Thanh Hóa: Đình chỉ hàng loạt cơ sở tái chế bao bì gây ô nhiễm môi trường

15:22:00 12/10/2018

THCL - Hàng loạt cơ sở tái chế bao bì gây ô nhiễm môi trường và hầu hết đều không có hồ sơ, thủ tục bảo vệ môi trường tại xã Thái Hòa, (huyện Triệu Sơn) đã bị đình chỉ.

Nước thải không qua xử lý của các cơ sở tái chế bao bì xả thẳng ra sông Nhơm, gây ô nhiễm nghiêm trọng

Theo số liệu từ Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Triệu Sơn, tại xã Thái Hòa có 28 cơ sở giặt và tái chế bao bì phế liệu, nguồn nước sử dụng chủ yếu là nước sông Nhơm. Các cơ sở này mỗi ngày dùng đến hàng nghìn m3 nước.

Bà Nguyễn Thị Xuân, Phó phòng TN&MT huyện cho biết: “Việc các cơ sở tái chế bao bì ở Thái Hòa gây ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân là có thật. Sau khi kiểm tra thực tế, Phòng đã tham mưu cho huyện có văn bản đề xuất, kiến nghị Sở TN&MT phối hợp để lấy mẫu phân tích mức độ gây ô nhiễm môi trường từ các cơ sở tái chế bao bì. Qua kiểm tra đã xử phạt hành chính 27/28 cơ sở. Cụ thể, có 6/27 cơ sở không có bản cam kết bảo vệ môi trường; 10/27 cơ sở không có hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn... mức phạt cao nhất là 35 triệu đồng, thấp nhất là 25 triệu đồng. Tổng số tiền phạt là 792 triệu đồng".

Các cơ quan chức năng huyện Triệu Sơn yêu cầu 28 cơ sở giặt và tái chế bao bì phế liệu tại xã Thái Hòa dừng ngay việc xả nước thải chưa qua xử lý ra sông Nhơm, trong đó 21/28 cơ sở dừng hoạt động sản xuất 6 tháng.

Bảo Ngọc (T/h)

Cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại dịp Tết Kỷ Hợi 2019