Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Tiếp tục thúc đẩy xúc tiến thương mại, đầu tư Việt Nam - Nhật Bản

Trong bối cảnh nhu cầu giao thương cũng như đầu tư giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng tăng, cần tăng cường thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Cục Xúc tiến thương mại và Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản trong thời gian tới, đặc biệt nhân dịp Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản - Việt.

Được sự đồng ý của Lãnh đạo Bộ Công Thương, đoàn công tác Cục Xúc tiến thương mại do Cục trưởng Vũ Bá Phú làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với ông Shigetoshi Aoyama, Phó Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) về kế hoạch hợp tác giữa hai cơ quan trong năm 2023 và thời gian tới.

đoàn công tác Cục Xúc tiến thương mại do Cục trưởng Vũ Bá Phú làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với ông Shigetoshi Aoyama, Phó Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản
Đoàn công tác Cục Xúc tiến thương mại do Cục trưởng Vũ Bá Phú làm trưởng đoàn tại buổi làm việc với ông Shigetoshi Aoyama, Phó Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản.

Trao đổi với JETRO, tại buổi làm việc, ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại đánh giá cao những kết quả hợp tác đã đạt được trong việc triển khai các hoạt động, góp phần củng cố và đẩy mạnh hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong thời gian qua. Trong bối cảnh nhu cầu giao thương cũng như đầu tư giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng tăng, ông Vũ Bá Phú nhấn mạnh cần tăng cường thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Cục Xúc tiến thương mại và JETRO trong thời gian tới, đặc biệt nhân dịp Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản - Việt Nam, với những nội dung cụ thể như sau:

Đề nghị phía JETRO hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực chế biến nông sản, thực phẩm tham gia gian hàng tại Triển lãm Quốc tế thực phẩm và Đồ uống Nhật Bản (FOODEX Japan 2023).

Bên cạnh đó, nhằm đẩy mạnh hơn nữa hoạt động giao thương giữa doanh nghiệp hai nước, hai bên cần tăng cường phối hợp trong lĩnh vực logistic.

Đề nghị Nhật Bản tham gia Triển lãm quốc tế công nghiệp thực phẩm Việt Nam (Vietnam Foodexpo 2023) với tư cách là Quốc gia danh dự với Khu gian hàng quốc gia Nhật Bản; hỗ trợ, kết nối đưa đoàn doanh nghiệp mua hàng, nhà nhập khẩu của Nhật Bản trong lĩnh vực nông sản, thực phẩm tham gia Hội nghị.

Liên quan đến Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam - Nhật Bản do văn phòng đại diện JETRO tại Việt Nam tổ chức hàng năm, đề xuất nâng cấp quy mô của Triển lãm với sự đồng tổ chức của Bộ Công Thương và JETRO Nhật Bản.

Về chất lượng nguồn nhân lực, đề nghị JETRO hỗ trợ đào tạo, tập huấn, phát triển năng lực xúc tiến thương mại cho các nhóm đối tượng như (i) Cán bộ, công chức cơ quan Chính phủ, (ii) Đội ngũ chuyên gia, tư vấn hỗ trợ xúc tiến thương mại, (iii) các doanh nghiệp.

Về Chương trình Đoàn giao dịch Xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản 2023 (dự kiến diễn ra từ ngày 23 - 29/7, đề xuất JETRO hỗ trợ mời các doanh nghiệp Nhật Bản than dự, đồng thời kết nối các doanh nghiệp, nhà đầu tư Việt Nam với các địa phương, khu công nghiệp tại Nhật Bản.

Nhất trí với kiến nghị, đề xuất của Cục trưởng Vũ Bá Phú, ông Shigetoshi Aoyama cho rằng đây là những nội dung quan trọng nhằm nâng cao, mở rộng các hoạt động xúc tiến thương mại cần ưu tiên đẩy mạnh hợp tác. Đặc biệt, JETRO sẽ phối hợp với các cơ quan, tổ chức xúc tiến thương mại hữu quan tại Nhật Bản hỗ trợ hướng dẫn, tư vấn, đào tạo nâng cao năng lực cho đội ngũ nhân lực hoạt động trong lĩnh vực xúc tiến thương mại của Việt Nam.

