Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Thanh Hoá: Xuân Tiên Investcorp bán “lúa non” khi chưa xong hạ tầng?

14:00:00 22/04/2019

THCL - Theo thông tin khai thác từ môi giới tên H. đang phân phối Dự án Xuân Tiên Investcorp (Triệu Sơn, Thanh Hoá), ngày 12/5/2019, dự án mới chính thức mở bán, nhưng từ trước đó, dự án này đã mở bán cho khách đầu tư lựa chọn trước, và hoạt động mua bán đang diễn ra rất nhộn nhịp.

Rao bán rầm rộ

Nằm trên địa bàn huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa dự án Xuân Tiên Investcorp do Công ty cổ phần Đầu Tư và Phát Triển xây dựng Công Nghiệp (INVESTCORP) có địa chỉ Toà nhà INVESTCORP, Lô A15-16, Đường Vạn Phúc, Phường Vạn Phúc, Quận Hà Đông, Hà Nội và Công ty CP Dịch vụ và Đầu tư bất động sản Midland phân phối độc quyền đang bị người tiêu dùng phản ánh có hiện tượng rao bán đất nền khi chưa đủ điều khiện mở bán. Chủ đầu tư phân lô và rao bán rầm rộ ngay tại dự án và trên website, mạng xã hội.

 

Tin mời chào mua Dự án khu dân cư Xuân Tiên Investcorp trên trang tin batdongsan.com.vn

Theo tìm hiểu, Dự án khu dân cư Xuân Tiên Investcorp là mô hình quần thể nhà mặt đường Quốc lộ 47 nằm tại Xã Dân Lực, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa. Quy mô dự án gồm: Tổng số lô đất: 186 lô liền kề; Mặt tiền các lô đất: 6m, 8m, 9m; Diện tích các lô đất: 108-180m2; Tỷ lệ đất ở: 46,5 %; Tỷ lệ giao thông, vỉa hè: 23%. Theo quảng cáo, dự án này mở ra khu vực kinh doanh sầm uất trong định hướng trở thành một trung tâm mới trên địa bàn huyện.

Với vị trí đắc địa ngay cạnh thị trấn Triệu Sơn chỉ cách thành phố Thanh Hóa 18km, cách sân bay Thọ Xuân 14km tạo điều kiện cho giao thông vô cùng thuận tiện. Bên cạnh đó với các dịch vụ, hạ tầng và cơ sở hành chính công hiện hữu trong bán kính 500m gồm trường học, trạm xá, chợ, ủy ban xã và khu thị trấn sầm uất thị trấn Triệu Sơn.

Trong vai khách hàng có nhu cầu tìm mua để đầu tư, PV đã liên hệ với môi môi giới tên H. Anh này cho biết là nhà đầu tư thứ cấp Phục Hưng (Thanh Hoá), đang quản lý phân phối dự án này. Theo lời môi giới này tư vấn: “Mặt đường bên em còn 2,3 lô nữa, giá 912 triệu/lô mặt tiền 108m2. Khả năng sinh lời tốt nhất là mặt đường, tài chính mình cân đối tốt anh cứ lấy hàng đẹp, bên dự án Thọ Xuân đã lãi gấp đôi rồi, lấy lô khu mặt đường cũng bán lại dễ”.

 

Mặt bằng dự án môi giới cung cấp cho khách hàng

Nhân viên môi giới này cũng khẳng định: “Khi anh ký hợp đồng mua bán sau 2 tháng có sổ, chắc chắn luôn vì dự án của huyện có sổ tổng nên rất tốt”. Môi giới H. cũng nói thêm: “Đây là lô hàng mới bung ra nên mới có thêm hàng”.

Bên cạnh đó, nhân viên này cũng giới thiệu về dự án: “Trong khu mình tổng diện tích cũng không phải 1 đô thị lớn, tiện ích ở mức trung bình thôi, có khu tập thể thao ngoài trời, có vườn hoa thiết kế, hạ tầng cũng khá tốt khi so với dự án ở huyện”.

Môi giới tên H. Cũng cho biết để mua được dự án đất nền này khách hàng có thể thanh toán theo hai hình thức là: thanh toán theo tiến độ và thanh toán 90% giá trị lô đất (10% còn lại sẽ được thanh toán khi nhận sổ đỏ).

Theo tìm hiểu của phóng viên, đơn vị phân phối của dự án là Midland.

Chưa đủ quy định mở bán?

Qua quan sát thực tế, Dự án khu dân cư Xuân Tiên Investcorp vẫn đang trong quá trình triển khai thi công các hạng mục như: đường, hệ thống thoát nước … nhưng trên các website, mạng xã hội, các sàn bất động sản và khu vực xung quanh dự án đã xuất hiện tràn lan các thông tin rao phân lô bán nền, CĐT đã đưa sản phẩm ra kinh doanh từ nhiều tháng trước.

 

Hình ảnh tại dự án Xuân Tiên InvestCorp (tháng 4/2019) 

Bên cạnh đó, chính môi giới tên H. cũng cho biết, dự án phải đến 12/5/2019 mới mở bán chính thức, tuy nhiên hiện đã mở bán trước chủ yếu cho khách đầu tư để chọn lựa.

Căn cứ theo quy định tại khoản B, Điều 1 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Đất đai, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc kết hợp với cho thuê được thực hiện với điều kiện chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt. Bên cạnh đó, cần phải đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở và đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải…

Ngoài ra, căn cứ theo quy định tại Điều 15 Nghị định 102/2014/NĐ-CP ngày 10/11/2014 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai thì chủ đầu tư dự án này có thể bị xử lý hành chính đối với hành vi nêu trên.

Cụ thể, với hành vi tự ý chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc kết hợp cho thuê mà chưa được UBND cấp tỉnh cho phép thì sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với dự án có diện tích đất dưới 1 héc ta, trên 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với dự án có diện tích đất từ 1 héc ta đến dưới 3 héc ta, từ trên 100.000.000 đồng đến 150.000.000 đồng đối với dự án có diện tích đất từ 3 héc ta đến dưới 5 héc ta và từ trên 150.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng đối với dự án có diện tích đất từ 5 héc ta trở lên.

Bên cạnh việc xử phạt hành chính, chủ đầu tư còn có trách nhiệm khắc phục hậu quả bằng việc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 của Điều 15 này.

Trúc Mai

Bản tin cuối tuần số 4: Những đổi mới trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành