Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thanh Hóa: Chú trọng phát triển hệ thống kênh phân phối, cung cấp hàng hóa tiêu dùng

Thời gian gần đây, mức sống của người dân ngày càng cao, kéo theo nhu cầu tiêu dùng của người dân ngày càng tăng . Do vậy, bảo đảm tính chất tiện ích cho người dân, các doanh nghiệp, hộ cá thể trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã quan tâm đầu tư phát triển hệ thống kênh phân phối, cung cấp hàng hóa tiêu dùng và nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Hệ thống bán lẻ ra đời, phát triển đang góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Do vậy, để giúp người dân tiếp cận được với các sản phẩm hàng tiêu dùng bảo đảm chất lượng, đúng giá niêm yết, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi trong công tác quản lý thị trường, bình ổn giá cả, thời gian qua, các sở, ngành liên quan cùng với chính quyền các địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã khuyến khích các doanh nghiệp, hộ cá thể đầu tư phát triển hệ thống siêu thị, cửa hàng bán lẻ thông qua việc tạo điều kiện thuận lợi về các thủ tục hành chính, ưu tiên về mặt bằng.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác tuyên truyền để người dân thấy được lợi ích, tiện lợi của việc tiêu dùng các sản phẩm trong hệ thống các siêu thị, cửa hàng, từ đó thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa của thị trường bán lẻ.

Mặt khác, tận dụng cơ hội từ sự ủng hộ, tạo điều kiện của các sở, ngành, địa phương trong tỉnh, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp đã đẩy mạnh phát triển thị trường bán lẻ. 

Các cửa hàng, siêu thị trên địa bàn tỉnh đã đáp ứng khá đầy đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân, từ các sản phẩm truyền thống đến hiện đại. Hơn nữa, việc xuất hiện các tập đoàn, doanh nghiệp lớn đầu tư, phát triển thị trường bán lẻ thông qua việc áp dụng các chương trình khuyến mãi tạo cơ hội để người dân được hưởng ưu đãi, tiết kiệm chi phí trong quá trình tiêu dùng.

Với 5 trung tâm thương mại, 36 siêu thị và hơn 60.000 cửa hàng kinh doanh thương mại hiện có, thị trường bán lẻ đang dần phủ khắp các làng quê, thôn bản trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Hầu hết các siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh đều được xếp từ hạng III trở lên. Sự phát triển của hệ thống bán lẻ đã tạo sự chuyển biến tích cực cho thị trường bán lẻ trên địa bàn với mức tăng trưởng lưu chuyển hàng hóa tăng trung bình từ 14-16%/năm.

Theo đó, các cửa hàng bán lẻ ở khu vực thành thị, nông thôn và miền núi phát triển nhanh. Theo tổng hợp của Sở Công Thương Thanh Hóa, hiện toàn tỉnh có hơn 52.500 cửa hàng bán lẻ đang hoạt động.

Tuy hệ thống phân phối, cung cấp hàng hóa tiêu dùng phát triển nhanh, song hơn 90% lượng hàng hóa vẫn được phân phối đến tay người tiêu dùng thông qua các kênh truyền thống.

Do đó, các sở, ngành liên quan và chính quyền các địa phương đang tập trung triển khai thực hiện nhiều giải pháp kiểm soát thị trường hàng hóa để người dân được sử dụng hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ, bảo đảm chất lượng.

Hoài Thu

Bài liên quan

Tin mới

Doanh nghiệp kiến nghị chiến lược phục hồi sản xuất, kinh doanh
Doanh nghiệp kiến nghị chiến lược phục hồi sản xuất, kinh doanh

Các hiệp hội doanh nghiệp gửi đề xuất Thủ tướng Chính phủ chiến lược “Phòng chống dịch theo điểm (khu dân cư, hộ gia đình, quy mô nhỏ nhất), phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn trong bối cảnh chống dịch mới”, thống nhất quản lý trên toàn quốc để vừa từng bước phù hợp phục hồi kinh tế, vừa kiềm chế được dịch bệnh.

Vĩnh Phúc linh hoạt biện pháp chống dịch trong tình hình mới
Vĩnh Phúc linh hoạt biện pháp chống dịch trong tình hình mới

Vĩnh Phúc tiếp tục phát huy tinh thần "chống dịch như chống giặc", không ngừng đẩy mạnh các hoạt động an sinh xã hội, chăm lo thiết thực cho người dân trên địa bàn và công dân Vĩnh Phúc trên cả nước gặp khó khăn do dịch bệnh gây ra.

Lào lo ngại dịch Covid-19 lây lan diện rông, Thái Lan cân nhắc nới lỏng phòng dịch
Lào lo ngại dịch Covid-19 lây lan diện rông, Thái Lan cân nhắc nới lỏng phòng dịch

Trong ngày 18/9, Bộ Y tế Lào ghi nhận 388 ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Còn tại Thái Lan, Thủ tướng nước này đang lên kế hoạch chấm dứt những biện pháp hạn chế để “sống chung an toàn với Covid-19”.

TP. Hồ Chí Minh: Phát hiện 76.691 đơn vị sản phẩm hàng hóa không rõ nguồn gốc
TP. Hồ Chí Minh: Phát hiện 76.691 đơn vị sản phẩm hàng hóa không rõ nguồn gốc

Kết quả kiểm tra thực tế toàn bộ 216 thùng carton và 49 bao PP hàng hóa trong thùng xe sau cabin xe tải HINO 89C-196.39, lực lượng chức năng đã phát hiện 76.691 đơn vị sản phẩm hàng hóa do Trung Quốc sản xuất, chưa xác định được chủ sở hữu hàng hoá.

Ngày 18/9: Thanh Hoá tiếp tục ghi nhận 7 ca mắc Covid-19
Ngày 18/9: Thanh Hoá tiếp tục ghi nhận 7 ca mắc Covid-19

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa, tính từ 18 giờ ngày 17/9 đến 18 giờ ngày 18/9, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 7 ca mắc Covid-19. Trong đó, có 1 ca bệnh được phát hiện tại chốt kiểm dịch y tế, các bệnh nhân còn lại ghi nhận trong khu vực phong tỏa và khu cách ly.

Ngày 18/9: Có 14.903 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh
Ngày 18/9: Có 14.903 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh

Bản tin dịch Covid-19 ngày 18/9 của Bộ Y tế cho biết, có 9.373 ca mắc Covid-19, trong đó TP HCM ghi nhận 4.273 ca; tiếp sau là Bình Dương 2.877 ca. Trong ngày có 14.903 bệnh nhân khỏi bệnh.