Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Vĩnh Phúc: Cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số PCI

Mục tiêu nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) đang được tỉnh Vĩnh Phúc nỗ lực thực hiện, coi là "chìa khoá" để cải thiện môi trường kinh doanh, tạo động lực mạnh mẽ thu hút đầu tư, phát triển kinh tế.

Nhìn nhận thực tế

Kết quả chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2019, Vĩnh Phúc đứng thứ 17/63 tỉnh, thành, tụt 4 bậc PCI so với năm 2018, không đạt mục tiêu đề ra và là năm có kết quả thấp nhất trong 3 năm trở lại đây. Theo kết quả chi tiết 10 chỉ số thành phần PCI 2019, Vĩnh Phúc có chỉ số cao nhất là chỉ số Gia nhập thị trường với số điểm là 8,65 và chỉ số Chi phí thời gian với số điểm là 7,21. Chỉ số có kết quả thấp nhất là chỉ số Dịch vụ hỗ trợ Doanh nghiệp với số điểm là 6,10.

Một số chỉ số thành phần của tỉnh chưa có sự ổn định, tốc độ cải thiện một số chỉ số có xu hướng chậm hơn so với một số địa phương ở top 15 tỉnh, thành dẫn đầu; những chính sách về cải cách, đổi mới có tác động mạnh đến doanh nghiệp và liên quan đến kết quả PCI còn hạn chế và chưa thật sự có đột phá.

Dịch vụ hỗ trợ Doanh nghiệp với số điểm 6,10 là chỉ số thấp nhất trong các chỉ số đánh giá của tỉnh Vĩnh PhúcDịch vụ hỗ trợ Doanh nghiệp với số điểm 6,10 là chỉ số thấp nhất trong các chỉ số đánh giá của tỉnh Vĩnh Phúc

Nghị quyết 01 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về một số giải pháp cơ bản cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2016-2020 đặt mục tiêu duy trì vị trí xếp hạng Top 10 tỉnh, thành có chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) tốt nhất cả nước. Tuy nhiên, sau gần 5 năm thực hiện Nghị quyết này, chỉ có năm 2016, Vĩnh Phúc xếp vị trí thứ 9 - nằm trong nhóm tốt, các năm: 2017, 2018, 2019 đều tụt hạng và nằm trong nhóm khá.

Ông Nguyễn Văn Độ, Giám đốc Sở KH&ĐT lý giải về việc Vĩnh Phúc chưa thể quay trở lại top 10 tỉnh, thành có PCI tốt nhất cả nước là do đó là do một số chỉ số thành phần có trọng số cao sụt giảm, một số chỉ số không cải thiện được điểm số và thứ hạng. Cùng với đó, chất lượng công tác tham mưu, đề xuất giải quyết một số nội dung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp chưa kịp thời; thời gian giải quyết thủ tục hành chính qua Trung tâm phục vụ hành chính công và bộ phận một cửa tại một số cơ quan còn chậm.

Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án khó khăn, chính sách pháp luật về đất đai còn bất cập; công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và các nội dung liên quan đến cải thiện môi trường đầu tư hiệu quả chưa cao, chưa nhận được sự phối hợp từ phía doanh nghiệp. Số lượng, chất lượng của các doanh nghiệp, đơn vị cung cấp các dịch vụ đào tạo, cung ứng lao động, dịch vụ tìm kiếm thị trường hạn chế...

“Nhiều chỉ số thành phần PCI của tỉnh năm 2019 có sự cải thiện đáng đáng kể, trong đó đáng chú ý nhất là chỉ số Gia nhập thị trường của Vĩnh Phúc từ vị trí thứ 56 năm 2018 vươn lên đứng thứ nhất cả nước (8,65 điểm). Tuy nhiên, sự vươn lên mạnh mẽ cải thiện môi trường đầu tư của các tỉnh, thành trong cả nước; một số chỉ tiêu đánh giá của doanh nghiệp chưa thực sự khách quan, chưa phản ánh đúng những nỗ lực của các cấp, các ngành trong việc giải quyết các thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp cũng là nguyên nhân PCI của Vĩnh Phúc chưa thể quay lại Top 10”, ông Độ phân tích.

Căn cơ từng giải pháp

Với việc tỉnh Vĩnh Phúc đặt mục tiêu đến năm 2020 nâng vị trí xếp hạng PCI vào Top 10 của cả nước, UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương đã xây dựng các giải pháp chung và các giải pháp cụ thể cho từng chỉ số thành phần, trong đó đặc biệt chú trọng các chỉ số thành phần có chưa có sự cải thiện hoặc còn giảm sút điểm ở các năm trước.

