Theo thông tin báo chí, trong quý III/2018, tổng lợi nhuận tước thuế của Vietinbank đạt 2.330 tỷ đồng, giảm xấp xỉ 3,7% so với cùng kỳ năm trước mặc dù hai nguồn thu nhập chính của ngân hàng đều tăng đáng kể.
Theo đó, thu nhập lãi thuần tăng 17% lên hơn 7.500 tỷ đồng. Thu từ hoạt động dịch vụ cao gấp 2,1 lần lên 787 tỷ đồng. Tổng thu nhập hoạt động quý này xấp xỉ 9.300 tỷ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ.
Nguyên nhân chính khiến cho lợi nhuận quý III của Vietinbank sụt giảm đến từ sự gia tăng mạnh của chi phí trích lập dự phòng rủi ro.
Thu nhập trung bình của cán bộ công nhân viên Vietinbank đạt 25 triệu đồng/người/tháng, giảm xấp xỉ 2,03%
Cụ thể, ngân hàng này đã trích 3.378 tỷ đồng quý III và 8.330 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm. So với cùng kỳ 2017, mức này tăng lần lượt 86% và 25%.
Cùng việc gia tăng trích lập dự phòng, nợ xấu cuối quý III của VietinBank đã tăng 34,6% so với thời điểm đầu năm. Tỷ lệ nợ xấu do đó cũng bị kéo lên 1,36%, từ mức 1,14% hồi đầu năm.
Lũy kế 9 tháng đầu năm, VietinBank lãi trước thuế gần 7.600 tỷ đồng, tăng hơn 5% so với cùng kỳ. Thu nhập lãi thuần và lãi từ dịch vụ 9 tháng tăng trưởng lần lượt 10% và 55% so với cùng kỳ.
Trong 9 tháng đầu năm, thu nhập trung bình của cán bộ công nhân viên Vietinbank đạt 25 triệu đồng/người/tháng, giảm xấp xỉ 2,03% so với mức bình quân 6 tháng đầu năm nay.
Sau 9 tháng, tài sản của VietinBank xấp xỉ 1,17 triệu tỷ đồng, tăng thêm gần 7,1%. Tăng trưởng cho vay và tiền gửi khách hàng đến cuối quý III lần lượt là 12,7% và 9,7%. Tăng 100.929 tỷ đồng cho vay khách hàng nhưng VietinBank lại giảm hình thức cấp tín dụng thông qua mua trái phiếu doanh nghiệp với mức giảm gần 18.300 tỷ đồng.
Ngọc Linh