Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Sự kết hợp độc đáo giữa âm nhạc đương đại và cổ nhạc trong “Xưa trước nay sau”

08:51:00 21/11/2018

THCL - Chương trình “Xưa trước nay sau” do Hanoi New Music Ensemble và Đông Kinh Cổ Nhạc tổ chức. Chương trình sẽ diễn ra vào ngày 1/12 tại Trung tâm Văn hóa Pháp (24 Tràng Tiền, Hà Nội).

Đêm nhạc “Xưa trước nay sau” là một sự kết hợp độc đáo giữa âm nhạc đương đại và cổ nhạc Việt Nam thông qua các tác phẩm của nhà soạn nhạc người Pháp gốc Việt Nguyễn Thiện Đạo và các sáng tác âm nhạc của các nghệ sĩ âm nhạc cổ truyền.

Các nghệ sĩ nhóm Đông Kinh Cổ nhạc

Trong dịp hội ngộ đặc biệt tại sân khấu L’Espace lần này, Hanoi New Music Ensemble và Đông Kinh Cổ Nhạc sẽ trình diễn các tác phẩm: Khói Trương Chi soạn cho đàn Bầu năm 2004 của Nguyễn Thiên Đạo; Nhạc cổ – thơ Thiền – Tụng Nhạc Phật Giáo; Khói Sóng soạn cho đàn Tranh năm 2005 của Nguyễn Thiên Đạo; Nguyệt Hạo (tuồng cổ); Khói Khói soạn cho sáo Trúc năm 2005 của Nguyễn Thiên Đạo; Ru kệ (Chèo cổ) và Nhạc lễ hội Phật giáo.

Nếu các nghệ sĩ, nghệ nhân lão làng trong nhóm Đông Kinh Cổ Nhạc gây ấn tượng với nhưng thanh âm từ tre, trúc, từ tiếng tơ một thuở thì Hanoi new music ensemble lại là nhóm nhạc thính phòng đương đại chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam được thành lập với mục tiêu trình diễn và giới thiệu âm nhạc đương đại Việt Nam với công chúng trong và ngoài nước. Sự kết hợp của Đông Kinh cổ nhạc & Hanoi new music ensemble trong "Xưa trước nay sau" hứa hẹn sẽ mang lại cho công chúng những xúc cảm đặc biệt.

Nguyễn Thiện Đạo (1940 - 2015) là nhạc sĩ nhạc đương đại và cũng là nhà nghiên cứu âm nhạc cổ truyền VN. Ông được ghi danh trong từ điển Le petit Larousse và Le petit Robert với tư cách là nhạc sĩ kế thừa hai nền văn minh Đông - Tây. Nguyễn Thiện Đạo được ví như người đưa sử VN thời hiện đại và văn hóa truyền thống dân tộc ra thế giới bằng âm nhạc.

Hằng Vương

Hà Nội: Cháy lớn tại biệt thự liền kề gần Thiên Đường Bảo Sơn

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành