Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Vẫn còn những bất cập trong các văn bản pháp luật gây khó khăn cho doanh nghiệp

Biết rằng cải cách và cắt giảm các điều kiện kinh doanh là yêu cầu quan trọng đối với phát triển kinh tế. Tuy nhiên, vẫn còn những chồng chéo, bất cập trong các văn bản pháp luật, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Thời gian qua, vấn đề cải cách và cắt giảm các điều kiện kinh doanh là yêu cầu quan trọng đối với phát triển kinh tế. Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn còn những chồng chéo, bất cập trong các văn bản pháp luật, gây khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là vấn đề liên quan đến quy hoạch, đất đai, xây dựng, môi trường...

Vẫn còn những bất cập trong các văn bản pháp luật gây khó khăn cho doanh nghiệpVẫn còn những bất cập trong các văn bản pháp luật gây khó khăn cho doanh nghiệp

Theo TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), báo cáo các bộ, ngành gửi Chính phủ khẳng định có bộ, ngành đã cắt giảm được tới 60% điều kiện kinh doanh, nhưng đó là trên giấy tờ, còn thực tế chỉ cắt giảm được khoảng 30-40% điều kiện kinh doanh.

Ông Lộc cho biết, doanh nghiệp đang kỳ vọng vào làn sóng cải cách thứ 3 của Chính phủ ngay trong nhiệm kỳ này. Trên thực tế, qua 2 đợt cải cách trước đây, có nhiều vấn đề khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp liên quan tới điều kiện kinh doanh đã được đơn giản hóa, thậm chí hủy bỏ. Tuy nhiên tới đây, các cơ quan quản lý cần nhiều nỗ lực hơn nữa, gia tăng tốc độ thực thi các yêu cầu, chỉ đạo của Chính phủ trong việc tạo thuận lợi và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.

“Hy vọng đợt tổng rà sát 11 lĩnh vực dự kiến được triển khai tới đây sẽ không chỉ giới hạn ở tầm nghị định, thông tư mà còn ở toàn bộ hệ thống văn bản pháp luật về kinh doanh. Đồng thời, đưa ra được những kiến nghị tới Chính phủ và Quốc hội để có được những sửa đổi thích hợp nhằm xử lý những bất cập, bất hợp lý và tạo nên làn sóng thứ 3 về cải cách, góp phần thúc đẩy công cuộc cải cách thể chế ở Việt Nam”, ông Lộc nói.

Bên cạnh đó, bà Nguyễn Thị Diệu Hồng, thành viên Ban Pháp chế - VCCI chia sẻ, qua việc rà soát của VCCI thời gian qua, các ý kiến cho rằng trong 243 ngành nghề trong danh mục đầu tư có thể bỏ 20 ngành nghề, bao gồm những ngành không nhận thấy tác động đáng kể tới lợi ích công cộng; có thể quản lý bằng hình thức khác thay vì điều kiện kinh doanh hoặc không thấy rõ tính đặc thù so với các ngành nghề kinh doanh thông thường cùng loại. 

Về phía TS. Nguyễn Thị Yến, Đại học Luật Hà Nội cho rằng, Luật Doanh nghiệp 2014 còn tồn tại một số bất cập, vướng mắc trong các quy định về điều kiện gia nhập thị trường, tổ chức, quản lý của doanh nghiệp. Đó là chưa cụ thể về trường hợp cơ quan đăng ký kinh doanh có yêu cầu, người đăng ký thành lập doanh nghiệp phải nộp phiếu lý lịch tư pháp cho cơ quan đăng ký kinh doanh, dẫn đến việc áp dụng một cách tuỳ tiện tại cơ quan đăng ký kinh doanh các tỉnh. Cần phải quy định lại trường hợp này.

Một số thủ tục hành chính về đăng ký doanh nghiệp chưa được thực hiện song hành tự động trên mạng trực tuyến, tạo gánh nặng chi phí cũng như thời gian cho doanh nghiệp. Cần tích hợp các hoạt động đăng ký doanh nghiệp, đăng ký mẫu dấu trên cùng hệ thống đăng ký kinh doanh để đỡ mất thời gian cho chủ thể kinh doanh.

