Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Trường Đại học Điện lực: Đẩy mạnh nghiên cứu KH&CN gắn kết với nhu cầu thực tiễn

Trải qua hơn 120 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Điện lực không chỉ đào tạo được hàng vạn cán bộ kỹ thuật chất lượng cho ngành và đất nước mà còn là một trung tâm nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực điện lực.

Đặc biệt, các kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trường đều là những quy trình/sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao, được ứng dụng hiệu quả trong thực tiễn.

Đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu - phát triển

Với định hướng xây dựng thành trường đại học xuất sắc về nghiên cứu, đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, Trường Đại học Điện lực luôn đẩy mạnh việc thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ nhằm cho ra đời các sản phẩm đáp ứng nhu cầu của khách hàng và thực tiễn đặt ra.

Các lĩnh vực nghiên cứu thuộc thế mạnh của Trường bao gồm: Hệ thống kỹ thuật trong các nhà máy điện (thủy điện, nhiệt điện, điện gió, điện mặt trời, điện sinh khối, điện rác thải), trạm điện và đường dây truyền tải điện; các bộ phận và hệ thống nhiệt - lạnh (lò hơi, lò quay, máy lạnh, tuabin nhiệt, bơm nhiệt, mạng nhiệt); các hệ thống đo lường, điều khiển, bảo vệ, giám sát và truyền tin trên diện rộng;...

Các đề tài nghiên cứu của Trường luôn gắn liền với thực tiễn sản xuất, vì vậy trong những năm gần đây đã tạo ra nhiều sản phẩm có chất lượng cao, điển hình như:

1. Đề tài “Nghiên cứu, phát triển, chế tạo và đưa vào vận hành hệ thống điều khiển phân tán (DCS) đối với thiết bị bù nhằm nâng cao chất lượng điện áp tại các phụ tải ngành công nghiệp” đã phát triển và làm chủ công nghệ thiết kế hệ thống điều khiển phân tán (DCS) đối với các thiết bị bù trong các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp...; chế tạo và đưa vào vận hành hệ thống DCS các thiết bị bù nhằm nâng cao chất lượng điện tại phụ tải ngành công nghiệp. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp đã áp dụng hệ thống này để nâng cao chất lượng điện thông qua điều chỉnh dung lượng bù của các tủ bù công suất phản kháng đặt phân tán, mỗi tủ có công suất 100 KVAr.

2. Đề tài “Nghiên cứu ảnh hưởng của hồ chứa vùng thượng nguồn tới sự chuyển tải cát bùn lơ lửng và các chất gắn kết (C, N, P, Si) trong nước vùng hạ lưu sông Hồng” đã đánh giá được thay đổi chuyển tải cát bùn lơ lửng và các chất gắn kết vùng hạ lưu sông Hồng, những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới các chu trình sinh - địa - hóa trong nước cửa sông, ven biển; góp phần nâng cao hiểu biết về mối liên hệ giữa tác động của con người (cụ thể là việc xây dựng hàng loạt các hồ chứa vùng thượng nguồn) tới chất lượng nước và môi trường sinh thái vùng hạ lưu, cửa sông ven biển.

3. Đề tài “Nghiên cứu mô hình mô phỏng thu thập, phân tích dữ liệu và tính toán tổn thất điện năng trên lưới điện phân phối” đã chế tạo được một hệ thống mô hình mô phỏng thu thập, lưu trữ, phân tích dữ liệu phục vụ công tác quản lý vận hành, tính toán bù tối ưu công suất phản kháng và dự báo phụ tải ngắn hạn cho lưới điện phân phối với thuật toán hiện đại, tốc độ cao do người Việt Nam nghiên cứu và phát triển, có khả năng ứng dụng rộng rãi cho lưới điện phân phối tại Việt Nam…

Thời gian gần đây, việc sử dụng điện mặt trời áp mái tại Việt Nam ngày càng được chú trọng. Đón đầu xu hướng này, Trường đã chủ động nghiên cứu, ứng dụng công nghệ BIPV (Building Integrated PhotoVoltaics) - Pin mặt trời được tích hợp một phần, hoặc hoàn toàn với thành phần xây dựng của tòa nhà, là một thành phần trong kết cấu của tòa nhà như các vách bao che bên ngoài, mái che, hay cửa sổ. Việc nghiên cứu, ứng dụng thành công BIPV vào thực tiễn tại Trường Đại học Điện lực đã mở ra hướng phát triển mới cho điện mặt trời tại các đô thị lớn ở Việt Nam.

