Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thanh Hóa khuyến khích đa dạng sản phẩm nông nghiệp

Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng nâng cao giá trị và hiệu quả kinh tế trên cùng diện tích đất canh tác, các địa phương trong tỉnh thanh Hóa đã triển khai nhiều giải pháp khuyến khích người dân đưa các giống mới vào sản xuất nhằm đa dạng sản phẩm nông nghiệp.

Các sản phẩm nông sản bán tại siêu thị trên địa bàn TP. Thanh Hóa
Các sản phẩm nông sản bán tại siêu thị trên địa bàn TP. Thanh Hóa

Theo thống kê của ngành nông nghiệp, toàn tỉnh hiện có khoảng 200 sản phẩm nông nghiệp, trong đó có 12 sản phẩm nông nghiệp chủ lực thuộc các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản. Mặc dù phong phú về chủng loại, nhưng vẫn còn nhiều sản phẩm nông sản trên địa bàn tỉnh chưa bảo đảm được các yêu cầu của thị trường, chủ yếu xuất bán ở dạng sản phẩm thô, giá trị kinh tế không cao. Vẫn chưa có nhiều thương hiệu sản phẩm nông nghiệp được người tiêu dùng cả nước biết đến như một số tỉnh phía Bắc và miền Trung.

Nhằm đa dạng các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, ngành nông nghiệp đang tích cực phối hợp với các địa phương triển khai các cơ chế, chính sách để phát triển nhóm sản phẩm chủ lực. Cùng với đó, các địa phương trong tỉnh ứng dụng mạnh mẽ những tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp để mang lại giá trị kinh tế cao và thích ứng với biến đổi khí hậu. Ngoài ra, các địa phương còn xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP và hướng đến tiêu chuẩn hữu cơ để nâng dần chất lượng sản phẩm...

Tỉnh Thanh Hóa đang tích cực triển khai các hoạt động khuyến công, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở sản xuất sản phẩm công nghiệp nông thôn. Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh luôn tạo điều kiện hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia hội chợ, triển lãm trưng bày sản phẩm, hội nghị kết nối cung cầu, nâng cao khả năng tiếp cận, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm...

Năm 2022, UBND tỉnh Thanh Hóa đã công nhận 10 sản phẩm, hàng hóa tiêu biểu cấp tỉnh. Trong đó, có 5 sản phẩm nông nghiệp được công nhận, như: Sữa gạo lứt - Công ty CP Mía đường Lam Sơn (Thọ Xuân); gạo nếp hạt cau Tiên Sơn Hà Lĩnh - Công ty TNHH Thương mại Lựu Sướng (Hà Trung); nước mắm Vị Thanh - HTX Chế biến thủy sản Hải Bình (thị xã Nghi Sơn); dứa khoanh - Công ty TNHH Tư Thành (TP Thanh Hóa); gạo tẻ Ngọc Phố - Công ty CP Sao Khuê (Đông Sơn)... Ngoài ra, nhờ sự chủ động của các chủ thể và hỗ trợ tích cực từ các chương trình, dự án, trên địa bàn tỉnh, đã có nhiều sản phẩm nông nghiệp được công nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh.

Lê Nam

Bài liên quan

Tin mới

Quảng Ninh: Xuất khẩu tôm hùm tại cửa khẩu Móng Cái trở lại bình thường
Quảng Ninh: Xuất khẩu tôm hùm tại cửa khẩu Móng Cái trở lại bình thường

Theo Ban quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái, những ngày gần đây, lượng tôm hùm xuất khẩu sang Trung Quốc tại lối mở cầu phao tạm km3+4 Hải Yên khoảng 30 tấn/ngày, nhằm phù hợp với điểu kiện thông quan, tránh ùn ứ hàng tại cửa khẩu.

Quảng Ninh: Lực lượng QLTT tạm giữ 1.380 sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ
Quảng Ninh: Lực lượng QLTT tạm giữ 1.380 sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ

Ngày 26/9, Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh cho biết, Đội Quản lý thị trường số 5 vừa tiến hành tạm giữ 1.380 sản phẩm bánh kẹo không có nhãn mác, thông tin nguồn gốc xuất xứ, tại địa bàn TP. Hạ Long.

Tết Trung thu ở Việt Nam: Nguồn gốc và ý nghĩa
Tết Trung thu ở Việt Nam: Nguồn gốc và ý nghĩa

Nhiều người nghĩ Tết Trung thu vốn từ Trung Quốc du nhập Việt Nam. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng người Việt đã có lễ hội trăng tròn mùa thu từ thời cổ đại, được khắc họa trên mặt trống đồng Ngọc Lũ. Bên cạnh đó, theo văn bia chùa Đọi năm 1121 thì từ đời nhà Lý, Tết Trung thu đã được chính thức tổ chức ở kinh thành Thăng Long với các hội đua thuyền, múa rối nước và rước đèn. Đến đời vua Lê chúa Trịnh, Tết Trung thu được tổ chức cực kỳ xa hoa trong phủ chúa.

Ngành công thương Hải Phòng đối thoại - giải đáp những vướng mắc cho doanh nghiệp
Ngành công thương Hải Phòng đối thoại - giải đáp những vướng mắc cho doanh nghiệp

Hôm nay, ngày 26/9/2023, tại Hội trường cơ quan Sở Công Thương , lãnh đạo Sở đã đối thoại, giải đáp những vướng mắc, xem xét, giải quyết những khó khăn của doanh nghiệp trong lĩnh vực hội nhập quốc tế và xuất nhập khẩu.

Xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng dịch đau mắt đỏ để tăng giá thuốc
Xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng dịch đau mắt đỏ để tăng giá thuốc

Dịch bệnh đau mắt đỏ đang diễn biến gia tăng tại nhiều địa phương, như Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh... và một số địa phương khác, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) yêu cầu tăng cường thanh, kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh các thuốc điều trị đau mắt đỏ và xử lý nghiêm các vi phạm, đặc biệt là lợi dụng dịch bệnh để tăng giá.

Nutifood Thụy Điển công bố sản phẩm Värna Colostrum với thành phần độc quyền từ Mỹ
Nutifood Thụy Điển công bố sản phẩm Värna Colostrum với thành phần độc quyền từ Mỹ

Mới đây, Nutifood Thụy Điển chính thức ra mắt sản phẩm Värna Colostrum được đặc chế phù hợp cho thể trạng người Việt với hệ dưỡng chất kép: phân đoạn sữa non phân tử lượng thấp (Immunel) và kháng thể IgG, giúp tăng đề kháng nhanh cho người lớn.