Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Biên Hòa (Đồng Nai): Dự án hệ thống thoát nước và xử lý nước thải có nguy cơ chậm tiến độ

Dự án hệ thống thoát nước và xử lý nước thải TP.Biên Hòa đang có nguy cơ chậm tiến độ so với kế hoạch ban đầu, nhất là những hạng mục sử dụng nguồn vốn ODA từ Nhật Bản.

Trạm bơm số 1 thuộc dự án được đầu tư từ nguồn vốn đối ứng của tỉnh. Trạm bơm này vẫn đang phải chờ kết nối với dự án để thực hiện xử lý nước thu gom được.Trạm bơm số 1 thuộc dự án được đầu tư từ nguồn vốn đối ứng của tỉnh. Trạm bơm này vẫn đang phải chờ kết nối với dự án để thực hiện xử lý nước thu gom được.

Cụ thể, theo kế hoạch ban đầu, giai đoạn 1 dự án hệ thống thoát nước và xử lý nước thải TP. Biên Hòa có tổng mức đầu tư hơn 6,6 ngàn tỷ đồng, trong đó nguồn vốn ODA là hơn 5,3 ngàn tỷ đồng và nguồn vốn đối ứng của UBND tỉnh là hơn 1,2 ngàn tỷ đồng. Được thực hiện trong thời gian từ năm 2016-2026. Hiện đang được triển khai thi công hơn 120km đường ống và 1 trạm xử lý nước thải công suất 39 ngàn m3/ngày đêm.

Đối với các hạng mục thuộc phần vốn ODA, năm 2019, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh đã hoàn thành dự thảo hồ sơ mời thầu gói thầu số 1 (tư vấn) gồm: Lập hồ sơ thiết kế chi tiết - dự toán; Hỗ trợ đấu thầu và giám sát thi công cho dự án. Tuy nhiên, phía JICA vẫn quan ngại vấn đề ảnh hưởng của chất độc da cam (dioxin) đến dự án nên chưa thể tuyển chọn đơn vị tư vấn để tiếp tục triển khai. Về việc này, Đồng Nai và Đại sứ quán Nhật Bản cũng đã có nhiều trao đổi qua lại, trong đó, tỉnh cam kết khu vực dự án không nhiễm dioxin, việc thi công đảm bảo an toàn.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng, nhiệm vụ tiêu thoát nước và xử lý nước thải sinh hoạt cho đô thị Biên Hòa ngày càng áp lực với địa phương nên dự án này phải được thực hiện càng nhanh càng tốt. Đồng Nai theo đuổi và muốn thực hiện dự án từ lâu nhưng so với yêu cầu, việc triển khai đang chậm. Ông cho biết thêm “Đồng Nai cam kết việc thi công công trình đảm bảo an toàn vì nguồn nước quan trắc đáp ứng các thông số kỹ thuật. Chúng tôi đã cung cấp đầy đủ thông tin một cách minh bạch cho các bên liên quan. Hơn nữa, khu vực triển khai dự án, trong nhiều năm qua, đã có nhiều dự án về hạ tầng khác của tỉnh được thực hiện”.

Được biết, ngày 12/11 vừa qua, trong buổi làm việc với đại diện Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã bày tỏ quan điểm xem xét lại việc vay vốn ODA cũng như công nghệ xử lý nước thải vì hiện có nhiều đơn vị có công nghệ xử lý tiên tiến trên thế giới quan tâm đến dự án.

Theo lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, trong khi các hạng mục do nguồn vốn đối ứng của tỉnh đã thực hiện thì không thể chờ thêm nữa để tiếp tục triển khai, như vậy sẽ lãng phí ngân sách, cũng không thể đấu nối và hoạt động hiệu quả được. Vì dự án rất quan trọng nên Đồng Nai đang phải cân nhắc, tính toán lại nguồn kinh phí để thực hiện dự án một cách độc lập. Cần có kế hoạch dự phòng huy động nguồn vốn trong nước để thực hiện nếu công tác thi công hạng mục vốn ODA tiếp tục bị đình trệ.

“Dự án kéo dài sẽ bất lợi cho sự phát triển chung nên cần sớm thống nhất ý kiến để thúc đẩy tiến độ hoặc tỉnh sẽ chuyển hướng đầu tư theo phương án khác thay vì ODA”, ông Cao Tiến Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai nêu rõ.

Bên cạnh việc chủ động về nguồn vốn, cần phải xem xét lại công nghệ của dự án bởi sau nhiều năm, công nghệ xử lý nước thải đã có nhiều thay đổi. Sau khi tham vấn các ý kiến, Đồng Nai sẽ rà soát lại toàn bộ đối với các dự án này, bao gồm cả việc lựa chọn nguồn vốn lẫn công nghệ xử lý để có báo cáo với Chính phủ, các bộ, ngành liên quan về quan điểm nêu trên. 

 Thùy Linh

Bài liên quan

Tin mới

Từ ngày 3/3, Hải Dương dừng cách ly xã hội toàn tỉnh
Từ ngày 3/3, Hải Dương dừng cách ly xã hội toàn tỉnh

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương vừa thống nhất kết thúc 15 ngày thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ… đồng thời, chuyển toàn tỉnh sang một trạng thái mới, vừa phòng chống dịch bệnh Covid-19, vừa thực hiện các mục tiêu về phát triển kinh tế - xã hội.

Thanh Hóa: Doanh nghiệp FDI giải quyết việc làm cho 146.491 lao động
Thanh Hóa: Doanh nghiệp FDI giải quyết việc làm cho 146.491 lao động

Theo Liên đoàn lao động tỉnh Thanh Hóa, tính đến hết tháng 2/2021, có 32 Doanh nghiệp FDI trên địa bàn tỉnh đã thu hút 146.491 người lao động làm việc.

Khánh thành Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh hiện đại bậc nhất ngay tại trung tâm thành phố
Khánh thành Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh hiện đại bậc nhất ngay tại trung tâm thành phố

Ngày 28/02/2021, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM chính thức khai trương địa chỉ 2B Phổ Quang, phường 2, quận Tân Bình, mang đến cơ hội tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe cao cấp, toàn diện cho người dân thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh thành lân cận.

Nâng cao sức cạnh tranh ngành mía đường trong nước
Nâng cao sức cạnh tranh ngành mía đường trong nước

Tổng thư ký Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA) Nguyễn Văn Lộc Quyền: Ngày 9/2/2021, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 477/QĐ-BCT về việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá (CBPG) và chống trợ cấp (CTC) tạm thời đối với sản phẩm đường mía từ Thái Lan sẽ tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng, công bằng...

Bắt nguyên Cục trưởng, nguyên Cục phó Cục Thuế tỉnh Bình Dương
Bắt nguyên Cục trưởng, nguyên Cục phó Cục Thuế tỉnh Bình Dương

Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí, Nguyên Cục trưởng, nguyên Cục phó và một lãnh đạo cấp phòng Cục Thuế tỉnh Bình Dương vừa bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra.

Lạng Sơn: 512 cơ sở kinh doanh trên địa bàn sẽ bị kiểm tra định kỳ
Lạng Sơn: 512 cơ sở kinh doanh trên địa bàn sẽ bị kiểm tra định kỳ

Vừa qua, Cục quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Lạng Sơn đã ban hành kế hoạch dự kiến kiểm tra định kỳ với 512 cơ sở kinh doanh trên địa bàn Tỉnh.