Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thanh Hóa : Cơ cấu lại hoạt động du lịch để kích cầu phát triển sau đại dịch Covid-19

Hoạt động du du lịch trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa gặp nhiều khó khăn do chịu ảnh hưởng trực tiếp của dịch COVID-19. Tổng lượt khách du lịch đến với Thanh Hóa trong 9 tháng năm 2020, đạt trên 6,5 triệu lượt người, giảm 27,9% so với cùng kỳ, đạt 58,1% kế hoạch.

Phát triển du lịch cộng đồng tại Pù Luông, huyện Bá ThướcTỉnh Thanh Hóa chú trọng phát triển du lịch cộng đồng tại Pù Luông, huyện Bá Thước. (Ảnh: Hoài Thu)

Đại dịch Covid-19 chính thức làm tê liệt ngành du lịch Việt Nam nói chung ngành du lịch Thanh Hóa nói riêng. Trước ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch COVID-19, các lễ hội, sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch tạo Thanh Hóa đã bị hủy; nhiều cuộc họp, hội nghị trong chương trình du lịch MICE (du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, tổng kết, khen thưởng) tại các khách sạn lớn đã bị hoãn hoặc hủy bỏ để phòng tránh sự lây lan của dịch bệnh; các di tích, danh thắng tạm dừng đón khách du lịch trong một thời gian nhất định; lượng khách đăng ký đi du lịch, có kế hoạch du lịch đều giảm mạnh; công suất sử dụng buồng phòng của các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh chỉ đạt 26,7%; tình trạng khách hủy tour, hủy dịch vụ đã đặt tại các công ty lữ hành trong tỉnh lên đến 95%.

Theo thống kê, lượng du khách so với cùng kỳ giảm mạnh cũng đã ảnh hưởng không nhỏ tới doanh thu từ các hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Tổng doanh thu từ hoạt động du lịch ước đạt 8.623,1 tỷ đồng, giảm 27,8% so với cùng kỳ, đạt 42% kế hoạch năm 2020.

Trong 9 tháng năm 2020, lượng khách du lịch quốc tế giảm mạnh. Lượng du khách quốc tế đến với các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa ước đạt gần 25.000 lượt khách, giảm trên 87% so với cùng kỳ. Doanh thu từ khách du lịch quốc tế ước đạt 5.702.400 USD, đạt 4,4% kế hoạch.

Trước tình thế khó khăn của ngành du lịch, đặc biệt là với các doanh nghiệp lữ hành, cơ sở lưu trú, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa đã đề xuất một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. đồng thời tiếp tục thực hiện kích cầu du lịch nội địa trong tình hình mới, nhất là khi tình hình dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát. 

Hiện các doanh nghiệp lữ hãnh tại Thanh Hóa đã chuẩn bị nhiều giải pháp để sẵn sàng đưa du lịch trở lại, như dồn lực đào tạo lại nguồn nhân lực trong thời gian dịch bệnh nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, nghiên cứu xây dựng sản phẩm mới, nhất là các gói sản phẩm kích cầu du lịch nội địa ngay khi công bố hết dịch. Nhiều doanh nghiệp cho rằng, kích cầu du lịch nội địa là ưu tiên hàng đầu đối với các ngành khi cả nước công bố hết dịch.

Các doanh nghiệp cũng coi đây là mùa thấp điểm sớm trong năm nay để cơ cấu lại hoạt động, sắp xếp lại lao động, cắt giảm tối đa các chi phí và chuẩn bị kịch bản sẵn sàng đón đầu khi thị trường nội địa và quốc tế khôi phục. Doanh nghiệp nào trụ được thì sẽ phát triển rất nhanh, mạnh sau đại dịch.

Hoài Thu

Bài liên quan

Tin mới

Hà Nội phân luồng thêm 10 tuyến đường phục vụ Đại hội Đảng XIII

Để đảm bảo an ninh, an toàn, giao thông thông suốt phục vụ các hoạt động của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (diễn ra từ ngày 25/1 đến ngày 2/2 tới), các ngành chức năng của Hà Nội đã phân luồng thêm 10 tuyến đường.

Bình Phước: Thu giữ gần 7.000 bao thuốc lá nhập lậu

Các lực lượng chức năng tỉnh Bình Phước vừa phát hiện xe ô tô tải vận chuyển 14 thùng giấy chứa thuốc lá điếu nhập lậu. Trong đó có 8 thùng giấy chứa 3.980 bao thuốc lá hiệu JET, 6 thùng chứa 2.990 bao thuốc lá hiệu HERO.

Phát triển kinh tế biển để nâng cao “thế trận lòng dân” trên các vùng biển, đảo

Kinh tế biển và ven biển đóng góp tỷ lệ lớn vào tổng sản phẩm quốc nội; việc phát triển kinh tế biển có vai trò quan trọng trong tăng cường sức mạnh tổng hợp, thế và lực của quốc gia cũng như nâng cao “thế trận lòng dân” trên các vùng biển, đảo.

Công bố chỉ dẫn địa lý Cam sành Hàm Yên

Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) vừa công bố quyết định và trao Giấy chứng nhận đăng ký Chỉ dẫn địa lý Cam sành Hàm Yên cho tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý là UBND huyện Hàm Yên (Tuyên Quang).

Điện thoại sản xuất hoặc nhập khẩu vào Việt Nam phải được tích hợp công nghệ 4G

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành Thông tư 43 về "Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thiết bị đầu cuối thông tin di động mặt đất – phần truy cập vô tuyến", có hiệu lực từ 1/7 tới.

Chuẩn bị Khai mạc Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Đại hội XIII của Đảng được tổ chức từ ngày 25/1/2021 đến ngày 2/2/2021 tại Thủ đô Hà Nội là một sự kiện chính trị trọng đại của Đảng và của dân tộc, cán bộ, đảng viên và nhân dân đang rất quan tâm, theo dõi, mong chờ và đặt nhiều kỳ vọng vào thành công của Đại hội.