Theo tính toán, để đạt được mục tiêu nằm trong top 10 tỉnh, thành có chất lượng điều hành tốt nhất cả nước trong năm 2020 thì PCI của Vĩnh Phúc phải đạt tối thiểu 70 điểm trở lên, tăng 3,25 điểm so với năm 2019. Trong đó, chỉ số chi phí gia nhập thị trường đạt 8,5 điểm, duy trì nằm trong top 10; chỉ số tiếp cận đất đai đạt 6,5 điểm, nằm trong top 30; tính minh bạch đạt 7,2 điểm, nằm trong top 10; chi phí thời gian 7,5 điểm, nằm trong top 15; chi phí chính thức đạt 7 điểm; tính năng động đạt 6,5 điểm; dịch vụ hỗ trợ  6,7 điểm; đào tạo lao động 7,2 điểm; thiết chế pháp lý và an ninh trật tự 7 điểm và chỉ số cạnh tranh bình đẳng 7 điểm.

Vĩnh Phúc đưa ra nhiều giải pháp để cải thiện chỉ số PCIVĩnh Phúc đưa ra nhiều giải pháp để cải thiện chỉ số PCI

UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương căn cứ Kế hoạch của UBND tỉnh xây dựng kế hoạch cụ thể để cải thiện, nâng cao các chỉ số thành phần liên quan, nhất là các chỉ số đang có điểm số và thứ hạng thấp như: Tiếp cận đất đai, thiết chế pháp lý và an ninh trật tự, cạnh tranh bình đẳng, tính năng động, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, đào tạo lao động, tính minh bạch. Công khai, minh bạch các thông tin về quy hoạch, các quy định của pháp luật, các thông tin doanh nghiệp quan tâm.

Bên cạnh đó, tiếp tục quan tâm, có giải pháp hỗ trợ các địa phương gỡ khó trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Tăng cường các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp trong tiếp cận đất đai. Tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng hoạt động của Trung tâm hành chính công cấp tỉnh, cấp huyện. Tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về thuế; duy trì hoạt động đường dây nóng, duy trì các buổi gặp mặt, đối thoại để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, người dân; đẩy mạnh ứng dụng CNTT nhất là trong công tác quản lý, điều hành. Tiếp tục triển khai tốt các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 và thường xuyên cập nhật, bổ sung các thông tin mới về công tác quy hoạch, thông tin về tỉnh trên các trang thông tin điện tử…

Long Sơn – Lê Hoàn

Bài liên quan

Tin mới

Quý I/2022, xuất khẩu cua ghẹ sang Mỹ cán mốc 19 triệu USD
Quý I/2022, xuất khẩu cua ghẹ sang Mỹ cán mốc 19 triệu USD

Tính đến hết tháng 03/2022, tổng giá trị xuất khẩu cua ghẹ của cả nước đạt gần 52 triệu USD, tăng 62% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, thị trường Mỹ đạt gần 19 triệu USD, tăng 78% so với cùng kỳ.

Chủ tịch nước chủ trì lễ đón và hội đàm với Tổng thống Hy Lạp tại Hà Nội
Chủ tịch nước chủ trì lễ đón và hội đàm với Tổng thống Hy Lạp tại Hà Nội

Sáng 16/05, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì lễ đón chính thức Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou.

Cục Quản lý thị trường Vĩnh Long phát hiện 1.240 bao thuốc lá điếu nhập lậu
Cục Quản lý thị trường Vĩnh Long phát hiện 1.240 bao thuốc lá điếu nhập lậu

Thông tin từ Cục Quản lý thị trường tỉnh Vĩnh Long, Đoàn kiểm tra Đội Quản lý thị trường số 3 đã phát hiện xe gắn máy vận chuyển 02 giỏ hàng hóa có chứa 1.240 bao thuốc lá điếu nhập lậu.

Chính phủ sẽ báo cáo về đổi mới sách giáo khoa tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV
Chính phủ sẽ báo cáo về đổi mới sách giáo khoa tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường vừa ký thông báo số 981/TB-TTKQH kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Cà Mau chung tay chăm sóc người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn
Cà Mau chung tay chăm sóc người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn

Thông tin từ UBND tỉnh Cà Mau, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh đã ban hành kế hoạch triển khai chương trình “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam” năm 2022.

BĐS Sun Property: Hội tụ tinh hoa kiến trúc
BĐS Sun Property: Hội tụ tinh hoa kiến trúc

Hội tụ tinh hoa kiến trúc trên thế giới, các dự án địa ốc của Sun Property (Thành viên Sun Group) hứa hẹn trở thành những biểu tượng mới cho các vùng đất.