Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Lý do cổ phiếu IDI tăng gấp hơn 2 lần?

Trong khoảng một tháng qua, cổ phiếu IDI đã không có phiên điều chỉnh giảm nào. Tính từ ngày 25/10 đến nay, giá cổ phiếu IDI đã tăng gấp hơn 2 lần, từ mức giá 7.500 đồng/CP, giá đóng cửa phiên 22/10, lên 21.250 đồng/CP, giá tạm chốt phiên giao dịch sáng 24/11.

ính từ ngày 25/10 đến nay, giá cổ phiếu IDI đã tăng gấp hơn 2 lần
Tính từ ngày 25/10 đến nay, giá cổ phiếu IDI đã tăng gấp hơn 2 lần. Ảnh: IDI.

Có 6 nguyên nhân lý giải cho hiện tượng trên

Thứ nhất là hệ sinh thái đã hoàn chỉnh

IDI là một trong những công ty đứng đầu Việt Nam về chế biến và xuất khẩu cá tra. Công ty hiện có hơn 400 ha ao nuôi chủ động và hợp tác với nông dân nuôi gia công cho IDI, công ty chủ động sản xuất con giống và tự chủ động thức ăn chăn nuôi.

Bên cạnh đó, nguồn điện Công ty sử dụng là hệ thống điện năng lượng mặt trời tự lắp đặt 2 MW. Do có chuỗi sản xuất khép kín nên giá thành có thể cạnh tranh với bất kỳ công ty nào cùng ngành.

Trong quý I - II - III/2021, giá cá tra xuất khẩu của IDI chỉ khoảng 2,1- 2,2 USD/kg, bên cạnh đó, các yếu tố khác như giá cá xuống thấp cũng như bị tác động của dịch bệnh làm cho công nhân nghỉ việc hay chi phí cho việc sản xuất 3 tại chỗ, giá cước vận tải biển lên cao..., nhưng kết quả kinh doanh của Công ty vẫn không bị lỗ.

Thứ hai là giá cá xuất khẩu tăng cao

Nếu như 03 quý vừa qua, giá cá xuất khẩu chỉ ở mức 2,1 - 2,4 USD/kg thì nay giá cá xuất khẩu đã tăng ngoạn mục lên mức 2,8 - 3,0 USD/kg, như vậy giá cá đã tăng thêm gần 30%.

IDI hợp tác với nông dân thu mua cá với giá 20.000 đồng/kg, những tháng trước đây giá thị trường vào khoảng 17.000 - 18.000 đồng/kg, IDI thường phải bù lỗ cho họ thì nay giá cá đã tăng lên 23.500 đồng/kg. Dự kiến, giá cá trong thời gian tới có thể lên tới 28.000 đồng/kg. Như vậy, nếu tính theo giá hiện tại thì việc đầu tư nuôi cá cũng đã hiệu quả hơn so với trước đây khoảng 6.000 đồng/kg, tương đương mức tăng trên 30%.

Đồng thời, trong thời gian tới, nếu giá cá xuất khẩu tiếp tục tăng thì lợi nhuận của IDI cũng sẽ tăng theo. Trước đây, ở điều kiện bình thường, IDI mỗi quý xuất khẩu khoảng trên 1.500 tỷ đồng/quý, như vậy với giá cá tăng 30% thì khi việc sản xuất trở lại bình thường có thể đem lại cho IDI khoảng trên 300 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế/quý.

Thứ ba là cước vận tải biển đã giảm

Qua trao đổi với lãnh đạo Công ty, được biết cước vận tải biển đã giảm 50 - 60%. Việc cước vận tải giảm có thể tiết giảm chi phí khoảng 30 tỷ đồng/quý.

Thứ tư là lợi thế hàng tồn kho.

Trong đợt dịch, do nhiều đơn vị trong ngành cá tra không xuất khẩu được, với lợi thế có nhiều kho lạnh, IDI đã thu mua lại của các đơn vị này với lượng cá khoảng 1.400 tỷ đồng, tương ứng giá cá khoảng 17.000 đồng/kg, thì đến nay, giá cá đã tăng hơn 30%, riêng khoản tồn kho này đã đem lại cho IDI khoảng 400 tỷ đồng.

Thứ năm là đối thủ cạnh tranh trong nước đã giảm thiểu

Với đợt dịch kéo dài 02 năm qua đã làm cho rất nhiều doanh nghiệp chế biến cá tra lao đao và không còn khả năng gượng dậy được nữa, với con số ước chừng khoảng 70% và chỉ còn 30% có khả năng trụ lại, hoạt động tốt.

