Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

TP. HCM: Dự kiến hơn 7,3 triệu người được nhận hỗ trợ trong đợt 3

Tại buổi họp báo thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn chiều ngày 20/9/2021, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP. Hồ Chí Minh cho biết, số lượng người được nhận hỗ trợ trong đợt 3 (dự kiến) là 7,3 triệu người với mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người.

Phó Chủ tịch UBND TP. HCM - Võ Văn Hoan thông tin tại buổi họp báo. (Ảnh: KT)

Cụ thể, hiện nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh vẫn còn diễn biến phức tạp, thời gian giãn cách xã hội kéo dài; người dân đã khó khăn ngày càng khó khăn hơn do mất việc không có thu nhập. Do đó, ngoài các gói cứu trợ an sinh xã hội của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức, cá nhân,… được sự chấp thuận của Thường trực HĐND Thành phố, UBND TP. Hồ Chí Minh tiếp tục triển khai phương án hỗ trợ đợt 3, nhằm chia sẻ phần nào khó khăn bức bách của người dân.

Từ kinh nghiệm tổ chức thực hiện các gói hỗ trợ đợt 1, đợt 2 thời gian qua, trên cơ sở thống kê, báo cáo từ UBND quận, huyện và TP. Thủ Đức; trong thời gian tới, trên địa bàn thành phố sẽ có khoảng 53.483 hộ nghèo và hộ cận nghèo (với khoảng 210.178 nhân khẩu), người đang lưu trú tại TP. Hồ Chí Minh gặp khó khăn với tổng số người dân cần hỗ trợ là 7.347.116 người. Do đó, UBND TP. Hồ Chí Minh triển khai phương án hỗ trợ đợt 3.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, Võ Văn Hoan cho biết, về nguyên tắc hỗ trợ, trên cơ sở hộ nghèo, hộ cận nghèo, người lao động gặp khó khăn đã được chi trả đợt 1, đợt 2 và những trường hợp thật sự khó khăn được cập nhật bổ sung, sẽ xác định số người được hỗ trợ ở đợt 3. Quá trình rà soát, lập danh sách, tổ chức thẩm định và phê duyệt phải đảm bảo nguyên tắc chi đủ, chi đúng, không bỏ sót, không trùng lặp, không phân biệt thường trú, tạm trú, lưu trú không lợi dụng chính sách để trục lợi cá nhân.

 Dự kiến hơn 7,3 triệu người tại TP. HCM được nhận hỗ trợ trong đợt 3. (Ảnh: KT)

Số lượng người hỗ trợ (dự kiến) là 7,3 triệu người. Mức hỗ trợ 1.000.000 đồng/người. Dự toán kinh phí hỗ trợ là hơn 7.300 tỷ đồng. Nguồn kinh phí thực hiện từ ngân sách TP. Hồ Chí Minh bao gồm nguồn kinh phí thực hiện cải cách tiền lương và nguồn kết dư ngân sách năm 2019 (đang theo dõi trong số thu ngân sách năm 2020). “Cố gắng khoảng thứ 5 (ngày 23/9/2021), chậm nhất là thứ 6 (24/9/2021) có thể khởi động chương trình hỗ trợ người dân gói thứ 3, ông Võ Văn Hoan thông tin thêm.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, Võ Văn Hoan, có 4 đối tượng được hỗ trợ theo gói này. Đó là thành viên trong hộ nghèo, hộ cận nghèo, người thuộc diện hưởng chế độ trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng đang gặp khó khăn.

Đối tượng 2 là người lao động có hoàn cảnh thật sự khó khăn do bị mất việc làm, không có thu nhập, trong thời gian TP. Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội kéo dài, đang thực tế có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn (bao gồm những trường hợp đang cách ly, đang điều trị bệnh tại các cơ sở y tế không có mặt tại địa phương).

Cùng với đó là người phụ thuộc của đối tượng 2 gồm: cha, mẹ, vợ hoặc chồng và các con ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc đang có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn tại thời điểm khảo sát và lập danh sách (bao gồm những trường hợp đang cách ly, đang điều trị bệnh tại các cơ sở y tế không có mặt tại địa phương).

Đối tượng thứ 4 là người lưu trú tạm thời trong các khu nhà trọ, khu lưu trú, khu lao động nghèo, xóm nghèo, có hoàn cảnh thật sự khó khăn, trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách và đang có mặt tại địa bàn xã, phường, thị trấn.

Thời gian qua, nhiều chương trình được TP. HCM triển khai hỗ trợ người dân trước diễn biến dịch bệnh Covid - 19
Thời gian qua, nhiều chương trình được TP. HCM triển khai hỗ trợ người dân trước diễn biến dịch bệnh Covid - 19. (Ảnh: KT)

Ông Võ Văn Hoan cũng lưu ý, gói hỗ trợ này không hỗ trợ đối với các trường hợp là người đang hưởng lương hưu; người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động; người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội và được doanh nghiệp trả lương của tháng 8/2021.

Cũng tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, Nguyễn Văn Hoan cho biết, số lượng gói thứ 3 tăng lên nhiều do tính theo đầu người chứ không tính theo hộ và cập nhật bổ sung một số trường hợp. Tiến trình triển khai các gói hỗ trợ có điều chỉnh nhưng mục tiêu của TP. Hồ Chí Minh là chăm lo càng sâu sát, càng cụ thể, càng thiết thực nhằm tránh được bất công bằng trong cách tổ chức, để nhiều người được hưởng được chính sách. Ngoài ra, các gói hỗ trợ này, TP. Hồ Chí Minh còn vận động các nguồn lực khác chăm lo cho người dân.

Hoàng Dương – Nguyễn Tùng

Bài liên quan

Tin mới

70 năm Hiệp định Genève: "Chúng ta không thể khoanh tay chờ hòa bình"
70 năm Hiệp định Genève: "Chúng ta không thể khoanh tay chờ hòa bình"

Những cuốn sách viết về hội nghị Genève xuất bản cách đây 70 năm không chỉ phản ánh sự căng thẳng trên bàn đàm phán mà còn khắc họa cuộc đấu tranh quyết liệt ở hậu phương, đặc biệt là cuộc đấu tranh tư tưởng.

Bí thư Tỉnh ủy Trần Đức Thắng làm Trưởng Tiểu ban nhân sự Đại hội Đảng bộ tỉnh Hải Dương
Bí thư Tỉnh ủy Trần Đức Thắng làm Trưởng Tiểu ban nhân sự Đại hội Đảng bộ tỉnh Hải Dương

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Trần Đức Thắng làm Trưởng Tiểu ban Nhân sự Đại hội Đảng bộ tỉnh Hải Dương lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030.

Chính thức cất nóc Tòa tháp căn hộ cao cấp ICON40 tại Hạ Long
Chính thức cất nóc Tòa tháp căn hộ cao cấp ICON40 tại Hạ Long

Với tầm nhìn trực vịnh và vị trí trung tâm kế cận các điểm vui chơi, giải trí sôi động, “đỉnh tháp vàng” ICON40 được kỳ vọng trở thành biểu tượng mới của TP. Hạ Long. Dự án ICON40 hiện đang bước vào giai đoạn “chạy nước rút” để về đích, với cột mốc quan trọng là lễ cất nóc diễn ra vào ngày 18/7/2024.

Nhận định TTCK phiên 19/7: Thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng
Nhận định TTCK phiên 19/7: Thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng

Trong phiên giao dịch chứng khoán hôm nay 19/7, thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng và chỉ số VN-Index có thể sẽ thử thách lại mức kháng cự 1.280 điểm. Bên cạnh đó, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên dòng tiền có thể sẽ còn phân hóa và thanh khoản vẫn có thể ở mức thấp trong những phiên giao dịch tới.

VietABank triển khai dự án nâng cấp hệ thống phòng chống rửa tiền
VietABank triển khai dự án nâng cấp hệ thống phòng chống rửa tiền

VietABank vừa chính thức hợp tác với Công ty Cổ phần TNTECH để trang bị Hệ thống phần mềm phòng chống rửa tiền (AML) mới thay cho hệ thống cũ đang sử dụng theo mục tiêu áp dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất. Đây được coi là mốc đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược quản trị rủi ro và tuân thủ của ngân hàng.

Hải Dương: Phát hiện xe tải chở gần 5 tấn gas không rõ nguồn gốc, xuất xứ
Hải Dương: Phát hiện xe tải chở gần 5 tấn gas không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Lực lượng chức năng Hải Dương phát hiện và tạm giữ một xe ô tô chở gần 5 tấn gas không rõ nguồn gốc đang trên đường mang đi tiêu thụ.