Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thanh Hóa: Hỗ trợ, khuyến khích hộ sản xuất tham gia chương trình OCOP

Tỉnh Thanh Hóa đang khuyến khích, hỗ trợ cho các hộ sản xuất tham gia, phát triển sản phẩm OCOP cũng như hỗ trợ tích cực cho các hộ sản xuất hoàn thiện những thủ tục cần thiết để được xếp hạng, công nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh.

Sản phẩm Mật ong Bình Sơn được xếp hạng 3 sao
Sản phẩm Mật ong Bình Sơn được xếp hạng 3 sao

Theo đó, bộ tiêu chí, đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP với nhiều tiêu chuẩn khá khắt khe được xem là thử thách lớn đối với hộ sản xuất các sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Vì vậy, để khuyến khích, hỗ trợ cho các hộ sản xuất tự tin tham gia, phát triển sản phẩm OCOP, các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã và đang tích cực hỗ trợ hộ sản xuất hoàn thiện những thủ tục cần thiết, đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm để được xếp hạng, công nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh.

Cụ thể, với những hỗ trợ thiết thực và sự nỗ lực của các chủ thể, tỉnh Thanh Hóa đã có 76 sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Trong đó, có 14 sản phẩm của hộ sản xuất, các sản phẩm này đều xếp hạng 3 sao. Tiêu biểu có hộ sản xuất, kinh doanh Phạm Văn Tuấn (Nga Sơn) có 3 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh, hộ sản xuất Bùi Thị Huy (thị xã Nghi Sơn) có 2 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh... Hầu hết các sản phẩm của các hộ sản xuất sau khi được “gắn sao” OCOP đều có thị trường tiêu thụ ổn định, doanh thu tăng từ 1,5 đến 2,5 lần so với khi chưa được công nhận.

Ông Bùi Công Anh, Phó chánh Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới Thanh Hóa, cho biết: So với các chủ thể khác là tổ hợp tác, HTX, doanh nghiệp, thì hộ sản xuất ít có khả năng cạnh tranh hơn trong chương trình OCOP. Các hộ sản xuất thường chỉ quan tâm tới số lượng mà ít để ý tới chất lượng sản phẩm hoặc nếu có chú trọng thì cũng khó có khả năng minh chứng.

Ngoài ra, trong hồ sơ khảo sát về sản phẩm OCOP, ngoài những điều kiện cơ bản bắt thuộc thì có những tiêu chí bổ sung. Tuy đây là những tiêu chí “ăn điểm”, giúp sản phẩm có thể nâng hạng sao thì hầu hết các hộ sản xuất đều thiếu nên khó chạy đua được với những chủ thể khác, khó tiếp cận hơn với nguồn vốn hỗ trợ. Song, OCOP là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị, trong đó, hộ sản xuất là hạt nhân của kinh tế nông thôn.

Do đó, tỉnh Thanh Hóa luôn khuyến khích và đồng hành để các hộ sản xuất tham gia chương trình. Bên cạnh trang bị cho hộ sản xuất những kiến thức nền về OCOP, các cấp, các ngành cần tích cực hướng dẫn thực hiện thủ tục cần thiết để hoàn thiện hồ sơ OCOP.

Đồng thời, tạo cơ chế để các hộ sản xuất có cơ hội tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi nhằm mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo đảm các tiêu chí, tự tin đồng hành cùng chương trình OCOP tỉnh Thanh Hóa.

Hoài Thu

Bài liên quan

Tin mới

Nửa đầu tháng 6/2021, Việt Nam nhập khẩu hơn 6.170 ô tô các loại
Nửa đầu tháng 6/2021, Việt Nam nhập khẩu hơn 6.170 ô tô các loại

Chỉ trong 15 ngày đầu tháng 6/2021, các doanh nghiệp tại Việt Nam đã nhập khẩu 6.172 ô tô nguyên chiếc các loại, với tổng kim ngạch 146,8 triệu USD.

Mua 30 triệu liều vaccine phòng Covid-19 AZD1222 do AstraZeneca sản xuất
Mua 30 triệu liều vaccine phòng Covid-19 AZD1222 do AstraZeneca sản xuất

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 61/NQ-CP về mua vaccine phòng Covd-19 AZD1222 do AstraZeneca sản xuất của Công ty cổ phần vaccine Việt Nam.

Miễn phí vé tham quan vịnh Hạ Long từ nay đến hết 2021
Miễn phí vé tham quan vịnh Hạ Long từ nay đến hết 2021

Nhằm kích cầu và hỗ trợ doanh nghiệp ngành du lịch, Quảng Ninh miễn phí miễn phí vé tham quan vịnh Hạ Long, Yên Tử, Bảo tàng Quảng Ninh vào tất cả các ngày.

Giá lúa gạo hôm nay 20/6: Cuối tuần, thị trường ổn định
Giá lúa gạo hôm nay 20/6: Cuối tuần, thị trường ổn định

Hôm nay 20/6, giá lúa gạo hôm nay tại thị trường trong nước và thị trường thế giới tương đối ổn định sau một tuần điều chỉnh tăng, giảm bất ngờ.

Giá cao su ngày 20/6: Thị trường trong nước tiếp đà tăng giá
Giá cao su ngày 20/6: Thị trường trong nước tiếp đà tăng giá

Giá cao su trong nước liên tục ghi nhận mức tăng trong những tháng qua. Xuất khẩu thuận lợi giúp hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp ngành cao su khởi sắc.

Từ ngày 1/7/2021, không cần cung cấp giấy xác nhận số CMND cũ
Từ ngày 1/7/2021, không cần cung cấp giấy xác nhận số CMND cũ

Bộ Công an vừa ban hành Thông tư số 59/2021 quy định chi tiết việc thi hành Luật Căn cước công dân (CCCD). Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 1/7, trong đó có nhiều quy định mới liên quan thẻ căn cước công dân gắn chip.