Thông tin chính thức về ớt bột có thể gây ung thư - Hình 1

Ớt bột, nếu không được chế biến, bảo quản tốt sẽ có độc tố vi nấm Aflatoxin (gây ung thư)

Cụ thể, sau khi có thông tin 100% mẫu ớt bột thu thập đều nhiễm Aflatoxin có thể gây ung thư của Viện Pasteur TPHCM công bố, Thanh tra Bộ cùng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản và Cục An ninh kinh tế nông, lâm, ngư nghiệp (A86) tiến hành xác minh.

Nguyên nhân được xác định do hầu hết các cơ sở sản xuất, chế biến, bảo quản, kinh doanh ớt bột khô là quy mô hộ gia đình, điều kiện chế biến, bảo quản không đảm bảo dẫn tới có độc tố vi nấm Aflatoxin trong sản phẩm ớt bột.

Ngoài ra, nhiều nơi có độ ẩm cao, mưa nhiều, không có thiết bị sấy, chủ yếu phơi tự nhiên, bao gói sơ sài dẫn đến ớt bột thường bị nhiễm nấm mốc Aspergillus flavus, Aspergillus parasiticus, đây là nguyên nhân chính sinh ra độc tố Aflatoxin.

Qua kiểm tra, Bộ NN&PTNT đã yêu cầu các cơ sở sản xuất chưa đảm bảo điều kiện sản xuất như không có phòng bảo ôn hoặc hút ẩm... phải khắc phục ngay điều kiện sản xuất rồi mới được sản xuất tiếp.

Theo thông tin trước đó (chiều tối 17/5/2018), Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã chủ trì phối hợp với Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT), Cục An ninh, kinh tế nông, lâm, ngư nghiệp, Bộ Công an thành lập 2 đoàn kiểm tra đột xuất tại một số cơ sở sản xuất, kinh doanh ớt bột tại các địa phương đã nêu trên và phát hiện nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất ớt bột có chất gây ung thư gan vượt quy định.

Thông tin chính thức về ớt bột có thể gây ung thư - Hình 2

Đoàn kiểm tra đã phát hiện 5 doanh nghiệp kinh doanh ớt bột có độc tố aflatoxin.

Các đoàn đã kiểm tra đột xuất tại một số cơ sở sản xuất, kinh doanh ớt bột của 11 địa phương ở cả 3 vùng gồm: Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, TPHCM, Đồng Tháp, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Phước. Nội dung kiểm tra tập trung vào điều kiện bảo quản ớt khô nguyên liệu, ớt bột khô sau chế biến tại cơ sở sản xuất và ớt bày bán tại cơ sở kinh doanh (các chợ và siêu thị) và tiến hành lấy mẫu phân tích chỉ tiêu an toàn thực phẩm Aflatoxin B1 và Aflatoxin tổng số.

Với 262 mẫu ớt bột, ớt khô nguyên liệu được kiểm tra, kết quả cho thấy, số mẫu vượt ngưỡng dư lượng Aflatoxin cho phép là 95 mẫu/262 mẫu, chiếm 36,25%. Trong đó, tại cơ sở sản xuất, kho bảo quản chiếm 30,7%; tại hộ kinh doanh trong chợ chiếm 48,6%; tại siêu thị chiếm 21,6%.

Trong số mẫu phát hiện tồn dư aflatoxin. Đoàn kiểm tra đã buộc tiêu hủy toàn bộ số ớt nhiễm nấm mốc và ra quyết định xử phạt với tổng số tiền 110 triệu đồng. 

Linh Tuệ (t/h)