Tăng kết nối cung cầu hàng hóa để bình ổn thị trường

04:39:00 29/04/2018

THCL - Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ xã hội tháng 4 ước đạt 350.542 tỷ đồng, tăng 1,7% so với tháng trước và tăng 9,54% so với cùng kỳ năm 2017. Mức tăng chủ yếu tập trung vào nhóm hàng lương thực, thực phẩm, may mặc, du lịch, ăn uống, lưu trú (mức tăng trên 12%).

Ước tổng mức bán lẻ hàng hóa 4 tháng đầu năm đạt 1.399.405 tỷ đồng, tăng 9,85% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, nhóm du lịch có mức tăng mạnh (26,1%) do kinh tế phục hồi, nhu cầu cho các dịch vụ này tăng, cùng với sự gia tăng của các tour du lịch nước ngoài vào Việt Nam. Các nhóm còn lại tăng từ 8 - 12,7%. Riêng nhóm dịch vụ khác tăng 3,19%.

Nhằm cân đối cung cầu, giảm tình trạng được mùa mất giá cho người nông dân khi đến kỳ thu hoạch rộ, giữa tháng 4 vừa qua, Bộ Công Thương đã phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức hội nghị “Kết nối tiêu thụ dưa hấu và một số nông sản có thế mạnh tại Quảng Ngãi” với sự tham dự của Sở Công Thương các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Bình Định, Lào Cai và hơn 50 nhà kinh doanh xuất nhập khẩu, thương mại Trung Quốc.

Ảnh minh họa

Tại đây, Sở Công Thương Quảng Ngãi đã ký kết hợp tác với ngành Công Thương các tỉnh có cửa khẩu kết nối với Trung Quốc gồm Lào Cai, Lạng Sơn và Quảng Ninh. Đại diện các HTX sản xuất, kinh doanh các mặt hàng nông sản trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã ký kết thỏa thuận hợp tác tiêu thụ dưa hấu và một số nông sản đặc trưng của địa phương với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong nước và Trung Quốc. Hội nghị được tổ chức trước thời điểm dưa hấu thu hoạch rộ đã giúp góp phần giải quyết đầu ra ổn định cho sản phẩm này, tránh tình trạng được mùa rớt giá. Đồng thời mở rộng đầu ra cho sản phẩm đến với thị trường Trung Quốc.

Cùng với dưa hấu, vải và nhãn sẽ là các loại quả được kết nối tiêu thụ trong thời gian tới. Năm nay, vải, nhãn được dự báo sẽ được mùa và chất lượng rất tốt.

Minh Châu

Xét xử vụ buôn lậu xăng dầu trị giá hơn 2.000 tỷ đồng