Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Vì sao giá thịt lợn vẫn 'neo' ở mức cao?

Từ 1/4, 15 DN chăn nuôi lớn thông báo giảm giá thịt lợn hơi xuống 70.000 đồng/kg. Tuy nhiên, tại các chợ dân sinh và siêu thị, giá thịt lợn mảnh đến tay người tiêu dùng vẫn “neo” ở mức cao, có loại trên 200.000 đồng/kg.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT - Nguyễn Xuân Cường cho biết, thiếu hụt nguồn cung, lại có quá nhiều khâu trung gian dẫn đến giá thịt lợn trên thị trường vẫn quá đắt đỏ. Do đó, người tiêu dùng chưa được hưởng lợi như chúng ta mong muốn mặc dù giá lợn hơi đã giảm xuống thấp.

Nguồn cung thiếu hụt, giá thành sản xuất cao khiến giá thịt lợn hơi xuất chuồng tăng caoNguồn cung thiếu hụt, giá thành sản xuất cao khiến giá thịt lợn đến tay người tiêu dùng tăng cao

Theo Bộ trưởng Cường, dịch tả lợn châu Phi xảy (xảy ra từ tháng 2/2019) khiến Việt Nam thiệt hại khoảng 20% tổng đàn, và mất khoảng 9,3% khối lượng thịt. Đây là một thiệt hại rất lớn cho người chăn nuôi, còn trên thị trường do thiếu thụt nguồn cung, khiến thịt lợn tăng giá.

Xác định gốc rễ là cần tăng nguồn cung, nên từ tháng 10/2019, sau khi dịch cơ bản được khống chế, Bộ đã có chủ trương và cùng các địa phương tập trung cho tái đàn, tăng đàn.

Đến cuối tháng 3/2020, tổng đàn lợn cả nước đạt khoảng 24 triệu con, tăng khoảng 6,3% so với tháng 12/2019. “Với đà này, dự kiến quý III và đầu quý IV tới, chúng ta sẽ đạt số lượng bằng thời kỳ cao nhất cuối năm 2018 và lúc đó sẽ có đủ khối lượng để cung cấp cho thị trường”, ông Cường nói.

Về giá thịt lợn trên thị trường còn cao, Bộ trưởng NN&PTNT cho rằng, đầu tiên là do lúc này chưa đảm bảo lượng thịt lợn để cung cấp cho thị trường theo yêu cầu. Mỗi quý nhu cầu tiêu dùng cả nước khoảng 910 nghìn tấn, nhưng vừa qua mới đạt 820 nghìn 830 nghìn tấn. Phải đến quý 4 chúng ta mới đạt được sản lượng đó.

Cùng đó, do dịch bệnh, người nuôi phải áp dụng các biện pháp an toàn sinh học, kiểm soát các khâu, khiến giá thành bị đẩy lên cao.

Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, khoảng cuối quý III, đầu quý IV, nguồn thịt lợn sẽ đảm bảo đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Bộ trưởng NN&PTNT cũng cho biết, trong khi nguồn cung thiếu, thịt lợn đến tay người tiêu dùng còn qua nhiều khâu trung gian, nên giá cao.

Theo ông, mới đây, 15 DN đồng hành từ 1/4 đưa xuất chuồng 70.000 đồng/kg hơi, nhưng bản thân vì lượng lợn ở những DN chưa đủ dẫn đến chưa đủ sức chi phối.

Bộ trưởng Cường cũng cho biết, Bộ NN&PTNT cùng Bộ Công Thương, các địa phương sẽ phối hợp giảm bớt khâu trung gian giữa các khâu sản xuất, chế biến, đến tiêu dùng ngắn nhất chúng ta mới có nguy cơ giảm giá phù hợp. Ngoài ra, Việt Nam sẽ tiếp tục tăng nhập khẩu sản phẩm thịt trong ngắn hạn nhằm tăng nguồn cung cho thị trường.

PV

Bài liên quan

Tin mới

Công ty TNHH Giầy Venus Việt Nam sẽ triển khai 10 dự án đầu tư tại tỉnh Thanh Hóa
Công ty TNHH Giầy Venus Việt Nam sẽ triển khai 10 dự án đầu tư tại tỉnh Thanh Hóa

Sáng 20/05, tại trụ sở UBND tỉnh Thanh Hóa đã diễn ra lễ ký kết Bản ghi nhớ giữa UBND tỉnh Thanh Hóa và Công ty TNHH Giầy Venus Việt Nam. Theo đó, hai bên sẽ tiến hành các hoạt động cần thiết để Công ty TNHH Giầy Venus Việt Nam nghiên cứu, sớm triển khai 10 dự án đầu tư tại tỉnh Thanh Hóa với tổng vốn đăng ký đầu tư khoảng 395 triệu USD.

Thanh Hoá tăng cường giải quyết vướng mắc trong quản lý chi phí đầu tư xây dựng trên địa bàn
Thanh Hoá tăng cường giải quyết vướng mắc trong quản lý chi phí đầu tư xây dựng trên địa bàn

UBND tỉnh Thanh Hoá vừa có văn bản về việc tăng cường quản lý, tập trung giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quản lý chi phí đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Đề xuất nhiều dự án dùng vốn từ gói phục hồi kinh tế
Đề xuất nhiều dự án dùng vốn từ gói phục hồi kinh tế

Bộ Kế hoạch & Đầu tư vừa đề nghị các địa phương, bộ, ngành rà soát, chuẩn xác số liệu để trình cấp có thẩm quyền 113 dự án, nhiệm vụ (không gồm các dự án trong lĩnh vực y tế như y tế dự phòng, y tế cơ sở tại các địa phương), thuộc chương trình phục hồi kinh tế.

Thanh Hoá triển khai đăng ký ô tô, xe máy tại Công an cấp huyện, cấp xã từ ngày 21/05
Thanh Hoá triển khai đăng ký ô tô, xe máy tại Công an cấp huyện, cấp xã từ ngày 21/05

Từ ngày 21/05, tỉnh Thanh Hoá sẽ triển khai việc thực hiện đăng ký, cấp biển số xe ô tô, mô tô được phân cấp cho Công an cấp huyện và cấp xã theo quy định tại Thông tư số 15 ngày 06/04/2022 của Bộ Công an.

Phát động phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ
Phát động phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang vừa ký, ban hành Kế hoạch số 272/KH-UBND phát động phong trào thi đua đặc biệt chào mừng kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ (09/07/1912 - 09/07/2022).

Ngày 20/05, cả nước có 1.587 ca Covid-19 mới; 12 tỉnh, thành không có F0 trong ngày
Ngày 20/05, cả nước có 1.587 ca Covid-19 mới; 12 tỉnh, thành không có F0 trong ngày

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 20/05: Cả nước có 1.587 ca mắc mới Covid-19 tại 51 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh gần gấp 5 lần số mắc mới. Có 02 trường hợp tử vong tại Tây Ninh và Trà Vinh.