Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Tối nay, Trăng Trung thu màu cam và tròn nhất trong 100 năm qua

Mặt trăng tròn nhất trong 100 năm qua sẽ xuất hiện từ 16h59 giờ Việt Nam ngày Trung thu 10/09 và kết thúc vào sáng 11/09. Mặt trăng sẽ có một màu cam kỳ lạ khi bắt đầu ló dạng phía trên đường chân trời.

Theo Bảo tàng Khoa học Thiên văn Chungju Guryeo ở Hàn Quốc, trăng tròn nhất trong 100 năm qua sẽ xuất hiện vào lễ Trung thu năm nay.

Ngoài ra, Mặt trăng sẽ có màu cam đặc biệt. Hiện tượng này được gọi là trăng thu hoạch, diễn ra vào kỳ trăng rằm gần nhất với ngày Thu phân hàng năm, vốn là thời điểm mà nông dân thường thu hoạch mùa màng.

Trăng màu cam và tròn nhất trong 100 năm xuất hiện tối nay. (Ảnh: Sky News).
Trăng màu cam và tròn nhất trong 100 năm xuất hiện tối nay. Ảnh Sky News.

Ngày Thu phân năm nay rơi vào 23/09 nên ngày 10/09 được tính là trăng thu hoạch của năm 2022.

Về mặt thiên văn, trăng thu hoạch xảy ra khi mặt phẳng quỹ đạo của Mặt trăng bay quanh Trái đất kết hợp với mặt phẳng quỹ đạo của Trái đất bay quanh mặt Trời thành một góc nhỏ nhất.

Trung bình, Mặt trăng thường mọc muộn hơn 50 phút so với thời điểm Mặt trời lặn mỗi ngày, nhưng do gần với Thu phân, thời gian này được rút ngắn chỉ còn 30 phút.

Về cơ bản, thời gian chiếu sáng của Mặt trăng trong những ngày này sẽ kéo dài hơn thời điểm khác trong năm, đồng thời cũng có màu cam và sáng hơn bình thường.

Năm nay, trăng thu hoạch sẽ xuất hiện từ chiều muộn và đạt cực đại vào 16h59.

Theo trang Solar System của NASA, sự kiện Mặt trăng này được gọi là The Harvest Moon (trăng thu hoạch) vì nó gần với điểm thu phân, thời điểm mà nông dân thường thu hoạch mùa màng.

Châu Âu còn gọi hiện tượng này là Mặt trăng trái cây (vì một số loại trái cây chín khi gần cuối hè), Mặt trăng lúa mạch (trùng mùa thu hoạch và tuốt lúa mạch).

Ở Trung Quốc, Việt Nam và một số nước Châu Á khác, ngày 10/09 dương lịch, tức ngày rằm tháng 8 âm lịch, là Tết Trung thu, một lễ hội truyền thống.

Ở Hàn Quốc, ngày này tương ứng với lễ hội thu hoạch Chuseok. Ngày này, người Hàn Quốc rời khỏi các thành phố trở về quê hương để tỏ lòng thành kính với các linh hồn tổ tiên của họ.

Lần trăng tròn này cũng tương ứng với lễ hội Tsukimi hay lễ "Ngắm trăng" của Nhật Bản. Vì truyền thống cúng khoai vào rằm nên trăng này còn được gọi là Imomeigetsu (tạm dịch là "Trăng thu hoạch khoai").

Minh An (T/h)

Bài liên quan

Tin mới

Dông lốc, mưa lớn tại Bắc Kạn làm sập gần 600 ngôi nhà
Dông lốc, mưa lớn tại Bắc Kạn làm sập gần 600 ngôi nhà

Đến 17h ngày 18/4, tỉnh Bắc Kạn ghi nhận 576 nhà bị tốc mái và sập, ước tổng thiệt hại đến thời điểm hiện tại khoảng 5 tỷ đồng.

Liên Hợp quốc thảo luận cấp cao về phát triển bền vững thông qua kết nối cơ sở hạ tầng
Liên Hợp quốc thảo luận cấp cao về phát triển bền vững thông qua kết nối cơ sở hạ tầng

Tại Phiên họp, Đại sứ Đặng Hoàng Giang đề xuất cần tăng cường hợp tác và đoàn kết quốc tế, thông qua hỗ trợ về tài chính và kỹ thuật để thu hẹp khoảng cách về phát triển cơ sở hạ tầng, đặc biệt là với các nước đang phát triển.

Phát hiện công ty TNHH MTV Thương Nhung vi phạm quy định về an toàn thực phẩm
Phát hiện công ty TNHH MTV Thương Nhung vi phạm quy định về an toàn thực phẩm

Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1 phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Bắc Giang kiểm tra đột xuất Công ty TNHH MTV Thương Nhung, tổ dân phố Minh Phượng, thị trấn Nham Biền, huyện Yên Dũng và phát hiện một số vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.

Liên bang Nga: Việt Nam là đối tác truyền thống trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo
Liên bang Nga: Việt Nam là đối tác truyền thống trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Liên bang Nga Konstantin Mogilevsky cho biết: Việt Nam là đối tác truyền thống trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Mỗi năm, Chính phủ Nga dành 1.000 suất học bổng cho sinh viên Việt Nam. Hiện tại, có khoảng 3.000 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Nga, 70% trong số này đi theo diện học bổng của chính phủ 2 nước.

Có tiêu chuẩn kỹ thuật riêng đối với ô tô chở học sinh hay không?
Có tiêu chuẩn kỹ thuật riêng đối với ô tô chở học sinh hay không?

Theo Bộ Giao thông vận tải, tiêu chuẩn quốc gia phương tiện giao thông đường bộ - ô tô quy định việc phân loại ô tô theo mục đích sử dụng đối với ô tô chở người, ô tô chở hàng, ô tô chuyên dùng, ô tô kéo rơ moóc, ô tô đầu kéo và ô tô chưa hoàn thiện.

Đồng bào các dân tộc Tây Bắc với Chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử
Đồng bào các dân tộc Tây Bắc với Chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử

Tây Bắc là nơi sinh sống của hơn 30 dân tộc anh em. Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, đồng bào các dân tộc nơi đây đã có những đóng góp quan trọng, góp phần vào chiến công chung của cả dân tộc ngay trên mảnh đất quê hương.