Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Việt Nam là điểm đến đầu tư tiềm năng trong các lĩnh vực liên quan đến công nghệ

Các diễn giả nhận định, Việt Nam tiếp tục là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư, kinh doanh lâu dài tại khu vực, đặc biệt tiềm năng trong các lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ tài chính, công nghệ năng lượng mới.

Chương trình Đông Nam Á của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) năm 2023, Diễn đàn Đầu tư Việt Nam-OECD diễn ra tại Hà Nội với hơn 150 đại biểu tham dự.

Diễn đàn Đầu tư Việt Nam-OECD là một trong những sự kiện được tổ chức trong khuôn khổ Chương trình Đông Nam Á của OECD (SEARP) năm 2023 do Việt Nam và Australia đồng chủ tịch. (Ảnh: Tuấn Việt)
Diễn đàn Đầu tư Việt Nam-OECD là một trong những sự kiện được tổ chức trong khuôn khổ Chương trình Đông Nam Á của OECD (SEARP) năm 2023 do Việt Nam và Australia đồng chủ tịch. Ảnh Tuấn Việt.

Tham dự Diễn đàn có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Tổng Thư ký OECD Mathias Cormann, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng, cùng các Đại sứ, lãnh đạo các bộ, ngành từ các quốc gia thành viên OECD và Đông Nam Á, các tổ chức quốc tế, chuyên gia và đông đảo đại diện cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước tham dự trực tiếp và trực tuyến.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh, với chủ trương thu hút đầu tư nước ngoài có chọn lọc, lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường là tiêu chí đánh giá chủ yếu, Việt Nam ưu tiên thu hút các dự án đầu tư thuộc các ngành, lĩnh vực như kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, sản xuất chất bán dẫn, năng lượng mới (như hydrogen), năng lượng tái tạo…

Bộ trưởng mong muốn OECD và các đối tác nước ngoài tiếp tục hợp tác, hỗ trợ, đồng hành cùng Việt Nam trong việc tham vấn, đề xuất chính sách và ý tưởng đầu tư mới, chuyển giao các giải pháp, công nghệ hiện đại, mô hình kinh tế mới, thu hút nguồn vốn đầu tư, hỗ trợ phát triển từ các quỹ đầu tư, các định chế tài chính và đặc biệt là các tập đoàn đa quốc gia.

Ảnh internet.
 Việt Nam là điểm đến đầu tư tiềm năng trong các lĩnh vực liên quan đến công nghệ. Ảnh internet.

Tổng Thư ký OECD Mathias Cormann bày tỏ ấn tượng với tăng trưởng kinh tế Việt Nam, là nước ASEAN phục hồi nhanh sau đại dịch Covid-19. Ông cho biết, trong bối cảnh đầu tư toàn cầu giảm sút, Việt Nam vẫn nằm trong số các nước có mức thu hút đầu tư lớn, đứng thứ ba tại khu vực Đông Nam Á trong giai đoạn 2013-2022.

Tổng Thư ký nhấn mạnh, OECD cam kết hỗ trợ Việt Nam thực hiện mục tiêu xây dựng kinh tế xanh, bền vững và hiệu quả thông qua việc triển khai hiệu quả Kế hoạch hành động thực hiện Biên bản ghi nhớ Việt Nam-OECD giai đoạn 2022-2026, cụ thể qua 03 lĩnh vực chủ chốt: hỗ trợ cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế; thực hiện các cải cách để thu hút đầu tư chất lượng cao; và hỗ trợ Việt Nam triển khai thuế tối thiểu toàn cầu.

Các diễn giả nhận định, Việt Nam tiếp tục là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư, kinh doanh lâu dài tại khu vực, đặc biệt tiềm năng trong các lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ tài chính, công nghệ năng lượng mới.

Phiên thảo luận đầu tiên tại Diễn đàn Đầu tư Việt Nam-OECD 2023 với chủ đề: 'Thu hút đầu tư bền vững và chất lượng tại Việt Nam'. (Ảnh: Tuấn Việt)
Phiên thảo luận đầu tiên tại Diễn đàn Đầu tư Việt Nam-OECD 2023 với chủ đề: 'Thu hút đầu tư bền vững và chất lượng tại Việt Nam'. Ảnh Tuấn Việt.

