Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Việc lạm dụng thuốc, người dân tích trữ đã vô tình đẩy giá Tamiflu lên cao

Việc lạm dụng thuốc kháng sinh, thuốc đặc trị không phải là điều mới mẻ, mỗi khi có dịch người dân lại đổ xô đi mua thuốc. Thời gian gần đây, trên địa bàn một số tỉnh, thành phố, tỷ lệ người dân mắc cúm A có xu hướng tăng. Qua thống kê của các bệnh viện, số ca mắc cúm A cũng tăng so với cùng kỳ các năm trước, nhiều trường hợp phải nhập viện. Nhiều người mắc bệnh, cùng với tâm lý lo lắng, muốn uống thuốc cho yên tâm hoặc mua để tích trữ…

Tự ý sử dụng Tamiflu khi không có chỉ định của bác sĩ làm tăng nguy cơ đề kháng thuốc. Ảnh minh họa: newspnr.

Chính vì lý do trên khiến thị trường thuốc này khan hiếm, một số cơ sở lợi dụng tình hình, tự ý tăng giá thuốc. Trong khi đó, các bác sĩ cảnh báo, việc tự ý sử dụng Tamiflu có thể gây ảnh hưởng lớn sức khỏe.

Mới đây, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã ban hành công văn khẩn gửi các sở y tế, bệnh viện, viện về việc tăng cường giám sát kê đơn, sử dụng thuốc kháng virus trong điều trị cúm.

Cụ thể, thời gian qua, Bộ Y tế đã nhận được phản ánh từ một số phương tiện thông tin truyền thông về việc người dân tự tìm mua thuốc Tamiflu chứa hoạt chất oseltamivir để điều trị cúm.

Trên trang web Tra cứu giá thuốc của Cục quản lý dược, Bộ Y tế, Tamiflu viên nang cứng (75mg), hộp 1 vỉ gồm 10 viên được công bố với mức giá chưa đến 45.000đ 1 viên, tương đương khoảng 450.000 đồng 1 hộp. Thế nhưng, tại một số nhà thuốc, 1 hộp Tamiflu đang được bán với giá 600.000 – 650.000đ. Tuy nhiên, 650.000đ vẫn còn rẻ, bởi trên 1 số địa chỉ hoặc các trang FB bán hàng xách tay, giá thuốc Tamiflu thậm chí còn lên đến hơn 800.000đ/hộp.

Theo TS.BS Trần Văn Giang, Phó viện Trưởng Viện Đào tạo và nghiên cứu các bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, người dân không nên mua tích trữ thuốc Tamiflu vì chỉ những trường hợp có nguy cơ tiến triển thành nặng, mới cần sử dụng loại thuốc này.

Các chuyên gia y tế cho biết, việc tự ý sử dụng thuốc Tamiflu còn là nguyên nhân gây ra tình trạng kháng thuốc; khiến việc điều trị khó khăn hơn. Vì vậy, mỗi người dân chỉ mua và điều trị bằng Tamiflu theo chỉ định, kiểm soát của bác sĩ. Đừng tự ý kê đơn để rồi đánh đổi cả tính mạng, sức khỏe của bản thân và gia đình.

Được biết, trước tình trạng giá thuốc Tamiflu tăng cao, khan hàng...Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, đã có công văn yêu cầu các địa phương bảo đảm cung ứng, kiểm soát chặt giá thuốc điều trị cúm mùa. Các bệnh viện, các doanh nghiệp kinh doanh thuốc công khai và bán theo giá đã công khai, mua thuốc theo giá không cao hơn giá bán buôn, bán lẻ đã công bố. Tuy nhiên, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh khẳng định Tamiflu là loại thuốc được chỉ định trong trường hợp người bệnh nhiễm cúm (nghi ngờ hoặc xác định) có biến chứng hoặc yếu tố nguy cơ.

"Không được tự ý sử dụng khi không có chỉ định của bác sĩ do làm tăng nguy cơ đề kháng thuốc dẫn đến những tác dụng không mong muốn và tổn thất về kinh tế", văn bản này đề cập.

Từ đây, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị các đơn vị tăng cường công tác truyền thông về phòng, chống bệnh cúm để người dân hiểu và không tự ý mua thuốc kháng virus nhằm điều trị cúm. Cục cũng yêu cầu các đơn vị chỉ đạo cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn điều trị cúm theo các Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị cúm của Bộ Y tế; chú trọng công tác kê đơn an toàn, hợp lý và hiệu quả, nhất là với thuốc kháng virus để điều trị cúm.

Theo đó, người dân nên chủ động phòng ngừa bằng cách đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và tiêm phòng vắc xin hằng năm. Ăn uống và sinh hoạt điều độ. Đối với những người có bệnh lý nền cần theo dõi, đến thăm khám ở cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Linh Tuệ

Bài liên quan

Tin mới

Thanh Hóa tổ chức “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”
Thanh Hóa tổ chức “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”

Sáng 08/08, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; đánh giá kết quả Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc của thành phố và kết quả hoạt động mô hình: Công nhân môi trường - “Chiến sỹ ” tuần tra.

Sắp diễn ra hoạt động kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào
Sắp diễn ra hoạt động kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào

Chiều 08/08, ông Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hoá chủ trì hội nghị về kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào.

Thanh Hoá có thêm ba Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
Thanh Hoá có thêm ba Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ra Quyết định đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia mười di sản, trong đó có ba di sản của tỉnh Thanh Hóa.

Sắp đến hạn cuối nộp hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động
Sắp đến hạn cuối nộp hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Theo Quyết định 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/03/2022 của Chính phủ quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, thời hạn cuối nộp hồ sơ nhận hỗ trợ tiền thuê nhà là ngày 15/08/2022.

7 tháng đầu năm ngành nông nghiệp giải ngân vốn đầu tư 1.595 tỷ đồng
7 tháng đầu năm ngành nông nghiệp giải ngân vốn đầu tư 1.595 tỷ đồng

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phân bổ hết 6.438 tỷ đồng; trong đó, vốn trong nước là 4.538 tỷ đồng, vốn ODA 1.900 tỷ đồng. 7 tháng đầu năm, khối lượng giải ngân lĩnh vực nông nghiệp đạt khoảng 1.595 tỷ đồng, đạt 24,8% vốn đã giao.

Bắc Ninh xếp thứ 04 cả nước về mức độ chuyển đổi số cấp tỉnh
Bắc Ninh xếp thứ 04 cả nước về mức độ chuyển đổi số cấp tỉnh

Theo kết quả đánh giá mức độ chuyển đổi số cấp Bộ, cấp tỉnh năm 2021 (chỉ số DTI), tỉnh Bắc Ninh xếp thứ 04 cả nước với giá trị đạt 0,5276, giảm 01 bậc nhưng lại tăng 0,118 về giá trị so với năm 2020.