Việc tăng cường sử dụng năng lượng mặt trời tại các đô thị sẽ góp phần giữ gìn, bảo vệ môi trường, hướng đến sự phát triển bền vững. Song song với việc nghiên cứu và ứng dụng năng lượng mặt trời vào thực tiễn, Trường còn thành lập nhiều nhóm để nghiên cứu các phương án xử lý rác thải công nghiệp từ các nhà máy điện mặt trời, các tấm pin năng lượng mặt trời khi hết vòng đời sử dụng…

Bên cạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển và ứng dụng công nghệ, các nhà khoa học của Trường còn đẩy mạnh việc công bố các kết quả nghiên cứu trên các tạp chí uy tín ở trong và ngoài nước. Ngoài ra, để nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học, Trường còn đẩy mạnh mở rộng hợp tác với nhiều viện nghiên cứu, trường đại học và tổ chức ở nước ngoài như: Viện Grenoble, Đại học KH&CN (Pháp); Đại học Deakin, Đại học Curtin, Học viện Chisholm (Úc); Đại học Bách khoa Prague (Cộng hòa Séc); Đại học Palermo (Ý); Đại học Fukui, Đại học Nagaoka (Nhật Bản); Đại học Điện lực Thượng Hải, Đại học Bách khoa Quế Lâm, Đại học Khoa học Kỹ thuật Điện tử Thành Đô (Trung Quốc);…

Lễ ký kết hợp tác giữa Trường Đại học Điện lực với Tập đoàn Công nghệ Bkav
Lễ ký kết hợp tác giữa Trường Đại học Điện lực với Tập đoàn Công nghệ Bkav

Với những kết quả đã đạt được, năm 2019, Trường Đại học Điện lực đã lọt Top 30 trường đại học nghiên cứu tại Việt Nam và đặc biệt là dẫn đầu cả nước về chỉ số công bố bằng nội lực do hệ thống đánh giá chất lượng đại học Việt Nam - University Performance Metrics (UPM) của Đại học Quốc gia Hà Nội thực hiện. Đây là kết quả xứng đáng cho những nỗ lực phấn đấu, cống hiến, đóng góp rất đáng trân trọng của đội ngũ cán bộ, giảng viên, nhà khoa học của Trường.

TS Trương Huy Hoàng - Hiệu trưởng Trường Đại học Điện lực trao Bằng khen cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động nghiên cứu KH&CN
TS Trương Huy Hoàng - Hiệu trưởng Trường Đại học Điện lực trao Bằng khen cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động nghiên cứu KH&CN

Giải pháp cho thời gian tới

Trên cơ sở những thành tích đã đạt được, để đáp ứng nhu cầu phát triển và hội nhập, trong thời gian tới Trường Đại học Điện lực sẽ chủ động phát triển chương trình đào tạo theo hướng tiếp cận quốc tế; xây dựng đội ngũ cán bộ đủ về số lượng, đảm bảo chất lượng, đồng bộ về cơ cấu; quyết tâm xây dựng Trường Đại học Điện lực thành trường đại học hàng đầu trong nước về lĩnh vực năng lượng, đạt đẳng cấp khu vực vào năm 2030. Để làm được điều đó, Nhà trường đã đề ra những giải pháp KH&CN cơ bản sau:

Một là, đẩy mạnh nghiên cứu theo hướng ứng dụng, đặt trọng tâm nghiên cứu vào các lĩnh vực thế mạnh của Trường như: hệ thống kỹ thuật trong các nhà máy điện; trạm điện và đường dây truyền tải điện; các bộ phận và hệ thống nhiệt - lạnh; các hệ thống đo lường, điều khiển, bảo vệ, giám sát và truyền tin trên diện rộng; các vấn đề liên quan đến cơ khí, chế tạo và xây dựng điện...

