Cụ thể, trong 10 tháng năm 2020, xoài Việt Nam nhập khẩu vào Hàn Quốc đạt đạt 952 tấn, trị giá 3,3 triệu USD, tăng 64,3% về lượng và tăng 68% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019.
Với lượng và giá trị nhập khẩu như trên, Việt Nam là thị trường cung cấp trái xoài lớn thứ 4 và chiếm 6,2% tổng lượng nhập khẩu xoài của Hàn Quốc.
Hàn Quốc chính thức mở cửa cho trái xoài tươi của Việt Nam nhập khẩu vào thị trường này từ tháng 11/2013. Đây là loại trái cây tươi thứ hai sau thanh long của VN được xuất khẩu trực tiếp vào Hàn Quốc.
Để được Hàn Quốc cho phép nhập khẩu, trái xoài Việt Nam phải được đánh giá nguy cơ dịch hại và biện pháp xử lý. Cơ quan chức năng của Hàn Quốc cũng đã đến Việt Nam để khảo sát các vườn trồng và đánh giá quy trình sản xuất, bảo quản, xử lý và đóng gói. Cũng như xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản, Úc, New Zealand, Hàn Quốc yêu cầu trái xoài xử lý dịch hại bằng phương pháp hơi nước nóng.
Ngoài xử lý dịch hại, các doanh nghiệp Việt Nam cũng cần lưu ý về dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật trước khi xuất khẩu vào thị trường nước này.
Đức Anh