Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Trung tâm Công nghệ TT&TT Bình Định là thành viên chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung

Theo tin từ Trung tâm Xúc tiên Đầu tư tỉnh Bình Định, Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Định vừa được Thủ tướng Chinh phủ cho phép trở thành thành viên chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung.

Trao đổi vơi phóng viên Thương hiệu và Công luận, ông Nguyễn Bay, Giám đốc Trung tâm Xúc tiên Đầu tư (XTĐT) tỉnh Bình Định cho biết: Qua Quyết định số 260/QĐ-TTg “Về việc kết nạp Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông TT&TT) tỉnh Bình Định là thành viên Chuỗi Công viên phần mềm (CVPM) Quang Trung”, Thủ tướng Chinh phủ xác định: Trung tâm CNTT&TT tỉnh Bình Định bao gồm tòa nhà Trung tâm CNTT&TT có diện tích 1.102 m2 (địa chỉ số 38 đường Trường Chinh, TP. Quy Nhơn) và Khu công viên phần mềm Quang Trung - Bình Định có diện tích 54 ha (địa chỉ khu vực 2, phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn).

Theo đó, Trung tâm CNTT&TT tỉnh Bình Định có các hoạt động phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của khu CNTT tập trung quy định tại Điều 4, Nghị định số 154/2013/NĐ-CP ngày 08/11/2013 của Chính phủ quy định về khu CNTT tập trung. 

Phối cảnh cổng vào Tổ hợp Trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ FPT Software.
Phối cảnh cổng vào Tổ hợp Trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ FPT Software.. (Ảnh: H.V)

Theo Quyết định số 260/QĐ-TTg, Trung tâm CNTT&TT tỉnh Bình Định được hưởng các chính sách ưu đãi đối với khu CNTT tập trung quy định tại Nghị định số 154/2013/NĐ-CP và được hưởng các chính sách ưu đãi khác áp dụng đối với khu CNTT tập trung theo quy định của pháp luật. Đồng thời, cơ cấu tổ chức quản lý vận hành và quy chế hoạt động của Trung tâm CNTT&TT tỉnh Bình Định do UBND tỉnh Bình Định quyết định, phù hợp với Quyết định số 333/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ thí điểm thành lập chuỗi CVPM Quang Trung; Quyết định số 966/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục thí điểm chuỗi CVPM Quang Trung; Quy chế tổ chức và hoạt động của chuỗi và quy định của pháp luật.

Cũng qua Quyết định số 260/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: Hội đồng Quản lý Chuỗi CVPM Quang Trung có trách nhiệm thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo Quy chế tổ chức và hoạt động của Chuỗi CVPM Quang Trung đã được phê duyệt; Hướng dẫn hoạt động cho Trung tâm Công nghệ TT&TT tỉnh Bình Định phù hợp định hướng, chiến lược phát triển chung của Chuỗi CVPM Quang Trung; Phân công lĩnh vực hoạt động và các nhiệm vụ khác cho Trung tâm Công nghệ TT&TT tỉnh Bình Định phù hợp với quy định của pháp luật; Tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, quảng bá hình ảnh trong nước và nước ngoài chung của Chuỗi CVPM Quang Trung và cho riêng Trung tâm Công nghệ TT&TT tỉnh Bình Định; Kiểm tra, giám sát hoạt động và việc đáp ứng điều kiện hạ tầng của Trung tâm Công nghệ TT&TT tỉnh Bình Định theo Quy chế tổ chức và hoạt động của Chuỗi CVPM Quang Trung.

Đối với Trung tâm Công nghệ TT&TT tỉnh Bình Định, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: Có trách nhiệm tuân thủ theo Quy chế tổ chức và hoạt động của Chuỗi CVPM Quang Trung; Bảo đảm các hoạt động đầu tư vào Trung tâm Công nghệ TT&TT tỉnh Bình Định phù hợp với quy định tại Quyết định số 333/QĐ-TTg, Quy chế tổ chức và hoạt động của Chuỗi CVPM Quang Trung và quy định của pháp luật;  Chịu sự chỉ đạo về chuyên môn trong quản lý vận hành hoạt động của Hội đồng Quản lý Chuỗi theo Quy chế tổ chức và hoạt động của Chuỗi CVPM Quang Trung; Có trách nhiệm bảo đảm các tiêu chuẩn chung và các điều kiện về cơ sở hạ tầng thành viên Chuỗi CVPM Quang Trung theo Quy chế tổ chức và hoạt động của Chuỗi CVPM Quang Trung và quy định của pháp luật; Có trách nhiệm phối hợp, hỗ trợ các thành viên khác trong các vấn đề liên quan đến hoạt động chung của Chuỗi CVPM Quang Trung.

Theo ông Nguyễn Bay, quyết định phê duyệt việc kết nạp Trung tâm CNTT&TT tỉnh Bình Định trở thành thành viên chuỗi CVPM Quang Trung là cơ sở pháp lý để tỉnh Bình Định mời gọi doanh nghiệp vào đầu tư, phát triển lĩnh vực CNTT - một trong những lĩnh vực quan trọng mà Bình Định mời gọi đầu tư, hướng đến hình thành trung tâm trí tuệ nhân tạo tại TP Quy Nhơn.

