Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thương mại điện tử - công cụ quan trọng trong kết nối tiêu thụ nông sản

Chính phủ đã có chủ trương về việc yêu cầu các địa phương, doanh nghiệp và các cá nhân sản xuất kinh doanh thực hiện tốt việc liên kết 6 nhà: Nhà nông, nhà đầu tư, nhà băng, nhà Nước, nhà phân phối và nhà khoa học.

Đây là một chủ trương rất đúng và kịp thời, nếu tổ chức tốt được việc kết nối sẽ đem lại hiệu quả thiết thực cho sản xuất và kinh doanh ở nước ta. Thực ra từ nhiều năm nay cũng đã có những cuộc kết nối, tuy nhiên, những kết nối này còn mang  nhiều tính tự phát, chưa được tổ chức chặt chẽ, kết nối cơ học là chính, địa phương nào có thế mạnh về xúc tiến thương mại, sản xuất phát triển thì công tác kết nối có nhiều điểm đáng ghi nhận, việc kết nối trước đây, hiệu quả đem lại còn thấp và chưa rõ rệt.

Ngay cả những cuộc kết nối để tiêu thụ hàng hóa nông sản của các địa phương trong cả nước gần đây thì hiệu quả đem lại mới được 20% (theo nhận xét của Bộ Công Thương). Vậy chúng ta phải kết nối như thế nào để chặt chẽ hơn, hiệu quả hơn, đem lại  niềm tin cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh?.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Mục đích của việc kết nối, đó là: Phải thúc đẩy sản xuất, phát triển, sản xuất an toàn, sản xuất hàng hóa lớn, năng suất cao, giá thành cạnh tranh, những quỹ hàng hóa sản xuất ra được tiêu thụ một cách khoa học, hiệu quả theo đúng chương trình liên kết đã đề ra trong từng giai đoạn, giảm bớt thấp nhất việc được giá mất mùa, được mùa mất giá ở trên thị trường đã kéo dài nhiều năm nay chưa khắc phục được cơ bản. Kết nối như thế nào để nền nông nghiệp ở nước ta đứng ở thế chủ động, tổ chức sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, đem lại lợi nhuận hợp lý cho các doanh nghiệp nông nghiệp và người nông dân. Kết nối để các nhà bán lẻ mở rộng cửa đón các sản phẩm hàng hóa được sản xuất ra để chủ động được nguồn hàng, tổ chức tiêu thụ hàng hóa đạt tiêu chuẩn, giá cả hợp lý, phục vụ người tiêu dùng ít bị tồn kho ứ đọng, đồng thời cũng góp phần vào việc xây dựng thương hiệu và vai trò của hệ thống bán lẻ quốc gia.

Theo chuyên gia Vũ Vinh Phú, trong thời đại công nghệ 4.0, kinh tế số phát triển, công nghệ thông tin được áp dụng ngày càng sâu rộng vào các lĩnh vực kinh tế thì việc kết nối giữa nhà sản xuất và nhà bán lẻ ngoài các hình thức truyền thống thì cần áp dụng công nghệ để thực hiện việc tổ chức thu mua nguồn hàng và phân phối bán lẻ. Với ưu thế nổi trội của thương mại điện tử (TMĐT) là không phân biệt không gian và thời gian, chi phí thấp, giao dịch tiện lợi, độ phủ rộng, nguồn nhân lực công nghệ thông tin của Việt Nam ngày càng được đào tạo một cách bài bản và phát triển rất nhanh về mặt số lượng. Rõ ràng, việc kết nối thông qua TMĐT hiện nay và trong tương lai sẽ có những triển vọng rất sáng sủa.

Những số liệu dưới đây cho thấy những thành công bước đầu trong giao dịch và phát triển thương mại điện tử ở nước ta.

Doanh số TMĐT mấy năm gần đây tăng bình quân 25% /năm, quy mô giao dịch thương mại điện tử năm 2020 khả năng đạt 13 tỷ Đô la, trong đó giao dịch bán lẻ đạt khoảng 10 tỷ Đô la. Còn theo báo cáo của Hiệp hội TMĐT Việt Nam thì năm 2018 đã có 44% doanh nghiệp xây dựng xong website thương mại điện tử của mình, 36% doanh nghiệp bán hàng trên mạng xã hội, 12% doanh nghiệp có kinh doanh qua sàn TMĐT, 17% doanh nghiệp có kinh doanh trên nền tảng di động. Đã có 84% doanh nghiệp và có đơn hàng và đặt hàng qua email, 48% doanh nghiệp nhận đơn đặt hàng qua mạng xã hội. Các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đã biết sử dụng công cụ TMĐT để kết nối với nhau ngày càng hiệu quả hơn.

Anh Minh

Bài liên quan

Tin mới

Hôm nay, khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV
Hôm nay, khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 05 dự án luật; Cho ý kiến 6 dự án luật; Xem xét tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước, công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, thí điểm xử lý nợ xấu; Xem xét chủ trương đầu tư dự án Vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội và dự án Vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh…

Thắng U23 Thái Lan 1-0, U23 Việt Nam bảo vệ thành công HCV SEA Games bóng đá nam
Thắng U23 Thái Lan 1-0, U23 Việt Nam bảo vệ thành công HCV SEA Games bóng đá nam

Giành chiến thắng 1-0 trước U23 Thái Lan nhờ bàn thắng duy nhất của Nhâm Mạnh Dũng, U23 Việt Nam đã giành HCV SEA Games 31 bóng đá nam một cách thuyết phục. Thuyết phục hơn, cả giải đấu, U23 Việt Nam giữ sạch lưới.

Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân cho bất kỳ đối tượng nào
Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân cho bất kỳ đối tượng nào

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT cho biết, thời gian vừa qua, cơ quan này thường xuyên nhận được phản ánh từ người dân về việc họ nhận được các cuộc gọi giả mạo.

EU sửa đổi loạt quy định về thực phẩm nhập khẩu
EU sửa đổi loạt quy định về thực phẩm nhập khẩu

Thương vụ Việt Nam tại Thuỵ Điển, kiêm nhiệm Bắc Âu thông tin, vừa qua, EU sửa đổi loạt quy định về thực phẩm nhập khẩu. Cụ thể, EU sửa đổi quy định về mức dư lượng tối đa đối với flutianil trong và trên một số sản phẩm nhất định.

Ninh Bình tổ chức chương trình Famtrip trải nghiệm các sản phẩm mới
Ninh Bình tổ chức chương trình Famtrip trải nghiệm các sản phẩm mới

Trong 02 ngày 21-22/05/2022, Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình tổ chức chương trình Famtrip trải nghiệm các sản phẩm mới, độc đáo của du lịch Ninh Bình với sự tham gia của trên 130 đại biểu.

Từ ngày 22-24/05, nhiều nơi ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rất to, nguy cơ lũ quét, sạt lở
Từ ngày 22-24/05, nhiều nơi ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rất to, nguy cơ lũ quét, sạt lở

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ ngày 22-24/05, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, một số nơi có mưa rất to. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.