Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

VEC nói gì về thông tin Posco bán gói thầu A5 đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi?

Chiều 30/10, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã chính thức lên tiếng về “nghi án” nhà thầu chính Posco (Hàn Quốc) "sang tay" bán lại toàn bộ phần thi công các cầu tại gói thầu A5 (dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi) cho các nhà thầu phụ. Theo đó, VEC khẳng định, việc dư luận phản ánh nhà thầu Posco bán lại toàn bộ gói thầu là chưa có cơ sở.

Theo đại diện VEC, đối với gói thầu A5 cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, tổng số thầu phụ được VEC (chủ đầu tư) chấp thuận là 11 đơn vị, trong đó có 8 đơn vị là nhà thầu phụ về thi công xây lắp, 3 đơn vị là nhà thầu phụ về phòng thí nghiệm hiện trường, quan trắc môi trường và khoan khảo sát, với tổng giá trị giao thầu là: 800,901 tỷ đồng.

VEC nói gì về thông tin Posco bán gói thầu A5 đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi? - Hình 1

Đại diện VEC khẳng định, thông tin nhà thầu Posco bán thầu toàn bộ gói thầu A5 cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi là chưa có cơ sở. (Ảnh minh họa)

Trước thông tin cho rằng, nhà thầu chính Posco bán lại phần thi công các cầu trong gói thầu A5 cho Liên danh Thiên Ân - Vinaconex, JSC với giá hơn 597 tỷ đồng, đại diện VEC cho biết, nhà thầu phụ Công ty CPHT Thiên Ân và Vinaconec, JSC được VEC chấp thuận làm thầu phụ với giá trị tạm tính là 542,94 tỷ đồng thi công toàn bộ hạng mục cầu thuộc gói thầu A5.

Tuy nhiên, trong quá trình thi công nhà thầu Thiên Ân và Vinaconec, JSC không đáp ứng được yêu cầu công việc nên phần khối lượng này đã được Posco giao lại cho đơn vị khác thi công và được VEC chấp thuận cho 2 đơn vị thay thế là: Xí nghiệp Cầu 17 với giá trị 259,3 tỷ VNĐ (thi công phần kết cấu phần dưới mố A1 đến trụ P10 và kết cấu nhịp dầm cầu Trà Khúc); Công ty CP Xây dựng công trình 510 với giá trị 46,67 tỷ VNĐ (thi công các cầu OP24A, OP25, ORB28A, CB38).

Trên thực tế, các nhà thầu quốc tế (nhà thầu chính) sang thực hiện thi công các công trình tại Việt Nam, họ thường huy động các nhân sự từ chính quốc để thực hiện công tác quản lý chung, quản lý về tiến độ, chất lượng cho công trình nhằm mục tiêu đảm bảo tiến độ, chất lượng và đảm bảo nguồn tài chính thực hiện công trình.

“Để thực hiện các hạng mục của công trình, họ có thể thuê các nhà thầu phụ hoặc dịch vụ thuê nhân công, máy móc thiết bị tại nước sở tại để thực hiện nhằm tiết giảm chi phí, nhưng trong mọi trường hợp nhà thầu chính vẫn phải chịu trách nhiệm toàn bộ về chất lượng, tiến độ của công trình và chịu nghĩa vụ bảo hành (2 năm) theo quy định của hợp đồng. Như vậy, một số phương tiện truyền thông đăng tải thông tin nhà thầu gói thầu A5 Posco bán thầu toàn bộ là chưa có cơ sở”, đại diện VEC khẳng định.

Được biết, gói thầu A5 (Km124+700 - Km139+204) dự án xây dựng đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đi qua địa bàn các huyện Sơn Tịnh, Tư Nghĩa và Nghĩa Hành (tỉnh Quảng Ngãi). Gói thầu do Posco Engineering&Construction Co.,Ltd (Posco E&C) là nhà thầu chính thi công.

Hằng Vương (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Hệ thống thu phí điện tử không dừng vẫn còn một số bất cập

Vừa qua, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam và các đơn vị liên quan hoàn thiện hệ thống thu phí điện tử không dừng (ETC).

Thông điệp Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới năm 2021 là gì?

Thông điệp cho Ngày Sở hữu trí tuệ 26/4/2021 của WIPO là “Doanh nghiệp nhỏ và vừa với Sở hữu trí tuệ: Mang ý tưởng của bạn đến với thị trường”.

Hà Giang: Tiêu hủy hơn 200 đôi giày thời trang là hàng hóa giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng

Kết thúc quá trình xác minh và trình cấp có thẩm quyền ra quyết định xử phạt, Đội Quản lý thị trường số 1 (QLTT) – Cục Quản lý thị trường tỉnh Hà Giang cùng các cơ quan liên quan đã giám sát tiêu hủy 215 đôi giày là hàng hóa giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng (GUCCI).

Quản lý thị trường Lạng Sơn phát hiện, thu giữ 9.000 chiếc chân gà nhập lậu

Trong quá trình thực hiện kế hoạch tăng cường tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp kiểm soát, phòng, chống bệnh cúm gia cầm lây lan diện rộng, mới đây, Tổ QLĐB Lộc Bình thuộc Đội QLTT số 3 ngăn chặn 9000 chiếc chân gà thành phẩm đã qua tẩm ướp gia vị không có hóa đơn chứng từ.

Bình Dương: Ngành ngân hàng góp phần cùng tỉnh thực hiện tốt "mục tiêu kép"

Ngày 19/1, đã diễn ra Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam -Chi nhánh Bình Dương tổ chức. Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Thanh Trúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Cảnh báo: Sản phẩm Viên nén Sabumol 2mg là thuốc giả

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc thuốc viên nén Sabumol 2mg đang lưu hành trên thị trường là thuốc giả.