Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Tỷ phú Thái Lan rót 200 triệu USD biến Việt Nam thành trung tâm xuất khẩu gia cầm

22:50:00 24/04/2019

THCL - CP Food – tập đoàn hàng đầu Thái Lan, một mảng của CP Việt Nam đã bơm thêm 200 triệu USD để biến nơi đây thành trung tâm xuất khẩu thịt heo và thịt gia cầm.

Theo Asian Nikkei Review, CP Foods thuộc Charoen Pokphand Foods – tập đoàn hàng đầu Thái Lan của vị tỷ phú giàu thứ hai nước này Dhanin Chearavanont sẽ đầu tư hơn 200 triệu USD nhằm xây dựng trung tâm xuất khẩu thịt lợn và gia cầm tại Việt Nam, tận dụng lợi ích từ hiệp định thương mại. Con số này tương đương với mức 25% tổng vốn FDI từ Thái Lan vào Việt Nam trong giai đoạn 2015 – 2017.

CP Foods tuyên bố muốn trở thành "nhà bếp của thế giới" và đã hiện diện tại 17 quốc gia. Công ty này muốn sử dụng Việt Nam như trung tâm xuất khẩu gà và tôm.

Theo CEO CP Việt Nam - Montri Suwanposri, công ty đã đầu tư tổng cộng 1 tỷ USD vào Việt Nam, kể từ năm 1993. CP Foods đặt mục tiêu thị trường Việt Nam sẽ đóng góp 15% doanh thu của tập đoàn. Họ sẽ mở rộng hoạt động tại Việt Nam bằng cách đầu tư thêm các nhà máy chế biến thịt.

Khi hoàn thành, nhà máy sản xuất gà sẽ có công suất chế biến khoảng 1 triệu con gà mỗi tuần. Doanh nghiệp này cũng hướng tới xuất khẩu thịt, tôm, cá từ Việt Nam sang Nhật Bản, Trung Đông, châu Âu và các nước khác. 

Tỷ phú Thái Lan rót 200 triệu USD biến Việt Nam thành trung tâm xuất khẩu gia cầm

Kể từ khi bước chân vào thị trường Việt Nam năm 1993, CP Foods đã đầu tư khoảng 1 tỷ USD và đặt mục tiêu đạt 15% doanh thu từ Việt Nam bằng cách mở rộng hoạt động, đầu tư thêm các nhà máy chế biến.

Năm 2018, doanh số bán hàng của CP Foods tại Việt Nam tăng tới 26% so với năm trước đó, đạt mức 2,56 tỷ USD. Trong khi đó, mức doanh số ở thị trường trong nước không có sự thay đổi.

Ông Montri Suwanposri, CEO của CP Việt Nam nhận định so với Thái Lan, Việt Nam có lợi thế hơn về xuất khẩu và chi phí lao động. Số liệu từ JETRO cho biết một công nhân Việt Nam nhận lương trung bình khoảng 227 USD mỗi tháng, thấp hơn nhiều con số 413 USD của Thái Lan và 493 USD của Trung Quốc.

CPTPP đã mang lại cho Việt Nam những điều kiện thương mại có lợi hơn so với một số quốc gia láng giềng trong mối quan hệ với các thị trường như Nhật Bản, Australia, Mexico hay Canada. Trong khi đó, Thái Lan hiện chưa phải là thành viên của hiệp định này nên không có các ưu đãi về thuế quan.

Ngọc Linh

Bản tin cuối tuần số 5: Xử lý nghiêm hành vi che giấu, trục lợi từ dịch tả lợn Châu Phi

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành