Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thanh Hóa: Quyết tâm hoàn thành mục tiêu thành lập doanh nghiệp mới

Năm 2020, tỉnh Thanh Hóa đặt mục tiêu thành lập mới 3.000 doanh nghiệp (DN). Hiện, Sở Kế hoạch và Đầu tư Thanh Hóa đang chủ trì phối hợp với các ngành tăng cường kiểm tra, hỗ trợ công tác phát triển DN tại những địa phương khó khăn, qua đó kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, quyết tâm hoàn thành mục tiêu thành lập mới DN trên địa bàn.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thanh Hóa, 7 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh này có 1.515 DN được thành lập mới, đứng đầu các tỉnh Bắc Trung bộ và thứ 7 cả nước; tổng số vốn điều lệ đăng ký đạt 15.782 tỷ đồng, tăng 17,3% so với cùng kỳ; vốn đăng ký bình quân đạt 10,4 tỷ đồng/DN, tăng 22,3%.

Trong 17 ngành nghề đăng ký kinh doanh, có 5 lĩnh vực ngành nghề có DN đăng ký thành lập tăng, như: Thông tin, truyền thông tăng 75%; kinh doanh bất động sản tăng 79,41%; khoa học, công nghệ, dịch vụ tư vấn, thiết kế, quảng cáo tăng 23,33%; vận tải kho bãi tăng 20,45%; xây dựng tăng 10,6%.

Thực tế, công tác cải cách hành chính, ứng dụng chính quyền điện tử trong lĩnh vực thành lập DN đã phát huy hiệu quả ngay trong những tháng đầu năm, khi tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn ra phức tạp.

Để đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và dịch vụ công trực tuyến, Sở Kế hoạch và Đầu tư Thanh Hóa đã ban hành công văn, hướng dẫn UBND các huyện, thị xã, thành phố tuyên truyền, phổ biến nhằm khuyến khích người dân, DN sử dụng các dịch vụ công trực tuyến khi đăng ký DN, hộ kinh doanh và HTX.

Qua đó, đã góp phần rút ngắn thời gian, giải quyết khó khăn cho người dân, DN khi thực hiện thủ tục hành chính. 6 tháng đầu năm, đã có 53,84% hồ sơ thành lập DN mới được tiếp nhận, giải quyết qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4, tăng 13,78% so với cùng kỳ và đứng thứ 18 của cả nước.

Cùng với việc đơn giản thủ tục cấp phép cho DN gia nhập thị trường của cơ quan quản lý DN, một số địa phương đã căn cứ vào lợi thế vốn có để có định hướng khuyến khích, thu hút thành lập các DN mới vào địa bàn nhằm khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh của địa phương.

Do đó, mặc dù vừa bước qua giai đoạn khó khăn của nền kinh tế nhưng 7 tháng đầu năm, 10 địa phương có tỷ lệ DN thành lập mới cao hơn cùng kỳ.

Ngoài các cơ chế, chính sách của Chính phủ, UBND tỉnh Thanh Hóa hỗ trợ phát triển DN, nhằm tạo chuyển biến trong nhận thức, chỉ đạo thực hiện và tạo động lực khuyến khích tinh thần phát triển DN, các huyện đã giao phòng tài chính - kế hoạch chủ trì, hướng dẫn các hộ sản xuất, kinh doanh hoàn thành các thủ tục hồ sơ, giấy tờ theo quy định về đăng ký thành lập DN.  Sau đó, tổng hợp và đấu mối với các sở, ban, ngành có liên quan của tỉnh để giúp DN thực hiện các thủ tục nhanh chóng, thuận lợi nhất.

Tuy nhiên, việc thực hiện mục tiêu phát triển DN ở nhiều địa phương vẫn còn một số khó khăn do tâm lý e ngại chưa muốn chuyển đổi thành lập DN của nhiều hộ kinh doanh; ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 khiến hoạt động sản xuất của DN đình trệ. Trước thực tế này, các địa phương đã đưa ra nhiều giải pháp cụ thể để có thể hoàn thành mục tiêu phát triển DN đã đề ra.

Năm 2020, tỉnh Thanh Hóa đặt mục tiêu thành lập mới 3.000 DN. Để thực hiện mục tiêu này, hiện nay, Sở Kế hoạch và Đầu tư đang chủ trì phối hợp với các ngành, đơn vị chuẩn bị các điều kiện khẩn trương triển khai các khóa đào tạo khởi sự DN và bồi dưỡng doanh nhân trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, đôn đốc, hỗ trợ công tác phát triển DN tại những địa phương khó khăn, qua đó kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, quyết tâm hoàn thành mục tiêu thành lập mới DN trên địa bàn.

Khánh Dương

Bài liên quan

Tin mới

Doanh nghiệp trúng thầu mỏ cát 2.811 tỷ đồng tại An Giang hoạt động thế nào?
Doanh nghiệp trúng thầu mỏ cát 2.811 tỷ đồng tại An Giang hoạt động thế nào?

Đăng ký kinh doanh chính là "giặt là, làm sạch các sản phẩm dệt và lông thú", "hoạt động làm thuê công việc gia đình trong các hộ gia đình", nhưng mới đây Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ T-S Home đang khiến dư luận vô cùng sửng sốt, khi trúng thầu mỏ cát trên sông Tiền, tỉnh An Giang với giá trên 2.811 tỷ đồng.

Thành phố Đà Nẵng: Sẽ đưa giải đua thuyền buồm từ Bến Du thuyền Vũng Tàu Marina về với sông Hàn
Thành phố Đà Nẵng: Sẽ đưa giải đua thuyền buồm từ Bến Du thuyền Vũng Tàu Marina về với sông Hàn

“Thành phố Đà Nẵng sẽ tạo mọi điều kiện và hỗ trợ tối đa về mọi mặt để Công ty CP Vũng Tàu – Marina tổ chức thành công giải đua thuyền buồm trên sông Hàn, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 6/2021 sắp tới”.

Đồng Nai: Thực hư về dự án mang tên Khu dân cư Star New City?
Đồng Nai: Thực hư về dự án mang tên Khu dân cư Star New City?

Khu đất mặt tiền đường Phùng Hưng (xã An Viễn, huyện Trảng Bom, Đồng Nai) vốn là đất của một cá nhân đứng tên, xin tách thửa, nhưng lại được hô “biến” thành dự án mang tên Khu dân cư Star New City để phân lô bán nền.

Tăng cường giám sát, hạn chế gian lận đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu
Tăng cường giám sát, hạn chế gian lận đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu

Theo quy định mới, đối với kinh doanh xăng dầu phải lập hóa đơn theo từng lần bán hàng (kể cả bán lẻ tại các cây xăng) và chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử đối với các khách hàng theo từng ngày về cơ quan thuế.

Mua nhà dễ dàng với lãi suất ưu đãi chỉ từ 5,9% tại VPBank
Mua nhà dễ dàng với lãi suất ưu đãi chỉ từ 5,9% tại VPBank

Từ nay đến hết 31/12/2021, khách hàng có nhu cầu vay mua nhà phố, bất động sản có giấy chủ quyền sẽ được hưởng mức lãi suất ưu đãi từ VPBank với kỳ hạn linh hoạt chỉ từ 5,9%/năm trong 03 tháng đầu tiên, 8,1%/năm trong 06 tháng hoặc 8,9%/năm trong 24 tháng đầu tiên.

Bắn pháo hoa nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 2021
Bắn pháo hoa nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 2021

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức 1 điểm bắn pháo hoa tầm cao, thời lượng 15 phút, vào tối ngày 20/4/2020, tại thành phố Việt Trì nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2021.