Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Thủ tướng mới của Australia tuyên thệ nhậm chức

17:05:00 24/08/2018

THCL - Cuộc khủng hoảng lãnh đạo tại Australia đã kết thúc sau khi đảng Tự do cầm quyền bầu ông Scott Morrision làm Chủ tịch, đồng thời sẽ là Thủ tướng mới.

 

Ngày 24/8, cuộc khủng hoảng lãnh đạo tại Australia đã kết thúc khi Bộ trưởng Ngân khố Scott Morrision được bầu làm Chủ tịch đảng Tự do cầm quyền và trở thành Thủ tướng mới của Australia. Ngay trong tối 24/8 (theo giờ địa phương), ông Scott Morrision đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng thứ 30 của Australia.

Sau đúng 1 tuần làm việc, cuộc khủng hoảng lãnh đạo tại Australia cũng đã kết thúc sau khi ông Scott Morrision vượt lên trên cựu Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton, người châm ngòi cuộc khủng hoảng lãnh đạo vừa qua, để trở thành Chủ tịch đảng Tự do với tỷ lệ phiếu bầu là 45/40.

Chiến thắng này cũng mở đường cho ông Scott Morrision trở thành Thủ tướng thứ 30 của Australia. Vài giờ sau khi giành chiến thắng, ông Scott Morrision đã chia sẻ về những trọng tâm mà mình sẽ thực hiện trên cương vị mới.

“Công việc của chúng tôi bây giờ là sẽ trở thành thế hệ lãnh đạo mới của đảng Tự do. Chúng tôi không chỉ sẽ đảm bảo rằng sẽ hàn gắn nội bộ đảng, mà chúng tôi còn làm cho Hạ viện hoạt động hiệu quả hơn nhằm cải thiện mọi mặt trong cuộc sống của người dân Australia.

Trong đó, nhiệm vụ trước mắt bên cạnh việc đảm bảo phát triển kinh tế và an ninh quốc gia, là tập trung vào hỗ trợ người nông dân đang phải đối mặt với đợt hạn hán kỷ lục. Đây là nhiệm vụ cấp bách hàng đầu mà chúng ta đang phải đối mặt”, tân Thủ tướng Australia nhấn mạnh.

Mặc dù bão táp chính trị đã tạm lắng xuống song cuộc khủng hoảng lần này một lần nữa bộc lộ tồn tại trong nền chính trị Australia. Đó là khi các nghị sỹ được trao quyền quá nhiều thì một nhóm nhỏ cũng có thể tạo ra cuộc khủng hoảng lãnh đạo để từ đó tác động đến sự tồn tại của cả một Chính phủ. Trường hợp vừa diễn ra không phải là đầu tiên tại Australia. Trước đó, cựu Thủ tướng Kevin Rudd và cựu Thủ tướng Julia Gillard cũng đã phải từ chức trong bối cảnh tương tự.

Theo VOV

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành