Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Vĩnh Phúc: Cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số PCI

Mục tiêu nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) đang được tỉnh Vĩnh Phúc nỗ lực thực hiện, coi là "chìa khoá" để cải thiện môi trường kinh doanh, tạo động lực mạnh mẽ thu hút đầu tư, phát triển kinh tế.

Nhìn nhận thực tế

Kết quả chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2019, Vĩnh Phúc đứng thứ 17/63 tỉnh, thành, tụt 4 bậc PCI so với năm 2018, không đạt mục tiêu đề ra và là năm có kết quả thấp nhất trong 3 năm trở lại đây. Theo kết quả chi tiết 10 chỉ số thành phần PCI 2019, Vĩnh Phúc có chỉ số cao nhất là chỉ số Gia nhập thị trường với số điểm là 8,65 và chỉ số Chi phí thời gian với số điểm là 7,21. Chỉ số có kết quả thấp nhất là chỉ số Dịch vụ hỗ trợ Doanh nghiệp với số điểm là 6,10.

Một số chỉ số thành phần của tỉnh chưa có sự ổn định, tốc độ cải thiện một số chỉ số có xu hướng chậm hơn so với một số địa phương ở top 15 tỉnh, thành dẫn đầu; những chính sách về cải cách, đổi mới có tác động mạnh đến doanh nghiệp và liên quan đến kết quả PCI còn hạn chế và chưa thật sự có đột phá.

Dịch vụ hỗ trợ Doanh nghiệp với số điểm 6,10 là chỉ số thấp nhất trong các chỉ số đánh giá của tỉnh Vĩnh PhúcDịch vụ hỗ trợ Doanh nghiệp với số điểm 6,10 là chỉ số thấp nhất trong các chỉ số đánh giá của tỉnh Vĩnh Phúc

Nghị quyết 01 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về một số giải pháp cơ bản cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2016-2020 đặt mục tiêu duy trì vị trí xếp hạng Top 10 tỉnh, thành có chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) tốt nhất cả nước. Tuy nhiên, sau gần 5 năm thực hiện Nghị quyết này, chỉ có năm 2016, Vĩnh Phúc xếp vị trí thứ 9 - nằm trong nhóm tốt, các năm: 2017, 2018, 2019 đều tụt hạng và nằm trong nhóm khá.

Ông Nguyễn Văn Độ, Giám đốc Sở KH&ĐT lý giải về việc Vĩnh Phúc chưa thể quay trở lại top 10 tỉnh, thành có PCI tốt nhất cả nước là do đó là do một số chỉ số thành phần có trọng số cao sụt giảm, một số chỉ số không cải thiện được điểm số và thứ hạng. Cùng với đó, chất lượng công tác tham mưu, đề xuất giải quyết một số nội dung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp chưa kịp thời; thời gian giải quyết thủ tục hành chính qua Trung tâm phục vụ hành chính công và bộ phận một cửa tại một số cơ quan còn chậm.

Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án khó khăn, chính sách pháp luật về đất đai còn bất cập; công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và các nội dung liên quan đến cải thiện môi trường đầu tư hiệu quả chưa cao, chưa nhận được sự phối hợp từ phía doanh nghiệp. Số lượng, chất lượng của các doanh nghiệp, đơn vị cung cấp các dịch vụ đào tạo, cung ứng lao động, dịch vụ tìm kiếm thị trường hạn chế...

“Nhiều chỉ số thành phần PCI của tỉnh năm 2019 có sự cải thiện đáng đáng kể, trong đó đáng chú ý nhất là chỉ số Gia nhập thị trường của Vĩnh Phúc từ vị trí thứ 56 năm 2018 vươn lên đứng thứ nhất cả nước (8,65 điểm). Tuy nhiên, sự vươn lên mạnh mẽ cải thiện môi trường đầu tư của các tỉnh, thành trong cả nước; một số chỉ tiêu đánh giá của doanh nghiệp chưa thực sự khách quan, chưa phản ánh đúng những nỗ lực của các cấp, các ngành trong việc giải quyết các thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp cũng là nguyên nhân PCI của Vĩnh Phúc chưa thể quay lại Top 10”, ông Độ phân tích.

Căn cơ từng giải pháp

Với việc tỉnh Vĩnh Phúc đặt mục tiêu đến năm 2020 nâng vị trí xếp hạng PCI vào Top 10 của cả nước, UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương đã xây dựng các giải pháp chung và các giải pháp cụ thể cho từng chỉ số thành phần, trong đó đặc biệt chú trọng các chỉ số thành phần có chưa có sự cải thiện hoặc còn giảm sút điểm ở các năm trước.