“Cần thống nhất một đầu mối quản lý thông tin về doanh nghiệp, cụ thể là sau khi cấp phép cần chuyển thông tin về doanh nghiệp cho cơ quan đăng ký kinh doanh để cập nhật thông trên Cổng thông tin đăng ký kinh doanh quốc gia. Cụ thể hoá hơn nữa các tiêu chí chung chung khi quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh đối với nhiều ngành nghề, tránh quy định có phương án kinh doanh khả thi, có địa điểm kinh doanh phù hợp, có trình độ chuyên môn, năng lực quản lý đáp ứng yêu cầu”, bà Yến nhận định.

Đăng Khôi

Bài liên quan

Tin mới

Quảng Nam đề xuất hơn 4.100 tỷ đồng giải phóng mặt bằng Làng Đại học
Quảng Nam đề xuất hơn 4.100 tỷ đồng giải phóng mặt bằng Làng Đại học

UBND tỉnh Quảng Nam đề xuất sớm bố trí khoảng hơn 4.100 tỷ đồng để giải phóng mặt bằng dự án Làng Đại học Đà Nẵng vốn bị "treo" suốt 25 năm qua. Nếu trong trường hợp không đủ vốn thì giảm diện tích từ 160ha xuống còn 50ha.

Sẽ đấu giá lại 4 lô “đất vàng” ở Thủ Thiêm bị bỏ cọc
Sẽ đấu giá lại 4 lô “đất vàng” ở Thủ Thiêm bị bỏ cọc

Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM cho biết các sở, ngành của TP.HCM đang báo cáo UBND TP để phê duyệt kế hoạch, sau đó sẽ công khai tiến độ và đưa ra đấu giá lại các lô đất tại Thủ Thiêm.

Bệnh cúm A có xu hướng gia tăng vào thời điểm giao mùa
Bệnh cúm A có xu hướng gia tăng vào thời điểm giao mùa

Bộ Y tế khuyến cáo người dân chủ động phòng chống bệnh cúm A do hiện nay đang là thời điểm giao mùa, thuận lợi cho các mầm bệnh đường hô hấp phát triển, do đó nhiều người mắc bệnh viêm đường hô hấp, đặc biệt là bệnh cúm mùa (bao gồm cả cúm A).

Ngày 9/8, Thanh Hoá ghi nhận 103 bệnh nhân mắc Covid-19
Ngày 9/8, Thanh Hoá ghi nhận 103 bệnh nhân mắc Covid-19

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa: Tính từ 16 giờ ngày 8/8 đến 16 giờ ngày 9/8, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 103 bệnh nhân mắc Covid-19 mới.

Thanh Hóa khắc phục tình trạng quy hoạch treo, dự án treo, kiên quyết thu hồi đối với những dự án chậm tiến độ
Thanh Hóa khắc phục tình trạng quy hoạch treo, dự án treo, kiên quyết thu hồi đối với những dự án chậm tiến độ

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản số 11527/UBND-CN về việc khắc phục tình trạng quy hoạch treo và dự án treo, đồng thời có phương án kiểm tra, đôn đốc tiến độ, và kiên quyết thu hồi đối với những dự án chậm tiến độ.

Giải pháp đẩy lùi triệu chứng hạt xơ dây thanh nhờ Tiêu Khiết Thanh
Giải pháp đẩy lùi triệu chứng hạt xơ dây thanh nhờ Tiêu Khiết Thanh

Hạt xơ dây thanh là một tổn thương thực thể ở thanh quản gây khàn tiếng, hụt hơi khi nói. Để giảm triệu chứng của hạt xơ dây thanh, các chuyên gia Tai Mũi Họng khuyên bạn nên sử dụng sản phẩm Tiêu Khiết Thanh.