Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Trường TH-THCS quốc tế Ivy League: Những “khuất tất” cần làm sáng tỏ

Tòa soạn nhận được phản ảnh của một số phụ huynh HS về việc: Trường TH-THCS quốc tế Ivy League (số 136 Hồ Tùng Mậu, Bắc Từ Liêm, trong khuôn viên DA Goldmark City), chưa có quyết định thành lập, chưa được cấp phép hoạt động, nhưng đã công khai tổ chức hội thảo tuyển sinh và sử dụng phiếu thu của Trường Tiểu học Newton để thu tiền “giữ chỗ” học cho HS, khiến dư luận bức xúc.

Trường TH-THCS quốc tế Ivy League: Những “khuất tất” cần làm sáng tỏ - Hình 1

Hội thảo tuyển sinh rầm rộ

Dấu hiệu mập mờ

Theo đó, tại hội thảo do trường này tổ chức ngày 11/3, được quảng cáo rầm rộ trên các pano, áp phích, tuyển sinh từ cấp 1 đến cấp 2.

Ông Nguyễn Bá Trường Giang, tự giới thiệu là Hiệu trưởng nhà trường, giới thiệu Trường Ivy - League, là ngôi trường nổi tiếng, đại diện cho một trường phái giáo dục cổ kính, hàn lâm.

Trường sẽ là nơi nuôi dưỡng và giáo dục những con người, đào tạo các em thành những nhân tài từ những ngày đầu tiên đến lớp bằng việc phát huy tối đa những phẩm chất riêng biệt của từng em, định hình tư duy độc lập và phản biện.

Xây dựng những kỹ năng hàn lâm và cuộc sống trên một nền tảng tri thức kết hợp truyền thống và hiện đại, để làm sao có một thế hệ trẻ biết yêu quê hương, am hiểu về lịch sử dân tộc, có khả năng thích ứng cao với sự thay đổi nhanh chóng của thế giới...

Theo thông báo tuyển sinh, nhà trường nhận hồ sơ dự tuyển từ ngày 1/3/2018 cho đến khi hết chỉ tiêu.

Lệ phí dự tuyển (không hoàn lại); hệ chất lượng cao: 500.000 đồng/HS; hệ quốc tế CCS (Mỹ): 1.000.000 đồng/HS. Các khoản đóng góp của HS tiểu học cũng được trường này đưa ra với mức học phí 3.990.000 đồng/tháng (hệ chất lượng cao) và 9.900.000 đồng/tháng (hệ CCS Mỹ).

Ngoài ra, còn nhiều khoản chi phí khác, như quỹ hỗ trợ phát triển trường, sách tiếng Anh, sách giáo khoa, tiền ăn, tiền xe đưa đón tại điểm 1 và 2 chiều, tiền xe đưa đón tại nhà...

Các gia đình có nhu cầu cho HS học tập tại trường, sẽ phải đóng tiền “giữ chỗ” là 5.000.000 đồng. Điều đáng nói, phiếu thu tiền lại đóng dấu của Trường Tiểu học Newton - khiến phụ huynh không khỏi nghi ngờ về tính pháp lý của trường này.

Phụ huynh bức xúc

Bà Vũ Thị Hằng, số 255 Hồ Tùng Mậu (Bắc Từ Liêm): “Gia đình biết được nhà trường có tổ chức hội thảo và tuyển sinh qua cổng thông tin điện tử, buổi hội thảo tuyển sinh đó cũng có gần 100 phụ huynh đến dự.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Bá Trường Giang cam kết, đến tháng 9/2018 bắt đầu vào học. Nhà trường cam kết tổ chức học đúng thời gian. Trường đang xây dựng và tổ chức tuyển sinh. Gia đình cũng có nhu cầu cho con học gần nhà nên đã đóng tiền “giữ chỗ” 5.000.000 đồng và cũng có nhiều phụ huynh đóng khoản tiền này.

Khi về nhà, mới thấy trên phiếu thu lại đóng dấu của Trường Tiểu học Newton. Thấy nghi ngờ, gia đình đã tìm hiểu và được biết, trường trên chưa có quyết định thành lập. Thắc mắc việc này, bà Lê Thị Bích Dung, Chủ tịch HĐQT Trường Tiểu học Newton - sáng lập viên Trường TH-THCS quốc tế Ivy League giải thích: “Gia đình cứ yên tâm, nhà trường sẽ có trách nhiệm tổ chức học đúng thời gian”. Chúng tôi thấy điều lạ đó là nhà trường chưa có đủ tư cách pháp nhân, nhưng đã tiến hành hội thảo tuyển sinh và thu tiền - liệu có “đem con bỏ chợ?”.

