Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

TP. HCM: Dự kiến hơn 7,3 triệu người được nhận hỗ trợ trong đợt 3

Tại buổi họp báo thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn chiều ngày 20/9/2021, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP. Hồ Chí Minh cho biết, số lượng người được nhận hỗ trợ trong đợt 3 (dự kiến) là 7,3 triệu người với mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người.

Phó Chủ tịch UBND TP. HCM - Võ Văn Hoan thông tin tại buổi họp báo. (Ảnh: KT)

Cụ thể, hiện nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh vẫn còn diễn biến phức tạp, thời gian giãn cách xã hội kéo dài; người dân đã khó khăn ngày càng khó khăn hơn do mất việc không có thu nhập. Do đó, ngoài các gói cứu trợ an sinh xã hội của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức, cá nhân,… được sự chấp thuận của Thường trực HĐND Thành phố, UBND TP. Hồ Chí Minh tiếp tục triển khai phương án hỗ trợ đợt 3, nhằm chia sẻ phần nào khó khăn bức bách của người dân.

Từ kinh nghiệm tổ chức thực hiện các gói hỗ trợ đợt 1, đợt 2 thời gian qua, trên cơ sở thống kê, báo cáo từ UBND quận, huyện và TP. Thủ Đức; trong thời gian tới, trên địa bàn thành phố sẽ có khoảng 53.483 hộ nghèo và hộ cận nghèo (với khoảng 210.178 nhân khẩu), người đang lưu trú tại TP. Hồ Chí Minh gặp khó khăn với tổng số người dân cần hỗ trợ là 7.347.116 người. Do đó, UBND TP. Hồ Chí Minh triển khai phương án hỗ trợ đợt 3.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, Võ Văn Hoan cho biết, về nguyên tắc hỗ trợ, trên cơ sở hộ nghèo, hộ cận nghèo, người lao động gặp khó khăn đã được chi trả đợt 1, đợt 2 và những trường hợp thật sự khó khăn được cập nhật bổ sung, sẽ xác định số người được hỗ trợ ở đợt 3. Quá trình rà soát, lập danh sách, tổ chức thẩm định và phê duyệt phải đảm bảo nguyên tắc chi đủ, chi đúng, không bỏ sót, không trùng lặp, không phân biệt thường trú, tạm trú, lưu trú không lợi dụng chính sách để trục lợi cá nhân.

 Dự kiến hơn 7,3 triệu người tại TP. HCM được nhận hỗ trợ trong đợt 3. (Ảnh: KT)

Số lượng người hỗ trợ (dự kiến) là 7,3 triệu người. Mức hỗ trợ 1.000.000 đồng/người. Dự toán kinh phí hỗ trợ là hơn 7.300 tỷ đồng. Nguồn kinh phí thực hiện từ ngân sách TP. Hồ Chí Minh bao gồm nguồn kinh phí thực hiện cải cách tiền lương và nguồn kết dư ngân sách năm 2019 (đang theo dõi trong số thu ngân sách năm 2020). “Cố gắng khoảng thứ 5 (ngày 23/9/2021), chậm nhất là thứ 6 (24/9/2021) có thể khởi động chương trình hỗ trợ người dân gói thứ 3, ông Võ Văn Hoan thông tin thêm.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, Võ Văn Hoan, có 4 đối tượng được hỗ trợ theo gói này. Đó là thành viên trong hộ nghèo, hộ cận nghèo, người thuộc diện hưởng chế độ trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng đang gặp khó khăn.

Đối tượng 2 là người lao động có hoàn cảnh thật sự khó khăn do bị mất việc làm, không có thu nhập, trong thời gian TP. Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội kéo dài, đang thực tế có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn (bao gồm những trường hợp đang cách ly, đang điều trị bệnh tại các cơ sở y tế không có mặt tại địa phương).

Cùng với đó là người phụ thuộc của đối tượng 2 gồm: cha, mẹ, vợ hoặc chồng và các con ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc đang có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn tại thời điểm khảo sát và lập danh sách (bao gồm những trường hợp đang cách ly, đang điều trị bệnh tại các cơ sở y tế không có mặt tại địa phương).