Theo tính toán, để đạt được mục tiêu nằm trong top 10 tỉnh, thành có chất lượng điều hành tốt nhất cả nước trong năm 2020 thì PCI của Vĩnh Phúc phải đạt tối thiểu 70 điểm trở lên, tăng 3,25 điểm so với năm 2019. Trong đó, chỉ số chi phí gia nhập thị trường đạt 8,5 điểm, duy trì nằm trong top 10; chỉ số tiếp cận đất đai đạt 6,5 điểm, nằm trong top 30; tính minh bạch đạt 7,2 điểm, nằm trong top 10; chi phí thời gian 7,5 điểm, nằm trong top 15; chi phí chính thức đạt 7 điểm; tính năng động đạt 6,5 điểm; dịch vụ hỗ trợ  6,7 điểm; đào tạo lao động 7,2 điểm; thiết chế pháp lý và an ninh trật tự 7 điểm và chỉ số cạnh tranh bình đẳng 7 điểm.

Vĩnh Phúc đưa ra nhiều giải pháp để cải thiện chỉ số PCIVĩnh Phúc đưa ra nhiều giải pháp để cải thiện chỉ số PCI

UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương căn cứ Kế hoạch của UBND tỉnh xây dựng kế hoạch cụ thể để cải thiện, nâng cao các chỉ số thành phần liên quan, nhất là các chỉ số đang có điểm số và thứ hạng thấp như: Tiếp cận đất đai, thiết chế pháp lý và an ninh trật tự, cạnh tranh bình đẳng, tính năng động, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, đào tạo lao động, tính minh bạch. Công khai, minh bạch các thông tin về quy hoạch, các quy định của pháp luật, các thông tin doanh nghiệp quan tâm.

Bên cạnh đó, tiếp tục quan tâm, có giải pháp hỗ trợ các địa phương gỡ khó trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Tăng cường các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp trong tiếp cận đất đai. Tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng hoạt động của Trung tâm hành chính công cấp tỉnh, cấp huyện. Tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về thuế; duy trì hoạt động đường dây nóng, duy trì các buổi gặp mặt, đối thoại để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, người dân; đẩy mạnh ứng dụng CNTT nhất là trong công tác quản lý, điều hành. Tiếp tục triển khai tốt các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 và thường xuyên cập nhật, bổ sung các thông tin mới về công tác quy hoạch, thông tin về tỉnh trên các trang thông tin điện tử…

Long Sơn – Lê Hoàn

Bài liên quan

Tin mới

5 tỉnh Bắc Trung Bộ: Phối hợp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Chiều ngày 15/1, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An tổ chức hội thảo trao đổi kinh nghiệm quản lý an toàn thực phẩm tỉnh Nghệ An mở rộng năm 2021. Tại hội thảo, 5 tỉnh Bắc Trung Bộ đã tiến hành ký “Quy chế phối hợp trong các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm” giữa các đơn vị.

ViettinBank thông báo điều chỉnh lãi suất và tỷ lệ trích nợ tối thiểu thẻ tín dụng

Với mục tiêu mang đến giá trị ngày cao cho khách hàng, VietinBank xin trân trọng thông báo điều chỉnh lãi suất thẻ Tín dụng Quốc tế (TDQT) và tỷ lệ trích nợ tối thiểu thẻ Tín dụng quốc tế (TDQT), Tín dụng nội địa (TDNĐ).

VNI và MONCOVER ký kết thoả thuận hợp tác toàn diện

Mới đây, Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Hàng không (VNI) và Công ty Cổ phần MONCOVER Việt Nam (MONCOVER) đã tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện kinh doanh bảo hiểm.

Trong 4 năm, chỉ có thêm 3 doanh nghiệp đăng ký bán hàng đa cấp

Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dung (Bộ Công thương), đến nay, chỉ còn 22 doanh nghiệp đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp đang hoạt động trên thị trường. Và từ năm 2017 đến nay, chỉ có 3 doanh nghiệp được cấp mới giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.

Đến 18h ngày 15/1: Thêm 5 ca mắc Covid -19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh

Thông tin mới nhất từ Bộ Y tế cho biết, tính đến 18h ngày 15/1 cả nước có thêm 5 ca mắc mới nhập cảnh được cách ly ngay tại TPHCM, Đà Nẵng.

Hà Nội lên chương trình hành động với 6 vấn đề trọng tâm, 256 nhiệm vụ

Dự thảo chương trình hành động với 25 chỉ tiêu chủ yếu, 6 vấn đề trọng tâm chỉ đạo, điều hành, xác định 236 nhiệm vụ giao 37 đầu mối sở, ban, ngành và quận, huyện, thị xã.