Để tiếp tục thu hút nguồn đầu tư bền vững và chất lượng, Việt Nam và các nước Đông Nam Á cần duy trì tạo thuận lợi cho phát triển công nghệ, đổi mới sáng tạo, số hoá, phát triển kinh tế xanh. Ngoài ra, cần thu hút FDI bảo đảm chất lượng, trong đó khuyến khích các nguồn đầu tư phục vụ các mục tiêu phát triển bền vững.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng nhấn mạnh, bối cảnh môi trường đầu tư toàn cầu thay đổi đem lại nhiều cơ hội và thách thức cho các nước Đông Nam Á, đòi hỏi chính phủ và doanh nghiệp các nước cần liên tục cập nhật về các tiêu chuẩn, quy định và xu hướng đầu tư nhằm có những điều chỉnh chính sách kịp thời để tận dụng cơ hội cũng như hạn chế rủi ro từ những thay đổi này.

Thứ trưởng cho biết, trong bối cảnh thế giới có nhiều khó khăn, thách thức, kinh tế Việt Nam với ổn định vĩ mô, đà tăng trưởng được duy trì và mạng lưới liên kết năng động sẽ là điểm đến hứa hẹn cho các khoản đầu tư bền vững và chất lượng, nguồn vốn xanh, công nghệ xanh của các đối tác, nhà đầu tư; bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của các nước thành viên OECD thông qua quan hệ đối tác, chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao năng lực, thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực ưu tiên như kinh tế số, AI, chuyển đổi năng lượng, phát triển thị trường carbon…

PV/baoquocte.vn

Bài liên quan

Tin mới

Khám phá Grand Bay Halong Clubhouse: “Điểm hẹn” mới của giới tinh hoa Quảng Ninh
Khám phá Grand Bay Halong Clubhouse: “Điểm hẹn” mới của giới tinh hoa Quảng Ninh

Grand Bay Halong Clubhouse quy mô 5.000m2 cùng khối tiện ích đặc quyền không chỉ phục vụ chủ nhân của cộng đồng cư dân ưu tú, mà còn trở thành điểm hẹn gặp gỡ và kết nối của cộng đồng tinh hoa đất mỏ.

Giữ nghiêm kỷ cương, pháp luật chứng khoán
Giữ nghiêm kỷ cương, pháp luật chứng khoán

Minh bạch thông tin, giáo dục kiến thức pháp luật về chứng khoán và tăng cường công tác thanh tra, giám sát để giữ kỷ cương trên thị trường là những ưu tiên hàng đầu của cơ quan điều hành thị trường.

Bắc Ninh: Khu vực bảo quản đề thi, bài thi của thí sinh sẽ có công an trực, bảo vệ liên tục 24 giờ/ngày
Bắc Ninh: Khu vực bảo quản đề thi, bài thi của thí sinh sẽ có công an trực, bảo vệ liên tục 24 giờ/ngày

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Bắc Ninh vừa tổ chức Hội nghị triển khai công tác thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Hội nghị được tổ chức trực tiếp kết hợp với trực tuyến đến 42 điểm cầu tại trường THPT và Phòng GD&ĐT các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Bắt giam nguyên Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Hội An
Bắt giam nguyên Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Hội An

Ông Nguyễn Văn Dương, nguyên Trưởng phòng Giáo dục và đào tạo TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam bị bắt với cáo buộc nhận hối lộ để giúp doanh nghiệp trúng thầu.

VN-Index hôm nay: Nhà đầu tư có thể mở mua mới khi thị trường tái kiểm định
VN-Index hôm nay: Nhà đầu tư có thể mở mua mới khi thị trường tái kiểm định

Chuyên gia của ASEANSC cho hay, điểm tích cực là thanh khoản trở lại mức trung bình 20 phiên cho thấy động lực của thanh khoản có xu hướng gia tăng trở lại trong các phiên giao dịch ngày 21/6, vì thế nhà đầu tư có thể cân nhắc mở mua mới khi thị trường tái kiểm định.

Từ ngày 1/7 lương hưu, trợ cấp tăng 15%, ưu đãi người có công tăng 35,7%
Từ ngày 1/7 lương hưu, trợ cấp tăng 15%, ưu đãi người có công tăng 35,7%

Theo đề xuất của Chính phủ, từ ngày 1/7 hàng triệu người sẽ được tăng 15% mức lương hưu và trợ cấp BHXH; trợ cấp ưu đãi người có công cũng sẽ tăng 35,7%.