Kết thúc buổi làm việc, Cục trưởng Vũ Bá Phú bày tỏ sự cảm ơn đối với Ngài Phó Chủ tịch Shigetoshi Aoyama và các cán bộ của JETRO Nhật Bản đã tiếp đón đoàn công tác Cục Xúc tiến thương mại tại Tokyo, đồng thời bày tỏ tin tưởng JETRO sẽ tiếp tục dành sự ủng hộ và hỗ trợ cho Bộ Công Thương nói chung và Cục Xúc tiến thương mại nói riêng, đặc biệt trong việc thúc đẩy các hoạt động hợp tác về xúc tiến thương mại, đầu tư và các hoạt động chào mừng nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.

Trong thời gian qua, Việt Nam và Nhật Bản thường xuyên phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau trong các khuôn khổ thương mại đa phương như WTO, CPTPP, RCEP, ASEAN, APEC... Nhật Bản coi trọng và đánh giá cao vai trò cũng như sự hợp tác của Việt Nam trong các khuôn khổ đa phương. Đặc biệt trong năm 2020, sự ủng hộ và phối hợp tích cực của Nhật Bản đã góp phần giúp Việt Nam thực hiện thành công vai trò Chủ tịch ASEAN, trong đó có việc hoàn thành ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực - RCEP, chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2022.

Năm 2022, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với Nhật Bản đạt 47,6 tỷ USD, tăng 10,9% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đến Nhật Bản đạt 24,2 tỷ USD; Kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Nhật Bản đạt 23,4 tỷ USD.

Minh Anh (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

PC Thái Bình đẩy mạnh công tác nhận diện thương hiệu
PC Thái Bình đẩy mạnh công tác nhận diện thương hiệu

Với nhận thức “nhận diện thương hiệu” là vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp, Công ty Điện lực Thái Bình (PC Thái Bình) đã và đang quyết tâm đẩy mạnh xây dựng, thực hiện tốt công tác “nhận diện thương hiệu” gắn với bảo vệ uy tín của ngành Điện, hướng đến phát triển bền vững.

Phát triển văn hóa bao gồm cả thể chế và nguồn lực
Phát triển văn hóa bao gồm cả thể chế và nguồn lực

Đó là nhấn mạnh của Chủ tịch Quốc hội đối với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong quá trình rà soát, đề xuất sửa đổi hoặc thay thế các luật hiện hành trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.

Vì sao UOB hạ dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2023 xuống 6,0%?
Vì sao UOB hạ dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2023 xuống 6,0%?

Theo ngân hàng UOB Singapore, tăng trưởng GDP thực tế của Việt Nam trong quý I/ 2023 đã giảm sâu xuống mức 3,32% so với cùng kỳ. Nguyên nhân là do sản xuất tăng trưởng âm với mức giảm 0,4%, lần đầu tiên kể từ quý III/2021.

Phát triển kinh tế tư nhân trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường
Phát triển kinh tế tư nhân trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường

Chính phủ ban hành Nghị quyết số 45/NQ-CP Chương trình hành động của Chính phủ về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Từ ngày 03/04, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục giảm lãi suất điều hành
Từ ngày 03/04, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục giảm lãi suất điều hành

Thông báo của Ngân hàng Nhà nước: Các lãi suất điều hành mới có hiệu lực từ ngày 03/04. Các biện pháp hạ lãi suất điều hành nhằm mục đích để các ngân hàng giảm lãi suất huy động, từ đó, tạo điều kiện hạ lãi suất cho vay, hỗ trợ nền kinh tế đẩy nhanh tăng trưởng.

Giá tiêu hôm nay 01/04: Đồng loạt chững lại
Giá tiêu hôm nay 01/04: Đồng loạt chững lại

Giá tiêu hôm nay 01/04, ổn định trở lại sau khi giảm nhẹ vào hôm qua. Hiện tại, Bà Rịa - Vũng Tàu đang giữ mức cao nhất là 65.500 đồng/kg.