Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thị trường bất động sản cần "cú hích mới"

Tổ công tác tháo gỡ khó khăn cho các dự án bất động sản được thành lập nhưng các vấn đề bất động sản vẫn cần thời gian để giải quyết. Để tồn tại, các doanh nghiệp bất động sản cần tái cấu trúc và tập trung nguồn lực vào những dự án trọng điểm.

Chính phủ thành lập tổ công tác đặc biệt gỡ khó khăn cho bất động sản 

Thị trường bất động sản thời gian gần đây gặp nhiều khó khăn. Để khơi thông những ách tắc trong việc triển khai dự án tồn tại đã lâu, mở ra những hướng đi tích cực, mới đây Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành ký quyết định số 1435/QĐ-TTg thành lập tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai thực hiện dự án bất động sản cho các địa phương và doanh nghiệp.

Chính phủ thành lập tổ công tác đặc biệt gỡ khó khăn cho bất động sản. Ảnh minh họa
Chính phủ thành lập tổ công tác đặc biệt gỡ khó khăn cho bất động sản. Ảnh minh họa.

Quyết định này được kỳ vọng sẽ là động lực để thị trường đi vào ổn định hơn.

Trong bối cảnh có khoảng 705 dự án bất động sản, đô thị, nhà ở thương mại bị vướng mắc pháp lý thì theo Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA), quyết định thành lập Tổ công tác giúp phần nào lấy lại niềm tin và ổn định tâm lý thị trường, tâm lý khách hàng, nhà đầu tư.

Việc này cũng giúp tiếp thêm động lực để các doanh nghiệp tự cứu lấy chính mình, giữ chữ tín với khách hàng, đối tác, đẩy mạnh tái cấu trúc doanh nghiệp, tái cơ cấu đầu tư và sản phẩm nhà ở hướng đến nhu cầu thực.

Vẫn chưa thể tháo gỡ vướng mắc cho bất động sản

Theo GS.TSKH. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường thì những vướng mắc của thị trường bất động sản hiện nay thì không thể giải quyết ngay: “Việc thành lập tổ công tác của Thủ tướng để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai thực hiện dự án bất động sản bước đầu mới chỉ giúp khôi phục, tái tạo lại niềm tin chứ còn cách để tháo gỡ thực sự được những khó khăn, vướng mắc thì chưa có”.

Vấn đề nguồn cung trên thị trường bất động sản hiện nay đang gặp bế tắc. Mà để tháo gỡ thì phải bắt đầu từ hệ thống pháp luật. và việc thành lập tổ công tác ở thời điểm hiện tại cũng khó để tháo gỡ về mặt pháp luật.

Theo GS.TSKH. Đặng Hùng Võ, để tháo gỡ khó khăn thì việc tất yếu là sửa đổi Luật Đất đai, và phải sửa cho đúng. Việc sửa sai chỉ khiến thị trường bất động sản rơi vào khó khăn và gặp nhiều bất cập hơn nữa.

Đồng quan điểm thì PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế cho rằng, việc thành lập tổ công tác để tháo gỡ khó khăn cho các dự án bất động sản cũng không thể giải quyết ngay lập tức. 

Tháo gỡ khó khăn có thời gian và là cả quá trình: "Việc thành lập tổ công tác tạo sự gắn kết giữa các ban ngành, các địa phương trong việc giải phóng đất đai, đưa ra các dự án nhanh chóng đi vào hoạt động. Cùng với đó, đảm bảo quá trình đáp ứng nguồn nguyên vật liệu cho việc đầu tư xây dựng các dự án bất động sản góp phần phát triển thị trường ổn định", ông Thịnh đưa nhận định.

Thanh khoản giảm nhưng giá bán bất động sản vẫn ở mức cao

Thị trường bất động sản gần đây gặp nhiều khó khăn. Thanh khoản liên tục sụt giảm. Nhiều doanh nghiệp đưa ra các chính sách kích cầu để vực lại thanh khoản với nhiều ưu đãi lớn. Thậm chí có dự án chiết khấu lên tới 50% giá trị sản phẩm nếu khách thanh toán vượt tiến độ.

Tuy vậy, theo các chuyên gia, doanh nghiệp cần có thêm các chính sách, đồng thời tính toán lại giá bán sao cho phù hợp. Bởi thực tế, thanh khoản giảm nhưng giá bán bất động sản vẫn ở mức cao. Tính thanh khoản bất động sản thời gian qua có thể thấp nhưng hầu như giá bất động sản vẫn cao thì có giảm vẫn ở mức cao.

Theo PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh, nhìn vào thực tế nhiều doanh nghiệp kiến nghị khó khăn về thanh khoản, đánh giá một cách khách quan là thị trường bất động sản cần tái cấu trúc.

