Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

TP. Hồ Chí Minh: Lãnh đạo làm khoa học sẽ nhận mức lương 120 triệu đồng/tháng

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa có tờ trình gửi HĐND TP. Hồ Chí Minh xin ý kiến về dự thảo các tiêu chí, đối tượng, điều kiện, mức chi về tiền lương, tiền công, chế độ phúc lợi và chính sách ưu đãi khác đối với những chức danh lãnh đạo trong tổ chức khoa học & công nghệ công lập, thù lao thực hiện nhiệm vụ khoa học & công nghệ.

Đây là một trong những nội dung đã được quy định tại Nghị quyết 98 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Hồ Chí Minh vừa được Quốc hội thông qua.

Các chính sách mới hướng đến mục tiêu - đưa TP. Hồ Chí Minh trở thành địa phương đi đầu trong phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, quy tụ nhân tài trong và ngoài nước.

Theo đó, TP. Hồ Chí Minh đề xuất mức thu nhập cao gấp 5 - 6 lần quy định hiện hành áp dụng với các chức danh lãnh đạo trong tổ chức khoa học & công nghệ công lập do UBND TP. Hồ Chí Minh thành lập. Việc đặc cách này, nhằm tạo động lực cho chuyên gia, nhà khoa học, người có tài năng đặc biệt đến góp sức giúp thành phố phát triển. 

Hoạt động sản xuất chip bán dẫn tại Trung tâm Thiết kế vi mạch tại Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh
Hoạt động sản xuất chip bán dẫn tại Trung tâm Thiết kế vi mạch - Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh (Ảnh: Hoàng Quân)

Cụ thể, người đứng đầu của tổ chức khoa học & công nghệ công lập, do UBND TP. Hồ Chí Minh thành lập, tiền lương, tiền công theo tháng được đề xuất là 60 triệu đồng, 80 triệu đồng, 100 triệu đồng và 120 triệu đồng.

Tiền lương, tiền công hàng tháng đối với cấp phó của người đứng đầu tổ chức khoa học & công nghệ công lập, do UBND TP. Hồ Chí Minh thành lập là 50 triệu đồng, 65 triệu đồng, 85 triệu đồng và 100 triệu đồng.

Trưởng các phòng, ban, phòng thí nghiệm, đơn vị trực thuộc tổ chức khoa học & công nghệ công lập, do UBND TP. Hồ Chí Minh thành lập, được đề xuất các mức 40 triệu đồng, 50 triệu đồng, 65 triệu đồng và 80 triệu đồng.

Phó trưởng các phòng, ban, phòng thí nghiệm, đơn vị trực thuộc tổ chức khoa học & công nghệ công lập do UBND TP. Hồ Chí Minh thành lập được đề xuất là 30 triệu đồng, 40 triệu đồng, 50 triệu đồng và 60 triệu đồng.

Để hưởng các mức lương trên, các chức danh lãnh đạo trong tổ chức khoa học & công nghệ công lập phải có trình độ và chuyên ngành đào tạo phù hợp với hoạt động khoa học & công nghệ theo quy định pháp luật Việt Nam.

Đồng thời, họ phải có đủ tiêu chuẩn chung và tiêu chuẩn cụ thể về trình độ chuyên môn, kinh nghiệm thực tiễn và thành tích nghiên cứu khoa học.

Cụ thể, để được hưởng mức lương cao nhất 120 triệu đồng dành cho người đứng đầu của tổ chức khoa học & công nghệ công lập, do UBND TP. Hồ Chí Minh thành lập, người hưởng ưu đãi này cần có từ 10 năm kinh nghiệm trở lên, trong lĩnh vực ưu tiên và đáp ứng một trong số các điều kiện dưới đây:

Người hưởng mức lương ưu đãi từng chủ trì ít nhất 4 nhiệm vụ khoa học & công nghệ cấp quốc gia hoặc 8 nhiệm vụ cấp bộ, cấp tỉnh đã được nghiệm thu "đạt" trở lên.

Người này là tác giả chính của 8 công trình công bố trên các tạp chí khoa học trong cơ sở dữ liệu WoS (viết tắt của Web of Science, tức dữ liệu trích dẫn các tạp chí khoa học thế giới được tuyển chọn và quản lý bởi Clarivate Analytics, Mỹ).

Người hưởng lương ưu đãi là tác giả của ít nhất 2 sáng chế hoặc 4 giải pháp hữu ích.

Người này từng triển khai 4 nghiên cứu phát triển, sản xuất thử nghiệm, chuyển giao công nghệ và thương mại hóa sản phẩm…

Hoàng Bách

Bài liên quan

Tin mới

Nhơn Trạch 2 (NT2) sắp chi 201,5 tỷ đồng trả cổ tức, POW nhận về gần 120 tỷ đồng
Nhơn Trạch 2 (NT2) sắp chi 201,5 tỷ đồng trả cổ tức, POW nhận về gần 120 tỷ đồng

CTCP Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 (mã NT2 – sàn HOSE) mới thông báo ngày 15/03 là ngày đăng ký cuối cùng tạm ứng cổ tức lần I/2023 của Công ty.

Tiếp nhận 514 đơn vị máu trong “Ngày hội Xuân Hồng năm 2024
Tiếp nhận 514 đơn vị máu trong “Ngày hội Xuân Hồng năm 2024

Hôm nay (ngày 3/3), tại Trường Tiểu học Chu Văn An, TP. Hải Phòng Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện quận Ngô Quyền tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện “Ngày hội Xuân Hồng năm 2024”.

Chủ tịch EVN: Năm 2024, quyết tâm không để thiếu điện trong mọi tình huống
Chủ tịch EVN: Năm 2024, quyết tâm không để thiếu điện trong mọi tình huống

Năm 2024, quyết tâm không để thiêu điện trong mọi tình hướng. Đây là lời khẳng định của ông Đặng Hoàng An, Chủ tịch Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trong buổi gặp Thường trực Chính phủ với các doanh nghiệp nhà nước sáng ngày 3/3.

Thông tin về việc thực hiện dự án Khu nhà ở xã hội tại Tổng kho 3 Lạc Viên
Thông tin về việc thực hiện dự án Khu nhà ở xã hội tại Tổng kho 3 Lạc Viên

Ngày 03/03/2024, UBND quận Ngô Quyền thông tin về mục đích, ý nghĩa của dự án Khu nhà ở xã hội tại Tổng kho 3 Lạc Viên.

Yêu cầu 3 địa phương quyết liệt thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công
Yêu cầu 3 địa phương quyết liệt thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

Bộ trưởng Bộ Tài chính đề nghị Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2024, triển khai nghiêm túc, quyết liệt các giải pháp thúc đẩy giải ngân nguồn vốn theo quy định.

Những bóng hồng rạng rỡ trên cung đường ánh sáng của VPBank VnExpress Marathon Ho Chi Minh City Midnight
Những bóng hồng rạng rỡ trên cung đường ánh sáng của VPBank VnExpress Marathon Ho Chi Minh City Midnight

Nhiều nữ runner xinh đẹp xuất hiện trên đường chạy đêm của VPBank VnExpress Marathon Ho Chi Minh City Midnight, mang đến những khoảnh khắc nóng bỏng, tăng thêm sức hút cho đường đua.