Như vậy, từ nay sẽ không còn cảnh các doanh nghiệp cá tra lấy giá ra để cạnh tranh mang tính chất hủy diệt như trước nữa (bởi Việt Nam có quá nhiều doanh nghiệp chế biến cá tra nên cạnh tranh không lành mạnh, mặc dù là nước chiếm 98% doanh số xuất khẩu cá tra nhưng giá cạnh tranh nhau dẫn tới giá xuất khẩu chỉ đạt 2,1 USD/kg, trong khi trước đó là 4,5 USD/kg). Theo đó, với đợt dịch này đã thanh lọc bớt các doanh nghiệp chế biến cá tra yếu kém và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp còn lại.

Thứ sáu là do thế giới bị dịch bệnh nên khả năng sản xuất hàng hoá thiết yếu bị giảm công suất

Cụ thể, do hàng hoá thiết yếu sản xuất ra giảm, nhu cầu hàng hóa giá phải chăng tăng vì thu nhập của người dân giảm trong đợt dịch dẫn tới đơn đặt hàng của IDI tăng mạnh. Hiện nay, khách hàng đã đặt IDI lên tới 1.400 container cá tra.

Như vậy, với 6 nguyên nhân trên đã giúp cho IDI trong thời gian tới có thể đem lại lợi nhuận khoảng trên 1.000 tỷ đồng, chính điều này đã giúp cho cổ phiếu IDI tăng phi mã trong thời gian qua và chưa có dấu hiệu dừng lại, bởi tính ra lợi nhuận của IDI trong tương lai cũng không thua kém gì VHC.

Duy Thế

Bài liên quan

Tin mới

Sóc Trăng: Người dân không được ra đường từ 21h ngày hôm trước đến 4h sáng hôm sau
Sóc Trăng: Người dân không được ra đường từ 21h ngày hôm trước đến 4h sáng hôm sau

Ngày 28/11, UBND tỉnh Sóc Trăng đã ban hành văn bản về việc tăng cường biện pháp kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Thời gian thực hiện kể từ ngày 28/11/2021 đến khi có thông báo mới.

EVN triển khai thi công xây dựng công trình đường dây 220kV Nậm Mô - Tương Dương
EVN triển khai thi công xây dựng công trình đường dây 220kV Nậm Mô - Tương Dương

Ngày 28/11/2021, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Ban Quản lý dự án Điện 1 đã tổ chức Lễ triển khai thi công xây dựng công trình đường dây 220kV Nậm Mô (Lào) - Tương Dương (đoạn trên lãnh thổ Việt Nam).

TP. HCM thông báo cấp độ dịch trên địa bàn thành phố
TP. HCM thông báo cấp độ dịch trên địa bàn thành phố

UBND TP. HCM đã thông báo cấp độ dịch tại thành phố theo Nghị quyết số 128 của Chính phủ và Quyết định số 4840 của Bộ Y tế trong tuần lễ từ ngày 19 đến 25/11. Trong đó, thành phố ở cấp độ 2 - vùng vàng, thuộc mức nguy cơ trung bình - không thay đổi so với tuần trước.

Hà Nội triển khai đến 50 "điểm Vàng" khuyến mại
Hà Nội triển khai đến 50 "điểm Vàng" khuyến mại

Tháng khuyến mại Hà Nội năm 2021 được triển khai trên toàn thành phố, với khoảng 800-1.000 điểm bán hàng khuyến mại; trong đó, có 40-50 "điểm Vàng" khuyến mại tại các trung tâm thương mại, siêu thị, chuỗi cửa hàng lớn.

Phát hiện xe tải vận chuyển 265.000 khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc ở An Giang
Phát hiện xe tải vận chuyển 265.000 khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc ở An Giang

Tổ công tác liên ngành chống buôn lậu tỉnh An Giang phát hiện, bắt quả tang một xe ô tô tải vận chuyển 265.000 khẩu trang y tế và số lượng lớn mỹ phẩm, phụ tùng xe mô tô không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Việt Nam có thêm hai cảng hàng không được gia hạn chứng nhận AHA
Việt Nam có thêm hai cảng hàng không được gia hạn chứng nhận AHA

Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng vừa được được Tổ chức Hội đồng sân bay quốc tế - Airports Council International (ACI) phê duyệt gia hạn chứng nhận Airport Health Accreditation (AHA) có giá trị 12 tháng, kể từ ngày 04/12/2021 đến ngày 04/12/2022.