Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Việt Nam nằm trong nhóm nước được dự báo dẫn đầu tăng trưởng kinh tế châu Á

Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm nay, dự báo ở mức 6,4% và trong năm sau cũng khoảng 6,4%, nằm trong nhóm tăng trưởng hàng đầu của ASEAN+3.

Theo Báo cáo Triển vọng Kinh tế Khu vực ASEAN+3 (AREO) 2017, khu vực ASEAN+3 được kỳ vọng sẽ tăng trưởng ở mức trung bình 5,2% trong năm 2017 với lạm phát nằm trong tầm kiểm soát mặc dù môi trường toàn cầu còn nhiều bất ổn.

Việt Nam nằm trong nhóm nước được dự báo dẫn đầu tăng trưởng kinh tế châu Á - Hình 1

Việt Nam nằm trong nhóm nước được dự báo có nền kinh tế phát triển nhất châu Á

Theo đó, dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam ở mức 6,4% trong năm nay và trong năm sau cũng khoảng 6,4%. Nhóm các nước có tỉ lệ tăng trưởng tốt trong năm nay và năm sau, gồm: Myanmar (7%, 7,2%); Lào (7%, 7%); Philippines (6,8%, 7%); Campuchia (6,8%, 6,8%) và Trung Quốc (6,5%, 6,3%).

Trong ấn phẩm lần đầu tiên xuất bản này, Báo cáo AREO - một ấn phẩm thường niên về giám sát khu vực của AMRO - cũng đưa ra một nghiên cứu chuyên về khu vực châu Á trong 20 năm sau cuộc Khủng hoảng tài chính châu Á (AFC).

Theo Báo cáo, tăng trưởng của 2 nền kinh tế lớn nhất trong khu vực là Trung Quốc và Nhật Bản vẫn ổn định và vững chắc, sẽ tiếp tục hỗ trợ tăng trưởng kinh tế của toàn khu vực trong thời gian tới.

Các nền kinh tế mới nổi trong khu vực như Hàn Quốc, ASEAN-5 (Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, và Thái Lan) cùng Việt Nam vẫn ổn định trong bối cảnh thị trường tài chính toàn cầu biến động kéo dài, trong khi đó các nền kinh tế đang phát triển của ASEAN là Campuchia, Lào và Myanmar tiếp tục tăng trưởng và gặt hái các lợi ích từ tiến trình hội nhập khu vực.

“Có một sự hợp nhất của những làn gió thuận như cơ cấu dân số tốt cho tăng trưởng kinh tế” mà nhờ đó Đông Nam Á có thể giữ chi phí lao động ở mức thấp và thúc đẩy tiêu dùng nội địa.Trong khi những nền kinh tế như Trung Quốc, Nhật Bản và Hồng Kông, đều chứng kiến sự suy giảm của lực lượng lao động từ năm 2015, dân số trong độ tuổi lao động của khu vực Đông Nam Á, lại sẽ tiếp tục tăng đến năm 2020", theo dự báo của ngân hàng Nomura. 

Chẳng hạn, dân số trong độ tuổi từ 15-65 được dự báo Nomura tăng 1,9% trong năm nay ở Philippines, tăng 1,6% ở Malaysia.

Viễn cảnh tăng trưởng khả quan của kinh tế Đông Nam Á đang thu hút nhiều công ty đa quốc gia như Coca-Cola, tập đoàn đồ uống đang mở rộng hoạt động ở Việt Nam và Myanmar.

Hãng công nghệ Mỹ Apple đang xây dựng trung tâm nghiên cứu ở Indonesia, trong khi hãng bia Heineken đang cạnh tranh với các đối thủ Anheuser-Busch InBev, Asahi, và Kirin để thâu tóm cổ phần trong Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn của Việt Nam.

Nomura cho rằng triển vọng dân số góp phần quyết định triển vọng tăng trưởng kinh tế của mỗi khu vực. Dân số lão hóa sẽ hạn chế tốc độ tăng trưởng tiềm năng của tất cả các nền kinh tế lớn ở khu vực Bắc Á trong những năm sắp tới, trong khi tốc độ tăng trưởng tiềm năng của các nền kinh tế Đông Nam Á có thể tăng lên, ngoại trừ Singapore.

Ngoài ra, các nước Đông Nam Á cũng đang thúc đẩy các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn. 

