Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ, Thanh tra Bộ, Văn phòng Bộ Y tế, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Cục An ninh Chính trị nội bộ (A03) - Bộ Công an, Hiệp hội Thực phẩm chức năng, Hiệp hội sữa Việt Nam, Ban Quản lý an toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm 12 tỉnh phía Bắc, các cơ quan liên quan và toàn thể Ban lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức người lao động Cục An toàn thực phẩm. Chủ trì Hội nghị: TS. Trần Việt Nga - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị


Báo cáo tại Hội nghị, TS. Trần Việt Nga - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm đã tổng kết các kết quả đạt được trong năm 2024 của Cục, cụ thể:

Năm 2024 là một năm đầy thách thức, là năm có sự chuyển giao việc chỉ đạo, điều hành cấp trưởng của đơn vị, nhưng các hoạt động của Cục vẫn không bị gián đoạn, công tác chuyên môn vẫn được đảm bảo. Cục đã tham mưu trình Hồ sơ đề nghị sửa đổi Luật An toàn thực phẩm đúng hạn; tổng kết 5 năm thi hành Nghị định 15/2028/NĐCP để định hướng cho việc sửa đổi Nghị định này; tham mưu lãnh đạo Bộ trình Thủ tướng ký 1 Chỉ thị về phòng, chống ngộ độc thực phẩm; hoàn thành và đưa vào triển khai chính thức hệ thống quản trị An toàn thực phẩm do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ.

TS. Trần Việt Nga - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm tổng kết các kết quả đạt được trong năm 2024
TS. Trần Việt Nga - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm tổng kết các kết quả đạt được trong năm 2024

Công tác kiểm tra, thanh tra theo kế hoạch được đảm bảo và tăng cường nhiều đợt kiểm tra đột xuất. Công tác truyền thông vẫn tiếp tục được đẩy mạnh, đặc biệt các đợt cao điểm: Tháng hành động, Tết Nguyên đán, mùa hè, mùa lũ lụt... Công tác phối hợp liên ngành: Tổ công tác giúp việc Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương về an toàn thực phẩm hoạt động hiệu quả. Song song với công tác chuyên môn, các hoạt động của đoàn thể: Công đoàn, đoàn thanh niên được phát huy mạnh mẽ trong năm vừa qua. Các đoàn viên công đoàn đã tích cực tham gia các phong trào chung của Bộ, chăm lo tốt cho đời sống của cán bộ công chức; đoàn viên thanh niên tiên phong cho các hoạt động đổi mới, sáng tạo cách làm việc hiệu quả.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã đánh giá: Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đã phát huy được hiệu quả hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch năm 2024. Cục An toàn thực phẩm đã làm tốt chức năng tham mưu với Bộ Y tế trong các công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm từ Trung ương tới địa phương: Giải quyết nhanh chóng, có hiệu quả các vấn đề bức xúc về an toàn thực phẩm, kịp thời cảnh báo và ngăn ngừa các vấn đề về an toàn thực phẩm; cảnh báo tới người dân về thực phẩm bảo vệ sức khỏe vi phạm quy định về quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng. Năng lực của các đoàn thanh, kiểm tra được nâng lên, đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nhiều vụ vi phạm với nhiều hình thức khác nhau, đảm bảo đúng pháp luật, được công khai kịp thời trên phương tiện thông tin đại chúng giúp người dân có thông tin để lựa chọn thực phẩm an toàn.

Thay mặt lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm, TS. Trần Việt Nga đã tiếp thu các ý kiến chỉ đạo và gửi lời cám ơn sâu sắc đến đồng chí Thứ trưởng đã luôn quan tâm, sát sao chỉ đạo Cục hoàn thành tốt nhiệm vụ; cảm ơn tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đã luôn nỗ lực và cống hiến trong suốt năm qua.

Bước sang năm 2025 với những cơ hội và thách thức mới, TS. Trần Việt Nga mong muốn tập thể Cục sẽ tiếp tục truyền thống đoàn kết, cùng nhau phát huy những thành quả đạt được và nỗ lực hơn nữa để Cục An toàn thực phẩm ngày càng phát triển vững mạnh, hoàn thành tốt Kế hoạch năm 2025 đã trình bày tại Hội nghị.

Minh Anh(t/h)