Thanh Hóa: Quyết tâm hoàn thành mục tiêu thành lập doanh nghiệp mới

11:05:00 15/08/2020

THCL - Năm 2020, tỉnh Thanh Hóa đặt mục tiêu thành lập mới 3.000 doanh nghiệp (DN). Hiện, Sở Kế hoạch và Đầu tư Thanh Hóa đang chủ trì phối hợp với các ngành tăng cường kiểm tra, hỗ trợ công tác phát triển DN tại những địa phương khó khăn, qua đó kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, quyết tâm hoàn thành mục tiêu thành lập mới DN trên địa bàn.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thanh Hóa, 7 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh này có 1.515 DN được thành lập mới, đứng đầu các tỉnh Bắc Trung bộ và thứ 7 cả nước; tổng số vốn điều lệ đăng ký đạt 15.782 tỷ đồng, tăng 17,3% so với cùng kỳ; vốn đăng ký bình quân đạt 10,4 tỷ đồng/DN, tăng 22,3%.

Trong 17 ngành nghề đăng ký kinh doanh, có 5 lĩnh vực ngành nghề có DN đăng ký thành lập tăng, như: Thông tin, truyền thông tăng 75%; kinh doanh bất động sản tăng 79,41%; khoa học, công nghệ, dịch vụ tư vấn, thiết kế, quảng cáo tăng 23,33%; vận tải kho bãi tăng 20,45%; xây dựng tăng 10,6%.

Thực tế, công tác cải cách hành chính, ứng dụng chính quyền điện tử trong lĩnh vực thành lập DN đã phát huy hiệu quả ngay trong những tháng đầu năm, khi tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn ra phức tạp.

Để đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và dịch vụ công trực tuyến, Sở Kế hoạch và Đầu tư Thanh Hóa đã ban hành công văn, hướng dẫn UBND các huyện, thị xã, thành phố tuyên truyền, phổ biến nhằm khuyến khích người dân, DN sử dụng các dịch vụ công trực tuyến khi đăng ký DN, hộ kinh doanh và HTX.

Qua đó, đã góp phần rút ngắn thời gian, giải quyết khó khăn cho người dân, DN khi thực hiện thủ tục hành chính. 6 tháng đầu năm, đã có 53,84% hồ sơ thành lập DN mới được tiếp nhận, giải quyết qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4, tăng 13,78% so với cùng kỳ và đứng thứ 18 của cả nước.

Cùng với việc đơn giản thủ tục cấp phép cho DN gia nhập thị trường của cơ quan quản lý DN, một số địa phương đã căn cứ vào lợi thế vốn có để có định hướng khuyến khích, thu hút thành lập các DN mới vào địa bàn nhằm khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh của địa phương.

Do đó, mặc dù vừa bước qua giai đoạn khó khăn của nền kinh tế nhưng 7 tháng đầu năm, 10 địa phương có tỷ lệ DN thành lập mới cao hơn cùng kỳ.

Ngoài các cơ chế, chính sách của Chính phủ, UBND tỉnh Thanh Hóa hỗ trợ phát triển DN, nhằm tạo chuyển biến trong nhận thức, chỉ đạo thực hiện và tạo động lực khuyến khích tinh thần phát triển DN, các huyện đã giao phòng tài chính - kế hoạch chủ trì, hướng dẫn các hộ sản xuất, kinh doanh hoàn thành các thủ tục hồ sơ, giấy tờ theo quy định về đăng ký thành lập DN.  Sau đó, tổng hợp và đấu mối với các sở, ban, ngành có liên quan của tỉnh để giúp DN thực hiện các thủ tục nhanh chóng, thuận lợi nhất.

Tuy nhiên, việc thực hiện mục tiêu phát triển DN ở nhiều địa phương vẫn còn một số khó khăn do tâm lý e ngại chưa muốn chuyển đổi thành lập DN của nhiều hộ kinh doanh; ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 khiến hoạt động sản xuất của DN đình trệ. Trước thực tế này, các địa phương đã đưa ra nhiều giải pháp cụ thể để có thể hoàn thành mục tiêu phát triển DN đã đề ra.

Năm 2020, tỉnh Thanh Hóa đặt mục tiêu thành lập mới 3.000 DN. Để thực hiện mục tiêu này, hiện nay, Sở Kế hoạch và Đầu tư đang chủ trì phối hợp với các ngành, đơn vị chuẩn bị các điều kiện khẩn trương triển khai các khóa đào tạo khởi sự DN và bồi dưỡng doanh nhân trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, đôn đốc, hỗ trợ công tác phát triển DN tại những địa phương khó khăn, qua đó kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, quyết tâm hoàn thành mục tiêu thành lập mới DN trên địa bàn.

Khánh Dương

Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020

 

 

 

 

  

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành