Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Việt Nam cam kết xóa bỏ bệnh lao vào năm 2030

Phát biểu tại hội nghị cấp cao về bệnh lao-hội nghị lần đầu tiên được LHQ tổ chức bên lề khóa họp 73 Đại hội đồng LHQ ngày 26/9, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cam kết Việt Nam xóa bỏ bệnh lao tại Việt Nam vào năm 2030.

Việt Nam cam kết xóa bỏ bệnh lao vào năm 2030 - Hình 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại hội nghị cấp cao về bệnh lao của LHQ với cam kết "Việt Nam sẽ xóa bỏ bệnh lao vào năm 2030

Hội nghị với chủ đề “Đoàn kết để chấm dứt bệnh lao: Lời kêu gọi khẩn cấp toàn thế giới đối phó với một đại dịch toàn cầu”, quy tụ những người đứng đầu ngành y tế từ các quốc gia thành viên LHQ cùng các đối tác nhằm thể hiện cam kết về chấm dứt bệnh lao - căn bệnh đã tồn tại hơn 136 năm kể từ khi thế giới biết nguyên nhân của bệnh này là vi khuẩn lao.

Tại hội nghị, Phó Tổng Thư ký LHQ Amina Mohammed cho biết bệnh lao là đại dịch lây lan nguy hiểm trên khắp thế giới và là thủ phạm gây nạn đói nghèo, mất bình đẳng, di cư và xung đột. Vì vậy, các nước cần có hệ thống y tế và phúc lợi xã hội tốt hơn, đầu tư nhiều hơn để chấm dứt cuộc khủng hoảng này.

Phó Tổng Thư ký LHQ cho biết Tổ chức Y tế thế giới (WHO) sẽ đi đầu trong những nỗ lực của toàn LHQ để hỗ trợ các chính phủ cũng như hợp tác với xã hội dân sự và tất cả các đối tác đẩy mạnh cuộc chiến chống bệnh lao

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết Việt Nam đã đạt được mục tiêu thiên niên kỷ về giảm bệnh lao, nhưng hiện nay vẫn còn đến 13.000 người chết và 126.000 người mắc bệnh mỗi năm.

Nghị quyết của Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã nêu rõ đến năm 2030 cơ bản chấm dứt bệnh lao tại Việt Nam. Chính phủ Việt Nam đã ban hành Chiến lược quốc gia chấm dứt bệnh lao gắn trách nhiệm của các ngành, các cấp và của cộng đồng cho nhiệm vụ này.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nêu cam kết Việt Nam sẽ thực hiện thành công chương trình chấm dứt bệnh lao, vì lợi ích chung của nhân dân trong nước và toàn nhân loại, vì cuộc sống an toàn, tốt đẹp hơn cho thế hệ hôm nay và các thế hệ mai sau.

Việt Nam cũng cam kết sẽ đóng góp tích cực, có trách nhiệm vào các nỗ lực chung để không một cá nhân, một nước nào bị tụt hậu trong cuộc chiến nhằm xóa bỏ bệnh lao vào năm 2030.

Theo TTXVN

Bài liên quan

Tin mới

Ông Chu Thanh Hiến được bổ nhiệm làm Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang
Ông Chu Thanh Hiến được bổ nhiệm làm Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang

Ông Chu Thanh Hiến - Phó Cục trưởng phụ trách Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang giữ chức vụ Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang.

Bắc Giang phấn đấu nằm trong top 15 về phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Bắc Giang phấn đấu nằm trong top 15 về phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Mới đây, UBND tỉnh Bắc Giang đã tổ chức diễn đàn “Định hướng phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bắc Giang” và phát động Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) tỉnh Bắc Giang năm 2023. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Techfest Bắc Giang 2023.

Nhà đầu tư ngoại đang thực hiện giao dịch M&A ở những lĩnh vực nào?
Nhà đầu tư ngoại đang thực hiện giao dịch M&A ở những lĩnh vực nào?

Các nhà đầu tư nước ngoài ưa thích là đầu tư vào các doanh nghiệp hưởng lợi từ quy mô dân số Việt Nam gồm: Ngân hàng, chứng khoán, dược phẩm, xuất khẩu gạo... đang được nhà đầu tư ngoại thực hiện các giao dịch.

Giá tiêu hôm nay 23/03: Giảm nhẹ tại nhiều địa phương
Giá tiêu hôm nay 23/03: Giảm nhẹ tại nhiều địa phương

Giá tiêu hôm nay 23/03, giảm nhẹ 500 đồng tại một số địa phương, hiện đang dao động trong khoảng 63.500 - 66.000 đồng/kg.

Giá cà phê hôm nay 23/03: Giảm nhẹ trên thị trường thế giới
Giá cà phê hôm nay 23/03: Giảm nhẹ trên thị trường thế giới

Giá cà phê hôm nay 23/03, trên thị trường thế giới quay đầu giảm. Trong đó, giá cà phê Arabica ở mức 178 US cent/pound sau khi giảm 1,28%.

Phát triển tài sản trí tuệ: Khẳng định thương hiệu sản phẩm
Phát triển tài sản trí tuệ: Khẳng định thương hiệu sản phẩm

Thời gian qua, công tác bảo hộ, quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm chủ lực, đặc thù, sản phẩm OCOP của các địa phương đã được Nhà nước đặc biệt quan tâm, ghi nhận nhiều kết quả khả quan. Tuy nhiên, để công tác này mang lại nhiều hiệu quả cao hơn, vẫn còn nhiều việc phải làm...