3 sao.

Sản xuất nước mắm theo bí quyết độc lạ

Hiện tại, các bể ủ chượp tại cơ sở sản xuất nước mắm Ninh Cường được bao bọc trong nhà lưới, có mái che mưa, nhằm tránh bụi bặm, ruồi muỗi, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chia sẻ về cách thức sản xuất nước mắm truyền thống, anh Phúc bật mí, nước mắm Ninh Cường được sản xuất theo 4 công đoạn. Nguyên liệu chính là cá cơm và muối trắng; đây là 2 thứ nguyên liệu luôn có sẵn, được cơ sở thu mua ở Cảng cá Nam Định và làng nghề làm muối trắng truyền thống Hải Lý.

Các bể ủ được bao bọc trong nhà lưới, có mái che nắng, che mưa...
Các bể ủ chượp nước mắm được bao bọc trong nhà lưới, có mái che nắng, che mưa...

Trong các công đoạn sản xuất thì công đoạn chọn nguyên liệu rất quan trọng. Cá thu mua xong cần rửa sạch và loại bỏ cá hư, dập nát. Đặc biệt, muối phải được lưu kho từ 12 - 15 tháng, với mục đích rút hết vị chát, đắng để khi cho ra thành phẩm nước mắm sẽ không có vị chát, đắng của muối vừa thu hoạch.

Sau khi chuẩn bị đủ nguyên liệu sản xuất thì bắt đầu trộn lẫn theo tỉ lệ 3:1; nghĩa là 3 tấn cá, 1 tấn muối. Trong quá trình trộn cá với muối, cơ sở có bổ sung thêm dứa chín (hay còn gọi là khóm) đã làm sạch và băm nát, khoảng 2% dứa/1 tấn nguyên liệu.

“Để chiết ra được những giọt nước mắm cốt tinh khiết, chất lượng nhất thì ngoài việc trộn cá và muối với tỉ lệ 3:1 thì công đoạn ủ chượp cũng không kém phần quan trọng. Thời gian ủ chượp kéo dài từ 18 - 24 tháng. Tuy nhiên, ủ chượp càng lâu thì chất lượng nước mắm càng thơm, ngon; màu sắc càng hút mắt”, anh Phúc bộc bạch.

Sau khi chắt lọc nước mắm, cơ sở phơi nắng từ 5 - 7 ngày
Sau khi chắt lọc nước mắm, cơ sở phơi nắng từ 5 - 7 ngày

Dẫn chúng tôi đi tham quan khu sản xuất, anh Phúc nói thêm, trong thời gian ủ chượp cần thường xuyên đánh đảo, phơi nắng để mắm nhanh chín và ngấu. Đủ thời gian ủ chượp thì chắt lọc nước mắm đem phơi nắng. Thời gian phơi nắng kéo dài từ 3 - 5 ngày, sau đó là có thể xuất bán ra thị trường.

Tuy nhiên, cơ sở sản xuất nước mắm Ninh Cường lại không đóng chai và xuất bán ra thị trường luôn mà toàn bộ sản phẩm nước mắm nguyên chất sau khi phơi nắng đều được đổ vào các chum sành lớn đã chôn sẵn dưới lòng đất để hạ thổ.

“Việc hạ thổ giúp nước mắm dịu hơn nhưng vẫn giữ được hương vị truyền thống. Nước mắm hạ thổ càng lâu, càng tốt cho sức khỏe. Khi nào khách hàng có nhu cầu thì cơ sở mới đưa lên để đóng chai”, anh Phúc tâm sự.

Văn Chiến

Bài liên quan

Tin mới

Sinh trắc học mống mắt sẽ được thu thập tại cơ quan Công an từ 1/7
Sinh trắc học mống mắt sẽ được thu thập tại cơ quan Công an từ 1/7

Ngày 8/5, đại diện Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) - Bộ Công an tổ chức triển lãm xác thực định danh sinh trắc học kết hợp với tuyên truyền sinh trắc học mống mắt trong quá trình thu nhận Căn cước, giúp người dân hiểu rõ ý nghĩa và lợi ích của việc thu nhận sinh trắc học mống mắt. Triển lãm diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, TP. Hà Nội.

Bốn cầu thủ đá bóng bị điều tra nghi liên quan ma túy
Bốn cầu thủ đá bóng bị điều tra nghi liên quan ma túy

Mới đây, lực lượng chức năng đã kiểm tra một khách sạn ở trung tâm TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh phát hiện nhóm cầu thủ trên có liên quan đến chất cấm.

Xử phạt 21 cơ sở kinh doanh vi phạm về an toàn thực phẩm
Xử phạt 21 cơ sở kinh doanh vi phạm về an toàn thực phẩm

Từ ngày 16/4 đến nay, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Nghệ An đã kiểm tra đột xuất, phát hiện, xử phạt 21 cơ sở kinh doanh vi phạm về an toàn thực phẩm, tổng số tiền phạt vi phạm hành chính là 22 triệu đồng.

Dự báo dân số trong độ tuổi lao động của Hàn Quốc sẽ giảm 1/4 trong hai thập kỷ tới
Dự báo dân số trong độ tuổi lao động của Hàn Quốc sẽ giảm 1/4 trong hai thập kỷ tới

Lực lượng lao động Hàn Quốc sẽ giảm 10 triệu người vào năm 2044 do tỷ lệ sinh đang ở mức thấp lịch sử.

Phiên giao dịch chứng khoán sáng 8/5 : Nhóm cổ phiếu dầu khí thi nhau khoe sắc xanh và tím nhưng thị trường vẫn gặp khó
Phiên giao dịch chứng khoán sáng 8/5 : Nhóm cổ phiếu dầu khí thi nhau khoe sắc xanh và tím nhưng thị trường vẫn gặp khó

Nhóm cổ phiếu dầu khí thi nhau khoe sắc xanh và tím, nhưng lực bán lại diễn ra mạnh ở hầu hết các nhóm ngành khác khiến thị trường gặp khó khăn.

Thị trường hàng hóa, nguyên liệu: Chỉ số MXV-Index tăng, nối dài đà hồi phục   
Thị trường hàng hóa, nguyên liệu: Chỉ số MXV-Index tăng, nối dài đà hồi phục   

Lực mua áp đảo trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong ngày hôm qua, hỗ trợ chỉ số MXV-Index chốt ngày tăng 0,55% lên 2.300 điểm, nối dài đà hồi phục sang ngày thứ 3 liên tiếp.