Cũng theo ông Nguyễn Bay, liên quan đến các dự án CNTT trên địa bàn tỉnh Bình Định, từ tháng 08/2018, tại Thung lũng sáng tạo Quy Nhơn (phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn), Công ty TNHH Giải pháp phần mềm Tường Minh Bình Định (thuộc Công ty TMA Solutions - TP Hồ Chí Minh) đã khởi công xây dựng dự án Công viên sáng tạo TMA (TMA Innovation Park). Đây là một công viên sáng tạo phần mềm xây dựng trên diện tích 15,7 ha trong khu vực Thung lũng sáng tạo Quy Nhơn với tổng vốn đầu tư khoảng 8 triệu USD. Mục tiêu của dự án là sẽ thu hút khoảng 3.000 nhân lực lao động tri thức, chất lượng cao…

Tiếp đó, tháng 07/2022, UBND tỉnh Bình Định quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư; đồng thời chấp thuận nhà đầu tư dự án Tổ hợp trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ FPT Software do Công ty TNHH Phần mềm FPT làm chủ đầu tư. 

Một góc Công viên sáng tạo TMA. Ảnh:TMA.
Một góc Công viên sáng tạo TMA. Ảnh:TMA.

Theo đó, Tổ hợp trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ FPT Software rộng 15,25ha thuộc khu vực 2, phường Ghềnh Ráng, TP. Quy Nhơn. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng, trong đó, vốn góp của nhà đầu tư là hơn 400 tỷ đồng (chiếm tỷ lệ 20% tổng vốn đầu tư của dự án); vốn huy động từ tổ chức tín dụng hơn 1.600 tỷ đồng (chiếm tỷ lệ 80% tổng vốn đầu tư của dự án). Dự án nhằm xây dựng trung tâm nghiên cứu và sản xuất sản phẩm phần mềm, phục vụ cho việc đào tạo, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực CNTT và hướng tới việc góp phần xây dựng ngành CNTT trở thành ngành kinh tế trọng điểm, quan trọng của tỉnh Bình Định.

Đồng thời, dự án xây dựng môi trường làm việc đạt tiêu chuẩn quốc tế, thu hút lao động chất lượng cao, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp CNTT Việt Nam. Dự án cũng là nơi sẽ sản xuất ra các sản phẩm và dịch vụ CNTT có khả năng thay thế sản phẩm nhập khẩu, góp phần thúc đẩy phát triển các lĩnh vực: viễn thông, tài chính, ngân hàng, hải quan, hàng không, thương mại, thương mại điện tử và các dịch vụ công cộng, giáo dục, đào tạo, y tế, an ninh, quốc phòng; đồng thời là nơi đào tạo, huấn luyện nhân lực CNTT Việt Nam trở thành công dân toàn cầu.

Viết Hiền

Bài liên quan

Tin mới

Nam Định: Tạo chuyển biến nhận thức cộng đồng về chuyển đổi số
Nam Định: Tạo chuyển biến nhận thức cộng đồng về chuyển đổi số

Chuyển đổi số (CĐS) là một nhiệm vụ mới và yêu cầu triển khai cấp bách, do vậy các nhiệm vụ giải pháp phải được triển khai đồng bộ. Trong đó, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về CĐS là nhiệm vụ quan trọng tiên quyết, thường xuyên được các cấp ủy đảng, chính quyền phối hợp với các ngành chức năng quan tâm tổ chức thực hiện, góp phần vào thành công chung trong lộ trình CĐS của tỉnh.

Quảng Ninh: Thu giữ 2.000 lít dầu máy không rõ nguồn gốc
Quảng Ninh: Thu giữ 2.000 lít dầu máy không rõ nguồn gốc

2.000 lít dầu máy không rõ nguồn gốc được tập kết tại bãi đất trống ở xã Đồng Rui, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đã được bàn giao cho Công an huyện Tiên Yên xử lý theo quy định.

Cảng biển Việt Nam cần nâng cao năng lực, đột phá để cạnh tranh quốc tế
Cảng biển Việt Nam cần nâng cao năng lực, đột phá để cạnh tranh quốc tế

Sáng 21/9, tại thành phố Vũng Tàu (Bà Rịa – Vũng Tàu), hơn 500 đại biểu là lãnh đạo, cán bộ quản lý, điều hành thuộc 83 cảng biển trong cả nước và đại diện các doanh nghiệp cung cấp thiết bị ngành khai thác cảng tham dự “Hội nghị thường niên năm 2023” của  Hiệp hội Cảng biển Việt Nam (VPA), do Cảng Đồng Nai đăng cai tổ chức.

Đợt nắng nóng cục bộ tại Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ tiếp diễn sang tháng 10?
Đợt nắng nóng cục bộ tại Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ tiếp diễn sang tháng 10?

Hôm nay (21/9), nhiều nơi thuộc khu vực phía bắc có nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 36 độ, dự báo nắng nóng cục bộ còn kéo dài những ngày tới ở khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ.

Hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với Chủ tịch Quốc hội Bangladesh
Hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với Chủ tịch Quốc hội Bangladesh

Từ ngày 21 đến ngày 23/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Bangladesh. Đây là chuyến thăm Bangladesh lần đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, diễn ra trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (11/2/1973-11/2/2023).

Nam Định: Ứng dụng khoa học công nghệ cao để phát triển nông nghiệp xanh
Nam Định: Ứng dụng khoa học công nghệ cao để phát triển nông nghiệp xanh

Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp tạo ra những sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao được coi là xu hướng tất yếu giúp sản xuất nông nghiệp phát triển vượt bậc.