Hai là, thành lập các câu lạc bộ nghiên cứu khoa học trong Trường để thường xuyên liên lạc, hợp tác tạo điều kiện giúp đỡ cho các giảng viên trẻ, sinh viên tham gia cùng làm đề tài với những người đã có kinh nghiệm để cùng nhau nghiên cứu - triển khai các để tài/dự án có liên quan.

Ba là, chủ động hợp tác với các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp trong và ngoài nước để tiến hành các hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ nhằm thu hút nguồn kinh phí và nhân lực cho hoạt động KH&CN.

Bốn là, tăng cường đầu tư xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng, trang thiết bị phục vụ nghiên cứu. Chủ động công khai các chương trình nghiên cứu, tạo điều kiện để các nhà khoa học có thể tiếp cận đầy đủ thông tin về các chương trình KH&CN để lựa chọn và tham gia nghiên cứu.

Năm là, đẩy mạnh hoạt động đổi mới sáng tạo. Chú trọng gắn nghiên cứu khoa học với sản xuất sản phẩm để thương mại hóa. Đặc biệt, đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ theo nhu cầu của doanh nghiệp.

Với chủ trương gắn kết giữa nghiên cứu khoa học với thực tiễn sản xuất cùng với sự chỉ đạo sát sao và tạo điều kiện thuận lợi của Ban Giám hiệu, sự nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ, giảng viên…, hoạt động KH&CN của Trường Đại học Điện lực sẽ phát triển lên một tầm cao mới, là động lực quan trọng cho sự phát triển nhanh và bền vững của Trường trong thời gian tới.

Phương Linh - Xuân Diện

Bài liên quan

Tin mới

Chống hàng giả, hàng nhái: Báo chí phải tiên phong, bản lĩnh
Chống hàng giả, hàng nhái: Báo chí phải tiên phong, bản lĩnh

Bên cạnh các lực lượng như quản lý thị trường, công an kinh tế, bộ đội biên phòng… thời gian qua, các cơ quan báo chí cũng chính là những “mũi tên tiên phong” trong cuộc đấu tranh chống hàng giả, hàng nhái.

TP.HCM: Tiêm vaccine phòng Covid -19 cho toàn bộ giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục
TP.HCM: Tiêm vaccine phòng Covid -19 cho toàn bộ giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục

Sở GD&ĐT TP.HCM đang lập danh sách tiêm vaccine Covid-19 cho cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục, bao gồm cả các đơn vị giáo dục công lập và ngoài công lập.

TP. HCM: Dừng hoạt động chợ tự phát và vận chuyển hành khách công cộng
TP. HCM: Dừng hoạt động chợ tự phát và vận chuyển hành khách công cộng

TP.HCM vừa ra Chỉ thị về siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM.

Tiếp sức cho doanh nghiệp vượt bão dịch
Tiếp sức cho doanh nghiệp vượt bão dịch

Những nỗ lực của Chính phủ trong việc thực hiện mục tiêu kép: Vừa phòng chống đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp; vừa phát triển KT-XH cho thấy dấu hiệu tích cực. Song, triển vọng của nền kinh tế được dự báo đối mặt nhiều thách thức. Liên quan vấn đề này, PV đã có cuộc trao đổi với chuyên gia kinh tế - TS. Vũ Đình Ánh.

Kết quả truy vết, xét nghiệm liên quan đến 2 ca mắc Covid-19 tại Lào Cai
Kết quả truy vết, xét nghiệm liên quan đến 2 ca mắc Covid-19 tại Lào Cai

Liên quan đến 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng tại Lào Cai (BN12255 và BN12540), tính đến sáng ngày 20/6, ngành y tế Lào Cai đã truy vết được 100 F1 và 448 F2.

T&T Group ủng hộ 30 tỷ đồng cho chương trình tiêm vắc xin phòng COVID-19 của TP. Hà Nội
T&T Group ủng hộ 30 tỷ đồng cho chương trình tiêm vắc xin phòng COVID-19 của TP. Hà Nội

Tối 19/6, trong khuôn khổ chương trình “Hà Nội chung tay hành động đẩy lùi dịch COVID-19” tổ chức tại Hà Nội, Tập đoàn T&T Group đã trao số tiền 30 tỷ đồng ủng hộ cho Chương trình tiêm vắc xin phòng COVID-19 của T.P Hà Nội.