Công ty tư vấn và kiểm toán Ernst & Young dự báo vốn đầu tư cơ sở hạ tầng của 10 nước thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ đạt trung bình 110 tỷ USD mỗi năm trong thời gian từ nay đến năm 2025.

Ông Max Loh, Giám đốc phụ trách khu vực ASEAN và Singapore của Ernst & Young nhận định: "Những dự án này sẽ tạo điều kiện dễ dàng hơn cho việc di chuyển hàng hóa, dịch vụ và con người giữa các nước ASEAN".

“Không may là luôn có những trở ngại khi bạn cố gắng làm việc này. Một vài trong số những dự án này là dự án xuyên quốc gia. Bởi vậy, bạn sẽ phải vượt qua được những vấn đề về chính trị, xã hội và kinh tế”, ông Loh nói. 

Cũng theo ông Loh, khi nền kinh tế tăng trưởng nhanh chóng, các nước Đông Nam Á cần giữ vững hướng đi đúng.

“Trong bối cảnh sự gia tăng của chủ nghĩa dân tộc và dân túy ở nhiều quốc gia, sẽ là sai lầm nếu các nước đi thụt lùi trong vấn đề toàn cầu hóa”, ông Loh khuyến cáo và thắng thắn: “Nhưng nếu các quốc gia xích lại gần nhau và có một tầm nhìn chung, họ sẽ giữ được tốc độ tăng trưởng cao”.

Hà Long

Bài liên quan

Tin mới

Đức hỗ trợ đổi mới sáng tạo trong chuỗi giá trị lúa gạo và xoài tại Đồng bằng sông Cửu Long
Đức hỗ trợ đổi mới sáng tạo trong chuỗi giá trị lúa gạo và xoài tại Đồng bằng sông Cửu Long

Dự án Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh trong nông nghiệp và thực phẩm Việt Nam - GIC Việt Nam được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với GIZ hợp tác thực hiện với sự tài trợ của Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển Liên bang Đức. Đây là dự án hỗ trợ các đổi mới sáng tạo trong chuỗi giá trị lúa gạo và xoài.

Thủ tướng chúc mừng U23 Việt Nam bảo vệ thành công Huy chương Vàng tại SEA Games 31
Thủ tướng chúc mừng U23 Việt Nam bảo vệ thành công Huy chương Vàng tại SEA Games 31

Thư chúc mừng của Thủ tướng: "Trong niềm vui chiến thắng hôm nay, tôi dành lời cảm ơn sâu sắc đến người hâm mộ cả nước đã luôn đồng hành cùng đội bóng nam và nữ. Lời cảm ơn đặc biệt đến huấn luyện viên, Ban huấn luyện đã dành hết tâm huyết, trí tuệ, vượt qua khó khăn để dẫn dắt đội bóng đến chiến thắng".

Hôm nay, khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV
Hôm nay, khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 05 dự án luật; Cho ý kiến 6 dự án luật; Xem xét tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước, công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, thí điểm xử lý nợ xấu; Xem xét chủ trương đầu tư dự án Vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội và dự án Vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh…

Thắng U23 Thái Lan 1-0, U23 Việt Nam bảo vệ thành công HCV SEA Games bóng đá nam
Thắng U23 Thái Lan 1-0, U23 Việt Nam bảo vệ thành công HCV SEA Games bóng đá nam

Giành chiến thắng 1-0 trước U23 Thái Lan nhờ bàn thắng duy nhất của Nhâm Mạnh Dũng, U23 Việt Nam đã giành HCV SEA Games 31 bóng đá nam một cách thuyết phục. Thuyết phục hơn, cả giải đấu, U23 Việt Nam giữ sạch lưới.

Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân cho bất kỳ đối tượng nào
Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân cho bất kỳ đối tượng nào

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT cho biết, thời gian vừa qua, cơ quan này thường xuyên nhận được phản ánh từ người dân về việc họ nhận được các cuộc gọi giả mạo.

EU sửa đổi loạt quy định về thực phẩm nhập khẩu
EU sửa đổi loạt quy định về thực phẩm nhập khẩu

Thương vụ Việt Nam tại Thuỵ Điển, kiêm nhiệm Bắc Âu thông tin, vừa qua, EU sửa đổi loạt quy định về thực phẩm nhập khẩu. Cụ thể, EU sửa đổi quy định về mức dư lượng tối đa đối với flutianil trong và trên một số sản phẩm nhất định.