Trường TH-THCS quốc tế Ivy League: Những “khuất tất” cần làm sáng tỏ - Hình 2

Phiếu thu tiền "giữ chỗ" đóng dấu trường TH Newton

Để xác minh làm rõ vấn đề trên, PV đã có buổi làm việc với ông Lê Huy Hoàng, thành viên sáng lập Trường TH-THCS quốc tế Ivy League. Ông Hoàng cho biết: “Đúng là, hiện nay trường chưa có quyết định thành lập, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp giấy phép hoạt động. Tên trường TH-THCS quốc tế Ivy League cũng chỉ là dự định của các thành viên sáng lập. Hiện nay, hồ sơ xin cấp phép hoạt động, chúng tôi đã nộp lên UBND quận Bắc Từ Liêm. Việc phiếu thu tiền “giữ chỗ” có dấu của Trường Tiểu học Newton” thì nhà báo cứ làm việc với trường đó để tìm hiểu thông tin”...

Theo bà Nguyễn Thị Ngân Hoa, thành viên sáng lập Trường TH-THCS quốc tế Ivy League: Đây là việc nhầm lẫn, xảy ra việc này là đáng tiếc, có một số trường hợp sai sót, chúng tôi đã trả lại tiền cho các phụ huynh. Cấp trên cũng đã nhắc nhở, hiện nay nhà trường đã thông báo dừng tất cả các hoạt động tuyển sinh, đến khi cơ quan chức năng cấp phép hoạt động.

Trường TH-THCS quốc tế Ivy League: Những “khuất tất” cần làm sáng tỏ - Hình 3

Thông báo lùi thời gian tuyển sinh

Đại diện Phòng GD&ĐT quận Bắc Từ Liêm cho biết, Phòng chưa cấp phép cho Trường TH-THCS quốc tế IVY- League hoạt động, việc trường này tổ chức tuyển sinh là trái với quy định.

Trước những việc làm “mập mờ”, thiếu minh bạch trên của Trường TH-THCS quốc tế Ivy League, đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc xác minh, làm rõ, bảo đảm quyền lợi của các gia đình và tính nghiêm minh của pháp luật.

Nguyễn Kiên

Bài liên quan

Tin mới

Điều kiện dự án được bố trí vốn đầu tư công hằng năm
Điều kiện dự án được bố trí vốn đầu tư công hằng năm

Ông Nguyễn Thanh Điền ở Vĩnh Long hỏi: Chương trình, dự án được bố trí vốn kế hoạch đầu tư công hằng năm theo Luật Đầu tư công 2019 đối với dự án khởi công mới thì có cần điều kiện gì để "được cấp có thẩm quyền phê duyệt quyết định đầu tư đến ngày 31/10 của năm trước năm kế hoạch" hay không?

TP. Hồ Chí Minh ra mắt phần mềm lắng nghe mạng xã hội
TP. Hồ Chí Minh ra mắt phần mềm lắng nghe mạng xã hội

Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh vừa cho ra mắt phần mềm lắng nghe mạng xã hội (Social Beat) nhằm hiện thực hóa mong muốn lắng nghe ý kiến, tâm tư người dân, điều chỉnh chính sách cho sát sườn.

Tìm ra những tài năng sáng tạo robot đại diện Việt Nam tham dự Chung kết thế giới
Tìm ra những tài năng sáng tạo robot đại diện Việt Nam tham dự Chung kết thế giới

Sân chơi Robotacon FIRST® LEGO® LEAGUE 2024 đã chính thức trở lại nằm trong chuỗi hệ thống cuộc thi STEAM Robot ROBOTACON do Đại Sứ Quán Đan Mạch và Công ty Cổ phần Việt Tinh Anh - đối tác của FIRST® tại Việt Nam tổ chức.

Tuyển sinh 2024: Phương thức, chỉ tiêu tuyển sinh Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội
Tuyển sinh 2024: Phương thức, chỉ tiêu tuyển sinh Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội

Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội thông báo tuyển sinh đại học năm 2024.

Điều chỉnh lương hưu và các loại trợ cấp khi cải cách tiền lương
Điều chỉnh lương hưu và các loại trợ cấp khi cải cách tiền lương

Từ ngày 01/7/2024, thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương sẽ điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp hằng tháng, trợ cấp ưu đãi người có công; thay đổi mức đóng BHYT.

“Tranh mua – tranh bán” hàng loạt doanh nghiệp ngành điều có nguy cơ đóng cửa
“Tranh mua – tranh bán” hàng loạt doanh nghiệp ngành điều có nguy cơ đóng cửa

Tình trạng “tranh mua - tranh bán” vẫn diễn ra khiến giá điều thô bị đẩy lên cao. Các nước Châu Phi đang có chính sách hạn chế bán điều thô để phát triển ngành chế biến điều trong nước càng tạo áp lực lên giá điều nguyên liệu. Từ đó, nhiều doanh nghiệp không cân đối được giữa giá điều nhân và điều thô sẽ dẫn đến thua lỗ, đóng cửa hàng loạt.