Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thanh Hóa: Tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Hiện, tỉnh Thanh Hóa đang tích cực hỗ trợ các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho hàng trăm sản phẩm công nghiệp nông thôn để nhận diện thương hiệu cũng như khẳng định vị thế trên thị trường.

Thanh Hóa đang tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp đăng ký bảo hộ nhãn hiệu
Thanh Hóa đang tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp đăng ký bảo hộ nhãn hiệu.

Theo số liệu thống kê của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thanh Hóa, tính đến hết tháng 5/2021, tỉnh này đã có 400 văn bằng bảo hộ được cấp cho các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh. Tuy nhiên, thực tế, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất các sản phẩm công nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh đều có quy mô nhỏ, siêu nhỏ và chủ yếu là sản phẩm làng nghề nên rất khó xây dựng được thương hiệu cho các sản phẩm của mình hoặc đã đăng ký được nhãn hiệu sản phẩm hàng hóa song vẫn loay hoay để phát triển thị trường, hướng tới xây dựng thương hiệu vững mạnh hơn.

Trao đổi về vấn đề này, ông Lê Tế Tâm, Trưởng Phòng Quản lý chuyên ngành, Sở Khoa học và Công nghệ Thanh Hóa, cho biết: Trên thị trường, nhất là tại các làng nghề, sẽ tạo ra nhiều sản phẩm khá giống nhau. Vì vậy, các cơ sở sản xuất phải tạo được sự khác biệt mới có thể tạo dựng được nhãn hiệu - định vị riêng cho một sản phẩm.

Do đó, đơn vị sản xuất muốn đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm và phát triển hiệu quả, bền vững nhãn hiệu đó cần có quy trình, thiết kế nhãn hiệu khác biệt và quá trình quảng bá phù hợp. Nhất là, phải bảo đảm hàng hóa đúng với quảng cáo để giữ uy tín, khẳng định thương hiệu trên thị trường.

Ngoài ra, đơn vị chủ thể của sản phẩm công nghiệp nông thôn cần phải có chính sách khuyến mại, chính sách bảo hộ thương hiệu, có đội ngũ nhân viên để cập nhật thị trường; nắm bắt, theo dõi tình trạng làm hàng giả, hàng nhái, để kiến nghị với các cơ quan chức năng xử lý, từ đó đưa ra các biện pháp cần thiết để thông báo cho khách hàng...

Được biết, hiện nay, Sở Khoa học và Công nghệ Thanh Hóa đang tiếp tục hỗ trợ các địa phương, đơn vị đưa tiến bộ khoa học - kỹ thuật, quy trình công nghệ vào sản xuất, nhất là phát triển mặt hàng chủ lực của địa phương.

Đồng thời, phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng và triển khai các dự án bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho những sản phẩm có chất lượng, có giá trị sử dụng cao, có tiềm năng phát triển sản xuất, mở rộng thị trường. Ngoài ra, chính quyền các cấp lồng ghép, vận dụng nhiều chương trình phát triển kinh tế - xã hội để tạo nguồn kinh phí đầu tư cho các doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất nâng cao kỹ thuật, công nghệ sản xuất và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Qua đó, nhiều sản phẩm công nghiệp nông thôn đã xây dựng được thương hiệu, nhãn hiệu tập thể và nâng cao giá trị sản xuất, như: chiếu cói Việt Trang, mắm Lê Gia, bánh gai Lâm Thắng, gạo sạch Hương Quê, chè lam Phủ Quảng, rượu Chine men xanh cao cấp, nước mắm Ba Làng... góp phần hữu hiệu thúc đẩy kinh tế - xã hội, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân.

Hoài Thu

Bài liên quan

Tin mới

Thanh Hóa tăng cường quản lý hoạt động bể bơi tư nhân
Thanh Hóa tăng cường quản lý hoạt động bể bơi tư nhân

Nhằm đáp ứng nhu cầu luyện tập thể dục, thể thao của người dân, nhất là hoạt động giải trí, giảm nhiệt mùa hè của trẻ em, hiện nay, các bể bơi tư nhân trên địa bàn tỉnh được thành lập ngày càng nhiều. Tuy nhiên, để việc duy trì hoạt động bảo đảm an toàn cho người bơi lội và chuẩn theo các quy định của pháp luật, vẫn còn nhiều băn khoăn, trăn trở.

Thanh Hóa chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu
Thanh Hóa chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu

Ngành nông nghiệp Thanh Hóa đang thực hiện nhiều giải pháp, trong đó có chuyển đổi cơ cấu cây trồng để thích ứng và phát triển bền vững trước thách thức từ biến đổi khí hậu.

Sẽ tái khởi động tuyến đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân trước năm 2030
Sẽ tái khởi động tuyến đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân trước năm 2030

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng đối với lộ trình khởi động lại Dự án đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân, dở dang suốt 18 năm qua.

Hạ Long sẽ không cắt giảm điện ở các khu, điểm du lịch vào cuối tuần
Hạ Long sẽ không cắt giảm điện ở các khu, điểm du lịch vào cuối tuần

Theo thông tin từ Điện lực thành phố Hạ Long, điện lực Hạ Long sẽ không tiết giảm điện tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) vào các ngày cuối tuần.

Đại diện Bộ Công Thương xin lỗi Nhân dân và doanh nghiệp khi để xảy ra thiếu điện
Đại diện Bộ Công Thương xin lỗi Nhân dân và doanh nghiệp khi để xảy ra thiếu điện

Ông Trần Việt Hoà, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) đã thay mặt cơ quan quản lý nhà nước và ngành điện, gửi lời xin lỗi đến Nhân dân và doanh nghiệp, vì để xảy ra thiếu điện trong thời gian qua.

PC Thanh Hóa đảm bảo cung ứng điện phục vụ kỳ thi vào lớp 10 THPT và tốt nghiệp THPT
PC Thanh Hóa đảm bảo cung ứng điện phục vụ kỳ thi vào lớp 10 THPT và tốt nghiệp THPT

Để đảm bảo cung ứng điện phục vụ kỳ thi vào lớp 10 THPT và kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2023-2024, Công ty Điện lực Thanh Hóa (PC Thanh Hóa) đã chủ động xây dựng và triển khai thực hiện phương án, giải pháp đảm bảo mục tiêu cấp điện an toàn, ổn định.