Việt Nam thể hiện khả năng phục hồi kinh tế mạnh mẽ

15:07:00 17/09/2020

THCL - Theo nhận định của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), kinh tế Việt Nam vẫn vững vàng trong năm 2020.

Việt Nam thể hiện khả năng phục hồi kinh tế mạnh mẽ (Ảnh minh họa)Việt Nam thể hiện khả năng phục hồi kinh tế mạnh mẽ (Ảnh minh họa)

Cụ thể, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam dự báo đạt mức 1,8% trong năm nay và tăng lên mức 6,3% trong năm 2021.

Theo Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam, Andrew Jeffries, tiêu dùng nội địa giảm sút và nhu cầu toàn cầu suy yếu do Covid-19 đã tác động đến nền kinh tế Việt Nam nhiều hơn dự kiến.

Theo đó, tiêu dùng nội địa được dự báo sẽ tiếp tục ở mức thấp do thu nhập hộ gia đình và doanh nghiệp giảm; tỷ lệ thất nghiệp gia tăng và thêm nhiều doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động. Đầu tư tư nhân vẫn yếu và đầu tư nước ngoài liên quan đến thương mại tiếp tục giảm.

Bên cạnh đó, khu vực nông nghiệp gặp khó khăn kép bởi thời tiết khắc nghiệt, nhu cầu bên ngoài và nội địa đều yếu. Khu vực công nghiệp chế biến, chế tạo sẽ bị kìm hãm trong năm nay do xuất khẩu yếu, hạn chế đi lại và lượng cầu nội địa giảm do mất thu nhập và việc làm.

Lạm phát có thể bị đẩy lên do giá hàng hóa cơ bản tăng và thanh khoản cao vì đẩy nhanh đầu tư công.

Tuy nhiên, theo dự báo của ADB, lạm phát sẽ tiếp tục ở mức thấp trong năm 2020, thấp hơn so với mục tiêu 4,0%.

Mặc dù trước mắt có nhiều khó khăn trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu và sự suy giảm trong nước xấu hơn dự kiến, tuy nhiên, Việt Nam vẫn được nhìn nhận là tăng trưởng vững vàng.

Điều này có được là do Việt Nam đã thành công trong việc kiểm soát sự lây lan của Covid-19. Tăng trưởng kinh tế sẽ được hỗ trợ bởi sự ổn định kinh tế vĩ mô, tăng cường chi tiêu công và những cải cách về môi trường kinh doanh, ông Andrew nhấn mạnh.

Theo đánh giá của ADB, trong trung và dài hạn, kinh tế Việt Nam vẫn rất tích cực. Dự báo, Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ sự chuyển hướng sản xuất đang tiếp diễn từ Trung Quốc sang Việt Nam, sự phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc và việc thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA).

Tăng trưởng thấp sẽ kìm giữ lạm phát ở mức 3,3% trong năm 2020 và 3,5% trong năm 2021. Ngoài ra, việc đẩy nhanh đầu tư công trong 6 tháng cuối năm 2020 sẽ bù đắp cho những điểm yếu từ đầu tư tư nhân thấp và đầu tư nước ngoài liên quan đến thương mại đang trên đà giảm.

“Việt Nam đang thể hiện khả năng phục hồi mạnh mẽ hơn hầu hết các nền kinh tế tương tự khác, và triển vọng của nền kinh tế trong trung và dài hạn vẫn tích cực”, ADB nhận định.

Trước đó, tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 8, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Nguyễn Chí Dũng cho biết, do tác động của Covid-19, ước tính GDP cả năm 2020 đạt 2% và có thể là 2,5% nếu điều kiện cho phép. Còn tăng trưởng năm 2021 ước khoảng 6,7%.

Nguyễn Kiên

Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020

 

 

 

 

  

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành