Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Biên Hòa (Đồng Nai): Dự án hệ thống thoát nước và xử lý nước thải có nguy cơ chậm tiến độ

Dự án hệ thống thoát nước và xử lý nước thải TP.Biên Hòa đang có nguy cơ chậm tiến độ so với kế hoạch ban đầu, nhất là những hạng mục sử dụng nguồn vốn ODA từ Nhật Bản.

Trạm bơm số 1 thuộc dự án được đầu tư từ nguồn vốn đối ứng của tỉnh. Trạm bơm này vẫn đang phải chờ kết nối với dự án để thực hiện xử lý nước thu gom được.Trạm bơm số 1 thuộc dự án được đầu tư từ nguồn vốn đối ứng của tỉnh. Trạm bơm này vẫn đang phải chờ kết nối với dự án để thực hiện xử lý nước thu gom được.

Cụ thể, theo kế hoạch ban đầu, giai đoạn 1 dự án hệ thống thoát nước và xử lý nước thải TP. Biên Hòa có tổng mức đầu tư hơn 6,6 ngàn tỷ đồng, trong đó nguồn vốn ODA là hơn 5,3 ngàn tỷ đồng và nguồn vốn đối ứng của UBND tỉnh là hơn 1,2 ngàn tỷ đồng. Được thực hiện trong thời gian từ năm 2016-2026. Hiện đang được triển khai thi công hơn 120km đường ống và 1 trạm xử lý nước thải công suất 39 ngàn m3/ngày đêm.

Đối với các hạng mục thuộc phần vốn ODA, năm 2019, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh đã hoàn thành dự thảo hồ sơ mời thầu gói thầu số 1 (tư vấn) gồm: Lập hồ sơ thiết kế chi tiết - dự toán; Hỗ trợ đấu thầu và giám sát thi công cho dự án. Tuy nhiên, phía JICA vẫn quan ngại vấn đề ảnh hưởng của chất độc da cam (dioxin) đến dự án nên chưa thể tuyển chọn đơn vị tư vấn để tiếp tục triển khai. Về việc này, Đồng Nai và Đại sứ quán Nhật Bản cũng đã có nhiều trao đổi qua lại, trong đó, tỉnh cam kết khu vực dự án không nhiễm dioxin, việc thi công đảm bảo an toàn.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng, nhiệm vụ tiêu thoát nước và xử lý nước thải sinh hoạt cho đô thị Biên Hòa ngày càng áp lực với địa phương nên dự án này phải được thực hiện càng nhanh càng tốt. Đồng Nai theo đuổi và muốn thực hiện dự án từ lâu nhưng so với yêu cầu, việc triển khai đang chậm. Ông cho biết thêm “Đồng Nai cam kết việc thi công công trình đảm bảo an toàn vì nguồn nước quan trắc đáp ứng các thông số kỹ thuật. Chúng tôi đã cung cấp đầy đủ thông tin một cách minh bạch cho các bên liên quan. Hơn nữa, khu vực triển khai dự án, trong nhiều năm qua, đã có nhiều dự án về hạ tầng khác của tỉnh được thực hiện”.

Được biết, ngày 12/11 vừa qua, trong buổi làm việc với đại diện Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã bày tỏ quan điểm xem xét lại việc vay vốn ODA cũng như công nghệ xử lý nước thải vì hiện có nhiều đơn vị có công nghệ xử lý tiên tiến trên thế giới quan tâm đến dự án.

Theo lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, trong khi các hạng mục do nguồn vốn đối ứng của tỉnh đã thực hiện thì không thể chờ thêm nữa để tiếp tục triển khai, như vậy sẽ lãng phí ngân sách, cũng không thể đấu nối và hoạt động hiệu quả được. Vì dự án rất quan trọng nên Đồng Nai đang phải cân nhắc, tính toán lại nguồn kinh phí để thực hiện dự án một cách độc lập. Cần có kế hoạch dự phòng huy động nguồn vốn trong nước để thực hiện nếu công tác thi công hạng mục vốn ODA tiếp tục bị đình trệ.

“Dự án kéo dài sẽ bất lợi cho sự phát triển chung nên cần sớm thống nhất ý kiến để thúc đẩy tiến độ hoặc tỉnh sẽ chuyển hướng đầu tư theo phương án khác thay vì ODA”, ông Cao Tiến Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai nêu rõ.

Bên cạnh việc chủ động về nguồn vốn, cần phải xem xét lại công nghệ của dự án bởi sau nhiều năm, công nghệ xử lý nước thải đã có nhiều thay đổi. Sau khi tham vấn các ý kiến, Đồng Nai sẽ rà soát lại toàn bộ đối với các dự án này, bao gồm cả việc lựa chọn nguồn vốn lẫn công nghệ xử lý để có báo cáo với Chính phủ, các bộ, ngành liên quan về quan điểm nêu trên. 

 Thùy Linh

Bài liên quan

Tin mới

Kiểm soát chặt chẽ việc giảm giá các mặt hàng, dịch vụ, giá vật liệu xây dựng, chống việc lợi dụng tăng giá, ép giá, nâng giá
Kiểm soát chặt chẽ việc giảm giá các mặt hàng, dịch vụ, giá vật liệu xây dựng, chống việc lợi dụng tăng giá, ép giá, nâng giá

Văn phòng Chính phủ phát đi Thông báo số 249/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo tại cuộc họp lần thứ nhất Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải.

Đạm Cà Mau bảo dưỡng kỹ thuật chuẩn bị sản xuất cho vụ Đông Xuân
Đạm Cà Mau bảo dưỡng kỹ thuật chuẩn bị sản xuất cho vụ Đông Xuân

Công ty cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (Phân bón Cà Mau, PVCFC, Hose: DCM) sẽ chính thức dừng máy bảo dưỡng tổng thể theo kế hoạch từ ngày 18/08 đến ngày 04/09/2022.

Long An đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm trước và trong dịp Tết Trung thu
Long An đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm trước và trong dịp Tết Trung thu

UBND tỉnh Long An đã có văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành, Đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương triển khai thực hiện các hoạt động tuyên truyền bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu.

Thành lập ngay đoàn công tác, nắm bắt tình hình, tháo gỡ khó khăn việc doanh nghiệp vay hỗ trợ lãi suất 2%
Thành lập ngay đoàn công tác, nắm bắt tình hình, tháo gỡ khó khăn việc doanh nghiệp vay hỗ trợ lãi suất 2%

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái khi họp với Ngân hàng Nhà nước và các bộ, ngành về việc triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ.

Bình Định tạm giữ trên 600 sản phẩm mỹ phẩm ngoại nhập trái phép
Bình Định tạm giữ trên 600 sản phẩm mỹ phẩm ngoại nhập trái phép

Ngày 18/08, tin từ Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Định: Vừa phát hiện, xử lý tạm giữ một lô hàng mỹ phẩm ngoại nhập với trên 600 sản phẩm.

Nutifood lập hattrick “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” 3 năm liên tiếp
Nutifood lập hattrick “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” 3 năm liên tiếp

Công ty Cổ phần Thực phẩm Dinh dưỡng Nutifood (Nutifood) lần thứ 3 liên tiếp được vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” từ 2019 – 2022. “Hattrick” giải thưởng chính là kết quả của nỗ lực từ tập thể lãnh đạo và nhân viên công ty trong việc xây dựng môi trường làm việc kết nối và hiệu quả cao.