Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Thái Nguyên: Cần sớm ổn định công tác giảng dạy tại Trường ĐH Y dược

16:50:00 30/03/2018

THCL - Chỉ trong một thời gian ngắn, 2 lá đơn tố cáo đã gửi đến lãnh đạo Đại học Thái Nguyên với phần lớn nội dung tố cáo sai sự thật - đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác giảng dạy, nghiên cứu của Trường Đại học Y dược (thuộc Đại học Thái Nguyên).

Lợi dụng khiếu nại, tố cáo gây bất ổn trong nhà trường

Giữa năm 2017, Ban lãnh đạo Đại học Thái Nguyên nhận được đơn thư tố cáo về một số bất cập trong công tác cán bộ tại Trường Đại học Y dược. Sau khi tiến hành xác minh, tháng 9/2017, Đại học Thái Nguyên đã công bố kết luận về vụ việc và chỉ ra phần lớn nội dung tố cáo Trường Đại học Y dược là sai sự thật.

Kết luận của Đại học Thái Nguyên cho thấy, nhiều nội dung tố cáo không đúng sự thật, hoặc chỉ đúng một phần nhưng đều xuất phát từ lý do khách quan. Dù vậy, nhưng sự kiện này đã ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín cũng như công tác giảng dạy của nhà trường. Những thầy cô ngày ngày miệt mài với công tác chuyên môn, bỗng phải đối mặt với sự xáo động trong nhà trường. Điều này, khiến tâm lý cán bộ, giảng viên của trường liên tục bị ảnh hưởng.

Chưa dừng lại ở đó, tháng 12/2017, Ban lãnh đạo Đại học Thái Nguyên lại tiếp tục nhận được một lá đơn khác, tố cáo Hiệu trưởng Đại học Y dược. Lần này, người tố cáo cho rằng Đại học Y dược lập hồ sơ khống để chiếm đoạt tiền trong quá trình chi tiêu nội bộ. Căn cứ người tố cáo đưa ra là năm 2015, Trường Đại học Y dược có 9/12 tháng tồn tại 2 hệ thống quyết định khác nhau về chi tiền thu nhập tăng thêm cho cán bộ, viên chức.

Sau khi nhận được đơn thư tố cáo, Đại học Thái Nguyên đã ban hành quyết định thụ lý giải quyết tố cáo và thành lập tổ xác minh tố cáo. Ngày 26/2/2018, Đại học Thái Nguyên đã công bố kết luận nội dung tố cáo.

Cần sớm ổn định công tác giảng dạy tại Trường ĐH Y dược

Theo đó, để xảy ra sự việc trên là do sơ suất của Phòng Kế hoạch – Tài chính, Trường Đại học Y dược. Thay vì cung cấp số liệu trước khi trừ thuế thu nhập cá nhân của cán bộ, viên chức để ra quyết định, thì bộ phận này lại cung cấp số liệu sau khi trừ thuế thu nhập cá nhân. Sự việc đã được nhà trường phát hiện và điều chỉnh lại vào tháng 12/2015, nhưng do bộ phận văn thư không thu hồi hết những văn bản đã được thay thế nên đã khiến người tố cáo hiểu lầm.

Kết luận của Đại học Thái Nguyên đánh giá: “Không có tài liệu, minh chứng xác định việc vi phạm nghiêm trọng trong công tác quản lý tài chính của ông Nguyễn Văn Sơn (Hiệu trưởng nhà trường)”.

Thực tế cho thấy, đã 2 lần liên tiếp, một số cá nhân lợi dụng việc khiếu nại, tố cáo nhằm làm bất ổn, gây mất đoàn kết nội bộ tại Trường Đại học Y dược.

Cần sớm ổn định môi trường giáo dục

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Sơn, Hiệu trưởng Trường Đại học Y dược cho biết, sự nhầm lẫn trong việc tính toán thu nhập tăng thêm cho cán bộ, viên chức không làm ảnh hưởng đến quyền lợi, chế độ của cán bộ, viên chức, không gây thất thoát hay lãng phí cho nhà trường và Nhà nước.

“Nguyên nhân của sự việc, có thể là do bộ phận văn thư còn chưa chuyên nghiệp, nhưng hoàn toàn không có sự cố ý trong việc này. Chủ trương chung của nhà trường là luôn cầu thị khi gặp những sai sót, khuyết điểm, nhà trường sẽ rút kinh nghiệm và khắc phục ngay”, ông Sơn chia sẻ.

Theo ông Sơn, trong đơn thư tố cáo, có rất nhiều nội dung tố cáo sai sự thật làm ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của nhà trường nói chung và Ban giám hiệu nói riêng. Sự việc này, cần phải được làm rõ và cần có những biện pháp xử lý đối với những người tố cáo sai sự thật.

Theo Nhà báo và Công luận

Bản tin cuối tuần số 4: Những đổi mới trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành