Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

TP. Hồ Chí Minh: Kiến nghị giảm thuế, lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Tài chính về một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19.

Theo đó, TP. Hồ Chí Minh kiến nghị giảm 50% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2021, tiếp tục giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2022, 2023 cho các doanh nghiệp có doanh thu năm dưới 200 tỷ đồng.

Ảnh minh họa. (Ảnh: VGP)
Ảnh minh họa. (Ảnh: VGP)

Chi phí tính thuế thu nhập doanh nghiệp được trừ (không tính) các chi phí phòng, chống dịch của doanh nghiệp như: Chi phí xét nghiệm Covid-19 và điều trị y tế (nếu có); chi phí ăn uống, sinh hoạt; chi phí đồ bảo hộ cá nhân (khẩu trang, mặt nạ, nước khử khuẩn…), chi phí khách sạn để cách ly…

Về  thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, TP. Hồ Chí Minh đề xuất hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh được miễn thuế thu nhập cá nhân, thuế VAT, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế tài nguyên, thuế bảo vệ môi trường phải nộp phát sinh từ hoạt động sản xuất kinh doanh của các tháng trong quý 3 và quý 4 năm 2021, năm 2022 và năm 2023.

Đồng thời, kiến nghị miễn thuế thu nhập cá nhân đối với người lao động có thu nhập từ tiền lương, tiền công thuộc diện nộp thuế bậc 1 và 2; không tính thuế thu nhập cá nhân đối với các khoản chi hỗ trợ trực tiếp bằng tiền cho người lao động để phòng, chống dịch Covid-19 và thực hiện phương án sản xuất “ba tại chỗ” của doanh nghiệp.

Ngoài ra, TP. Hồ Chí Minh cũng đề xuất giảm 50% mức thuế suất VAT (hoặc mức tỷ lệ %) của 3 tháng cuối năm 2021 và các năm 2022, 2023. Đồng thời, đề xuất kéo dài thời gian gia hạn nộp thuế đến hết quý 2 năm 2022. Không phạt tiền chậm khai thuế trong năm 2021 do ảnh hưởng của giãn cách xã hội để phòng chống dịch theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Cơ quan thuế địa phương chủ động thực hiện theo thẩm quyền và không yêu cầu người nộp thuế lập hồ sơ đề nghị.

Về tiền thuê đất, TP. Hồ Chí Minh đề xuất giảm 50% tiền thuê đất phải nộp của năm 2021 đối với tất cả doanh nghiệp, riêng đối doanh nghiệp thuộc ngành du lịch và liên quan du lịch được giảm 100% tiền thuê đất phải nộp của năm 2021.

Trong lĩnh vực thu thuế xuất, nhập khẩu, kiến nghị cho phép chậm nộp thuế VAT đối với nguyên, vật liệu sản xuất và hàng hóa nhập khẩu thời hạn ba tháng; chậm nộp thuế nhập khẩu đối với nguyên liệu để sản xuất hàng phục vụ xuất khẩu thời hạn ba tháng, hoàn thuế VAT xuất khẩu cho doanh nghiệp trong thời hạn một tháng sau khi doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục hoàn thuế.

Cùng với đó, kiến nghị không xử phạt vi phạm hành chính những trường hợp quá hạn làm thủ tục hải quan do nguyên nhân dịch bệnh; những vi phạm về thời gian thực hiện thủ tục hải quan phát sinh trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội do dịch bệnh theo tinh thần Chỉ thị 16/CT-TTg và các quy định của UBND cấp tỉnh, Chính phủ (sẽ được xem là bất khả kháng và được miễn trách nhiệm hành chính).