Đối tượng thứ 4 là người lưu trú tạm thời trong các khu nhà trọ, khu lưu trú, khu lao động nghèo, xóm nghèo, có hoàn cảnh thật sự khó khăn, trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách và đang có mặt tại địa bàn xã, phường, thị trấn.

Thời gian qua, nhiều chương trình được TP. HCM triển khai hỗ trợ người dân trước diễn biến dịch bệnh Covid - 19
Thời gian qua, nhiều chương trình được TP. HCM triển khai hỗ trợ người dân trước diễn biến dịch bệnh Covid - 19. (Ảnh: KT)

Ông Võ Văn Hoan cũng lưu ý, gói hỗ trợ này không hỗ trợ đối với các trường hợp là người đang hưởng lương hưu; người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động; người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội và được doanh nghiệp trả lương của tháng 8/2021.

Cũng tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, Nguyễn Văn Hoan cho biết, số lượng gói thứ 3 tăng lên nhiều do tính theo đầu người chứ không tính theo hộ và cập nhật bổ sung một số trường hợp. Tiến trình triển khai các gói hỗ trợ có điều chỉnh nhưng mục tiêu của TP. Hồ Chí Minh là chăm lo càng sâu sát, càng cụ thể, càng thiết thực nhằm tránh được bất công bằng trong cách tổ chức, để nhiều người được hưởng được chính sách. Ngoài ra, các gói hỗ trợ này, TP. Hồ Chí Minh còn vận động các nguồn lực khác chăm lo cho người dân.

Hoàng Dương – Nguyễn Tùng

Bài liên quan

Tin mới

Tích cực gỡ khó trong di chuyển của người lao động, vận chuyển hàng hóa giữa Vĩnh Phúc và Phú Thọ
Tích cực gỡ khó trong di chuyển của người lao động, vận chuyển hàng hóa giữa Vĩnh Phúc và Phú Thọ

Vĩnh Phúc, Phú Thọ dừng tất cả các chốt kiểm soát trước đây và thiết lập chốt hỗ trợ người dân và doanh nghiệp kiểm soát dịch bệnh.

Yên Bái: Trao 30 xe lăn cho người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn
Yên Bái: Trao 30 xe lăn cho người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn

Mới đây, Thành đoàn Yên Bái phối hợp với Ban vận động Quỹ Bầu ơi tổ chức Chương trình trao 30 xe lăn cho người khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Yên Bái.

Toàn tỉnh Phú Thọ sẽ hoàn thành xét nghiệm sàng lọc Covid-19 trong ngày 22/10
Toàn tỉnh Phú Thọ sẽ hoàn thành xét nghiệm sàng lọc Covid-19 trong ngày 22/10

Tất cả các huyện, thành, thị tỉnh Phú Thọ sẽ hoàn thành việc xét nghiệm trước 0h00 ngày 23/10/2021.

Huyện Lâm Thao (Phú Thọ) tiếp nhận ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19
Huyện Lâm Thao (Phú Thọ) tiếp nhận ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19

Ngày 21/10/2021, huyện Lâm Thao tổ chức tiếp nhận ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19 từ các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài địa bàn.

thị trường BĐS Việt Nam vẫn sôi động với các giao dịch đất đai quy mô lớn
thị trường BĐS Việt Nam vẫn sôi động với các giao dịch đất đai quy mô lớn

Theo JLL, nếu như năm 2016, quy mô giao dịch các dự án bất động sản chuyển nhượng dưới 200ha, thì đến năm 2020 – tháng 6/2021 quy mô giao dịch chuyển nhượng đã lên đến hơn 800ha. Điều này cho thấy, việc mua bán, chuyển nhượng dự án bất động sản tại Việt Nam luôn sôi động, và thị trường sôi động hơn trong giai đoạn dịch Covid-19 xảy ra.

Bộ Tài chính sẽ tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, hướng tới bộ tài chính số
Bộ Tài chính sẽ tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, hướng tới bộ tài chính số

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc vừa ký ban hành Quyết định số 1924/QĐ-BTC ban hành Kế hoạch cải cách hành chính giai đoạn 2021 - 2025 của Bộ Tài chính, trong đó tập trung vào 6 nội dung cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính, cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước, cải cách chế độ công vụ, cải cách tài chính công và xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số.