Ông Thịnh cũng nhận định: “Chúng ta phải thấy rằng năm 2020, 2021 nền kinh tế rất khó khăn thì giá bất động sản vẫn tăng mạnh, còn trong năm 2022 các doanh nghiệp cho rằng thanh khoản giảm nhưng giá vẫn tăng liên tục. Và điều này tạo nên sự bất thường đối với thị trường bất động sản. Do đó, việc tái thiết lại thị trường bất động sản sẽ giúp thị trường phát triển ổn định và bền vững hơn”

Việc đi vay thêm vốn từ ngân hàng hoặc phát hành trái phiếu nhưng vẫn không bán được hàng sẽ khiến tỷ lệ nợ ở các doanh nghiệp bất động sản tăng cao, sức ép tài chính trở nên nặng nề. Bởi vậy, theo chuyên gia kinh tế TS. Đinh Thế Hiển, các doanh nghiệp bất động sản hiện nay cần tái cấu trúc hoạt động kinh doanh.

Ông Hiển cho rằng: “Doanh nghiệp cần chọn tái cấu trúc bằng cách “hy sinh” dự án, lĩnh vực không phải cốt lõi để thu gọn tài chính, giảm nợ vay, chỉ tập trung một vài dự án chủ lực của mình để phát triển”

Để giúp thị trường bất động sản vượt qua khó khăn, Nhà nước cũng cần “cân nhắc” hỗ trợ một nguồn lực nhất định. Để dòng tiền không chảy tiếp vào bất động sản đầu cơ, lướt sóng, nguồn vốn này cần tập trung ở những vùng phù hợp với giá trị kinh tế phát triển, chiến lược phát triển vùng kinh tế trọng điểm.

Đây có thể là nguồn vốn nhất định cho vay hoặc hỗ trợ lãi suất cho người lao động chưa có nhà được vay để mua căn hộ, hoặc nhà ở theo tiêu chuẩn trung cấp trở xuống. Việc này vừa giúp tạo dòng tiền mới cho thị trường, vừa giúp người dân có nhà để ở theo tinh thần tự chọn lựa căn nhà phù hợp.

Hồng Nhung (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Hội thảo khoa học quốc gia: “Vấn đề an ninh phi truyền thống, trọng tâm là an ninh mạng trong nền an ninh quốc gia’’
Hội thảo khoa học quốc gia: “Vấn đề an ninh phi truyền thống, trọng tâm là an ninh mạng trong nền an ninh quốc gia’’

Sáng ngày 7/12/2022, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Vấn đề an ninh phi truyền thống, trọng tâm là an ninh mạng trong nền an ninh quốc gia’’,  thuộc đề tài KX.04.32/21-25.

Xử phạt 37,5 triệu đồng một cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái phép
Xử phạt 37,5 triệu đồng một cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái phép

Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Vĩnh Long vừa ký ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với một cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh về hành vi vi phạm có liên quan đến những quy định trong kinh doanh thực phẩm.

Nhiều doanh nghiệp tại Thanh Hoá cắt giảm lao động do thiếu đơn hàng
Nhiều doanh nghiệp tại Thanh Hoá cắt giảm lao động do thiếu đơn hàng

Hiện, do thiếu đơn hàng nên nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đang thực hiện cắt giảm giờ làm đối với người lao động, dự báo, trong những tháng cuối năm sẽ có thêm 08 doanh nghiệp cắt giảm từ 100 lao động trở lên, với khoảng 4.500 lao động.

Ngăn chặn, kiểm soát, xử lý nghiêm, không để xảy ra tình trạng buôn bán, vận chuyển trái phép trâu, bò
Ngăn chặn, kiểm soát, xử lý nghiêm, không để xảy ra tình trạng buôn bán, vận chuyển trái phép trâu, bò

Trâu bò nhập lậu không rõ nguồn gốc, có thể được cho ăn các sản phẩm cấm dùng trong chăn nuôi, không bảo đảm các yêu cầu vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, có nguy cơ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành chăn nuôi trong nước, sức khỏe người dân.

Ngày 07/12: Ghi nhận 500 ca mắc mới COVID-19
Ngày 07/12: Ghi nhận 500 ca mắc mới COVID-19

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 07/12 cho biết, số Covid-19 mới tăng lên 500 ca, cao nhất trong 5 ngày qua.

Ngày 7/12, Thanh Hoá ghi nhận 5 bệnh nhân mắc Covid-19
Ngày 7/12, Thanh Hoá ghi nhận 5 bệnh nhân mắc Covid-19

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa: Tính từ 16 giờ ngày 6/12 đến 16 giờ ngày 7/12, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 5 bệnh nhân mắc Covid-19 mới.