Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Siết chặt tiêu chuẩn GMP tại các cơ sản xuất thực phẩm chức năng

Ngày 2/2/2018, Chính phủ ban hành Nghị định số 15 hướng dẫn chi tiết thi hành Luật ATTP thay thế cho Nghị định 38 trước đây. Tại Nghị định mới này, có một nội dung quy định về việc từ ngày 1/7/2019, tất cả các cơ sở sản xuất TPCN, thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) phải đạt tiêu chuẩn GMP.

Theo thống kê, hiện Việt Nam có khoảng 4.000 cơ sở sản xuất TPCN, TPBVSK, tuy nhiên chỉ khoảng 200 - 300 cơ sở sản xuất đủ điều kiện đạt chuẩn GMP.

Tiêu chuẩn GMP là gì?

GMP (Good Manufacturing Practices) là hướng dẫn thực hành sản xuất tốt, áp dụng đối với cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, dược phẩm nhằm kiểm soát các yếu tố ảnh hưởng tới quá trình hình thành chất lượng sản phẩm từ khâu thiết kế, xây lắp nhà xưởng, thiết bị, dụng cụ chế biến; điều kiện phục vụ, chuẩn bị chế biến đến quá trình chế biến; bao gói, bảo quản và con người điều khiển các hoạt động trong suốt quá trình gia công, chế biến. Nó đề cập đến mọi khía cạnh của quá trình sản xuất và kiểm soát chất lượng.

Cụ thể: Nhà xưởng và phương tiện chế biến được thiết kế, xây dựng phù hợp với trình tự của dây chuyền công nghệ chế biến, phân thành các khu an toàn như: tập kết nguyên liệu, chế biến, bao gói, bảo quản... Quy trình này giúp bảo đảm không lây nhiễm chéo lẫn nhau giữa nguyên liệu, bán thành phẩm, thành phẩm; giữa thực phẩm với các vật liệu bao bì, hóa chất tẩy rửa hoặc phế liệu.

Kiểm soát vệ sinh nhà xưởng: Nghĩa là nhà xưởng, thiết bị, dụng cụ và các phương tiện vật chất khác luôn đạt vệ sinh ở chuẩn cho phép. Ngoài ra, phương tiện vệ sinh, hệ thống cấp - thoát nước, các bề mặt tiếp xúc với sản phẩm, các phụ phẩm, chất thải, dụng cụ chứa đựng, đồ dùng cá nhân phải luôn ở tình trạng đạt tiêu chuẩn vệ sinh và hoạt động tốt.

Kiểm soát quá trình chế biến: Nhà sản xuất có biện pháp kiểm soát chất lượng với nguyên liệu, quá trình chế biến; theo dõi, giám sát hoạt động vệ sinh; thực hiện phòng ngừa sản phẩm có thể nhiễm bẩn; thử nghiệm các chỉ tiêu vi sinh, hóa học, tạp chất ở khâu cần thiết để xác định nguy cơ lây nhiễm.

Yêu cầu về sức khỏe người lao động: Nhà sản xuất có chế độ khám sức khỏe thường xuyên cho người lao động để phát hiện, điều trị và cách ly những người mắc bệnh truyền nhiễm, tránh lây lan. Những người tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm phải thực hiện nghiêm ngặt các quy định vệ sinh.

Kiểm soát khâu bảo quản và phân phối trong vận chuyển, bảo quản thành phẩm, bảo đảm tránh nhiễm bẩn bởi các tác nhân lý, hóa, vi sinh... không làm phân hủy sản phẩm.

Siết chặt tiêu chuẩn GMP tại các cơ sản xuất thực phẩm chức năng - Hình 1

Siết chặt tiêu chuẩn GMP, nhiều cơ sở sản xuất TPCN sẽ phải đóng cửa

Theo lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm, theo lộ trình thực hiện GMP đã được đề ra, nếu sau 1/7/2019 các cơ sở sản xuất TPCN, TPBVSK vẫn không đạt tiêu chuẩn GMP, không được cấp chứng nhận GMP thì sẽ không được phép tiếp tục sản xuất.

Việc siết theo tiêu chuẩn GMP, những cơ sở không đủ điều kiện sản xuất sẽ phải đóng cửa. Điều này sẽ giúp loại bỏ những sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe không đạt chất lượng ra khỏi thị trường. Việc áp theo tiêu chuẩn này, chúng ta không lo thiếu TPCN mà chỉ lo làm sao có đủ thực phẩm chức năng tốt, đảm bảo chất lượng. Các sản phẩm TPCN không đạt chất lượng cũng sẽ bị loại bớt.

Theo quy định, để được đạt chứng chỉ GMP đối với sản xuất TPCN/TPBVSK không khác gì GMP đối với cơ sở sản xuất thuốc. Điều đầu tiên là cơ sở vật chất, từ nhà xưởng, hệ thống thông khí đến hệ thống bảo vệ phải cách biệt với môi trường ô nhiễm...

Để đạt chuẩn GMP, yếu tố con người cũng vô cùng quan trọng. Người chủ doanh nghiệp hoặc cán bộ phụ trách sản xuất của cơ sở sản xuất TPCN/TPBVSK đạt GMP tối thiểu phải có bằng đại học trong lĩnh vực chuyên ngành mà cơ sở sản xuất (khắc phục tình trạng hiện nay, nhiều chủ cơ sở sản xuất TPCN không có kiến thức về y, dược, dinh dưỡng).

Quy định về hệ thống hồ sơ sổ sách rất chặt chẽ, nhất là kiểm soát chặt nguyên liệu đầu vào. Cùng đó, hệ thống kiểm nghiệm cũng phải đạt yêu cầu...

Huy Trung

Bài liên quan

Tin mới

Đề xuất nới trần tín dụng, bổ sung 100.000 tỷ đồng giai đoạn trước Tết
Đề xuất nới trần tín dụng, bổ sung 100.000 tỷ đồng giai đoạn trước Tết

Theo Hiệp hội bất động sản TP. HCM (HoREA), cần nới trần room tín dụng thêm 1% trước Tết để giải quyết những khó khăn của thị trường bất động sản, các doanh nghiệp, người mua nhà và nhà đầu tư bất động sản.

Tập đoàn Bảo Việt (BVH): 6 năm liên tiếp trong Top 50 công ty niêm yết kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam
Tập đoàn Bảo Việt (BVH): 6 năm liên tiếp trong Top 50 công ty niêm yết kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam

Tập đoàn Bảo Việt - doanh nghiệp Việt dẫn đầu lĩnh vực bảo hiểm được vinh danh trong danh sách Top 50 Công ty niêm yết kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày 01/12/2022.

Tổng biên tập VietNamNet Phạm Anh Tuấn giữ chức Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại
Tổng biên tập VietNamNet Phạm Anh Tuấn giữ chức Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng vừa trao Quyết định điều động và bổ nhiệm ông Phạm Anh Tuấn, Tổng biên tập báo VietNamNet, sang làm Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại từ ngày 01/12/2022.

Nhiều hợp tác xã tiên phong trong việc đảm bảo quyền lợi cho người lao động
Nhiều hợp tác xã tiên phong trong việc đảm bảo quyền lợi cho người lao động

Theo quy định, người lao động có hợp đồng trong khu vực hợp tác xã là đối tượng bắt buộc đóng bảo hiểm xã hội. Nhiều hợp tác xã đã tiên phong trong việc đảm bảo quyền lợi cho người lao động nhưng cũng không ít đơn vị do nguồn lực còn hạn chế, sử dụng đa phần là lao động thời vụ nên chưa tham gia chính sách an sinh quan trọng này.

Ngày 1/12, Thanh Hóa ghi nhận 6 bệnh nhân mắc Covid-19
Ngày 1/12, Thanh Hóa ghi nhận 6 bệnh nhân mắc Covid-19

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa: Tính từ 16 giờ ngày 30/11 đến 16 giờ ngày 1/12, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 6 bệnh nhân mắc Covid-19 mới.

Thanh Hoá quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với 06 đảng viên
Thanh Hoá quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với 06 đảng viên

Tại Kỳ họp tháng 11, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp (CQ&DN) tỉnh Thanh Hoá đã xem xét, quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với 06 đảng viên.