Tiếp bài Cần xác minh làm rõ nguồn gốc đất (Lê Chân - Hải Phòng): Tránh thiệt thòi cho người dân

10:14:00 09/10/2018

THCL - Như Báo THCL đã đưa tin ngày 19/09/2018, phản ánh của 7 hộ dân tại mặt đường Nguyễn Văn Linh bị ảnh hưởng bởi dự án đầu tư xây dựng nút giao thông đường Nguyễn Văn Linh với đường Hồ Sen cầu Rào 2 trên địa bàn phường Dư Hàng Kênh.

Theo đơn các hộ dân trình bày thì dải đất các hộ đang ở và sử dụng được UBND TP.Hải Phòng đồng ý cấp cho các cán bộ lão thành cách mạng từ trước những năm 1985, một số hộ đã được UBND huyện An Hải (nay là huyện An Dương) cấp GCNQSDĐ, một số ít do UBND quận Lê Chân cấp. Từ đó các hộ dân sinh sống ổn định. Một số hộ đã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo đúng quy định pháp luật.

Các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án

Sau khi dự án triển khai bà con rất phần khởi và ủng hộ, tuy nhiên việc chênh lệch quá lớn về mức bồi thường hỗ trợ khiến các hộ dân tại đây bức xúc. Cụ thể, trong số khoảng 10 hộ bị ảnh hưởng bởi dự án lại có 02 hộ được hưởng tổng số tiền bồi thường hỗ trợ cao hơn các hộ còn lại gấp nhiều lần (hộ ông Kiều Hữu Huần và ông Lê Quý Đào). Đây chính là nguồn cơn gây bức xúc trong dân bởi số tiền bồi thường hỗ trợ lên đến hàng tỷ đồng. Ngoài ra các hộ còn phản ánh về mức hỗ trợ công vật lập và tài sản trên đất còn thiếu,...

Làm rõ nội dung các hộ dân phản ánh, PV Báo THCL đã đặt lịch làm việc với lãnh đạo UBND quận Lê Chân. Theo thông tin UBND quận Lê Chân cung cấp thì ngày 24/09/2018, UBND quận Lê Chân đã có thông báo số 1210/TB_UBND về việc kết luận chỉ đạo của đồng chí Phạm Tiến Du, chủ tịch UBND quận Lê Chân về việc đẩy nhanh tiến độ GPMB triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng nút giao thông đường Nguyễn Văn Linh với đường Hồ Sen - Cầu Rào 2 trên địa bàn phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân. Thông báo nêu rõ: Giao Trung tâm phát triển quỹ đất tính toán bổ sung bồi thường, hỗ trợ công tôn tạo, vượt lập đối với phần diện tích hành lang giao thông do các hộ quản lý sử dụng. Giao phòng TNMT chủ trì phối hợp Trung tâm phát triển quỹ đất, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất đai chi nhánh Lê Chân, phòng quản lý đô thị, UBND phường Dư Hàng kênh rà soát việc cấp GCNQSDĐ đối với hộ ông Lê Quý Đào và ông Kiều Hữu Huần và tham mưu điều chỉnh theo quy định.

Ông Phạm Văn Tân, PCT UBND quận Lê Chân cho biết thêm, “Quận sẽ giao cho thanh tra quận, thanh tra lại việc cấp GCNQSDĐ thực hiện việc thu hồi điều chỉnh lại GCNQSDĐ theo đúng quy định đối với hai hộ ông Huần và ông Đào” . Theo thông tin từ UBND quận Lê Chân thì hầu hết các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án sau khi được tuyên truyền vận động và giải thích đã đồng ý bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thực hiện dự án.

Qua sự việc trên cho thấy UBND quận Lê Chân đã rất tích cực trong công tác GPMB, quan tâm giải quyết các kiến nghị của người dân mặc dù thời gian gần đây quận Lê Chân là tâm điểm của dư luận bởi hàng loạt các dự án đang đồng loạt triển khai. Khi các dự án đi vào sử dụng sẽ góp phần cho sự phát triển của quận nói riêng và thành phố Hải Phòng nói chung.

QN

Cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại dịp Tết Kỷ Hợi 2019