Ngoài ra, tạm dừng các hoạt động thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về thuế đến hết năm 2022; tạm dừng các hoạt động kiểm tra sau thông quan, thanh tra chuyên ngành đến hết quý II năm 2022 để các doanh nghiệp tập trung nguồn lực cho phục hồi sản xuất, kinh doanh; ngoại trừ việc thanh tra, kiểm tra các trường hợp: hoàn thuế VAT, có dấu hiệu vi phạm về thuế, theo yêu cầu của cơ quan cấp trên hoặc cơ quan có thẩm quyền, theo đề nghị của doanh nghiệp...

Liên quan đến việc hỗ trợ lãi suất cho các doanh nghiệp, TP. Hồ Chí Minh kiến nghị Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tài chính bổ sung vào dự thảo điều khoản giao nhiệm vụ cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giảm lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp theo hướng lãi suất cho vay không cao hơn 2% so với lãi suất huy động tiền gửi; có chính sách hỗ trợ vay tái cấp vốn, vốn lưu động phục vụ sản xuất, kinh doanh, bảo lãnh thanh toán các hợp đồng mua bán nguyên vật liệu với mức lãi suất 0% cho các doanh nghiệp khó khăn, chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; đơn giản hóa các thủ tục hỗ trợ, cho vay ưu đãi, gia hạn thời gian thanh toán nợ…

Nguyễn Tùng - Hoàng Dương

Bài liên quan

Tin mới

Giá vàng hôm nay 19/7: Hết trạng thái "bất động" vàng miếng SJC vọt lên 80 triệu đồng/lượng
Giá vàng hôm nay 19/7: Hết trạng thái "bất động" vàng miếng SJC vọt lên 80 triệu đồng/lượng

Trên thị trường quốc tế vàng tăng nhanh trở lại nhờ kỳ vọng Fed cắt giảm lãi suất vào tháng 9. Trong nước, vàng miếng SJC cũng vọt lên 80 triệu đồng/lượng sau 1 tháng rưỡi bất động.

Tỷ giá USD hôm nay 19/7: Trong nước giảm, thế giới tăng trở lại 
Tỷ giá USD hôm nay 19/7: Trong nước giảm, thế giới tăng trở lại 

Tỷ giá USD hôm nay 19/7, tại thị trường trong nước, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD giảm 5 đồng, hiện ở mức 24.251 đồng.

Hải Dương: Bé trai 11 tuổi bị cha dượng bạo hành bằng roi điện
Hải Dương: Bé trai 11 tuổi bị cha dượng bạo hành bằng roi điện

Cơ quan chức năng xã Tiên Động (huyện Tứ Kỳ, Hải Dương) đang làm rõ vụ cha dượng dùng roi bạo hành bé trai 11 tuổi khiến thân thể cháu có nhiều vết bầm tím ở tay và lưng

Giá heo hơi hôm nay 19/7: Thị trường đồng loạt lặng sóng
Giá heo hơi hôm nay 19/7: Thị trường đồng loạt lặng sóng

Giá heo hơi hôm nay đi ngang trên diện rộng. Hiện tại, giá khảo sát ở các tỉnh thành dao động trong khoảng 60.000 - 67.000 đồng/kg.

Hà Nội tăng cường phối hợp chống vấn nạn hàng giả, hàng lậu
Hà Nội tăng cường phối hợp chống vấn nạn hàng giả, hàng lậu

Thời gian qua, các lực lượng chức năng thành viên Ban Chỉ đạo 389 Hà Nội đã tích cực đấu tranh, kiểm tra, kiểm soát địa bàn, xử lý nghiêm nhiều vụ vi phạm về hàng lậu, gian lận thương mại và hàng giả, đạt kết quả tích cực.

Giá xăng dầu hôm nay 19/7: Giảm nhẹ trước tín hiệu trái chiều về nhu cầu dầu
Giá xăng dầu hôm nay 19/7: Giảm nhẹ trước tín hiệu trái chiều về nhu cầu dầu

Giá xăng dầu hôm nay 19/7, giá dầu thế giới trượt nhẹ.  Theo Dailyfx, lúc 5 giờ 30 phút ngày 19/7, giá dầu Brent và WTI đều giảm nhẹ.