Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Vượt lên chính mình, từ anh thợ điện lạnh trở thành Giám đốc Công ty TNHH Khuê Khuê

Một ngày đầu năm, tôi có cuộc gặp gỡ và nghe Giám đốc Công ty TNHH Khuê Khuê – DN khoa học và công nghệ (địa chỉ thôn Xuân La, xã Thanh Sơn, huyện Kiến Thụy, TP. Hải Phòng) Trịnh Văn Dũng chia sẻ về quãng đường khởi nghiệp của mình. Anh Dũng chính là tác giả của sản phẩm máy rửa bát công nghiệp Khuê Khuê K1,K2,K3,K4,K5.

Anh Trịnh Văn Dũng giám đốc công ty TNHH Khuê Khuê (đứng)
Giám đốc Trịnh Văn Dũng (người đứng) 

Anh Dũng nhớ lại:

Sau khi ra quân năm 2002, tôi đi học lớp điện lạnh được 2 tháng thì về mở cửa hàng điện lạnh tại nhà để mưu sinh kiếm sống. Sau 1 năm vật lộn với nghề điện lạnh, tôi vẫn luôn trăn trở phải tìm hướng đi cho riêng mình.

Tình cờ, trong một đám cưới, người nhà thấy việc rửa bát rất vất vả, nhân công lại hạn chế, tôi đã nảy ra ý tưởng mình sẽ chế tạo ra máy rửa bát để hỗ trợ công việc rửa bát.

Từ đó, tôi đã mày mò tìm hiểu thì được biết, trên thế giới đã có máy rửa bát từ rất lâu, nhưng giá thành khá cao và không phù hợp với nhu cầu của người Việt. Trong vòng 1 tháng, tôi đã chế tạo thành công chiếc máy rửa bát hoàn chỉnh".

Thời gian đầu, chiếc máy rửa bát do anh Dũng sáng chế vẫn còn nhược điểm như hình thức chưa được đẹp mắt, việc áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản phẩm còn hạn chế. Sau một thời gian nâng cấp, cải tiến, sản phẩm máy rửa bát công nghiệp Khuê Khuê được khách hàng đánh giá cao, do hiệu quả nổi trội hơn hẳn so với sản phẩm máy rửa bát nhập ngoại bởi nhiều yếu tố như rửa sạch hơn, độ bền cao và mất ít thời gian, cũng như nhân công. 

Máy rửa bát mang thương hiệu Khuê Khuê có chế độ tự đun nước nóng, với áp suất nước mạnh và sử dụng nước rửa nên bát, đĩa rất sạch.

Một lợi thế khiến máy rửa bát Khuê Khuê được đánh giá cao đó là có khả năng tự rửa sạch mà không cần tráng (rửa sơ qua) và có thể tùy ý bỏ các loại bát to, nhỏ vào máy, không cần sắp xếp theo thứ tự, giúp rút ngắn thời gian và giảm bớt nhân công.

Hơn nữa, máy rửa bát Khuê Khuê chỉ có giá thành bằng 1/3 đến 1/4 máy rửa bát ngoại. Trung bình, một máy rửa bát Khuê Khuê có giá 30 triệu đồng, thì máy rửa bát nhập ngoại khoảng 100 triệu.

Chia sẻ về những khó khăn, anh Dũng trầm ngâm:

"Thời gian đầu, tôi lúng túng, làm ra sản phẩm, nhưng không biết bảo vệ sản phẩm của mình như thế nào?

Hay như việc tôi sáng chế ra chiếc máy rửa bát cũng chỉ bằng bộ não và thể hiện trên giấy bằng bút và thước kẻ, còn khi nộp hồ sơ xin cấp bằng sáng chế thì phải vẽ bằng máy.  Nhiều thủ tục, tôi làm lần đầu nên còn ngỡ ngàng.

Sau khi nộp đơn xin cấp bằng sáng chế, tôi lại không dám sản xuất mà chờ đợi đến khi được cấp bằng mới tiếp tục làm... Đó là cả một quãng thời gian dài, chắc tôi không thể quên".

Công ty TNHH Khuê Khuê được Sở Khoa học công nghệ Hải Phòng cấp giấy chứng nhận số 10/DNKHCN công nhận là doanh nghiệp khoa học công nghệ.
Công ty TNHH Khuê Khuê được Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng cấp Giấy chứng nhận số 10/DNKHCN công nhận là doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Ảnh: Quỳnh Nga)

Được biết, máy rửa bát công nghiệp Khuê Khuê K1, K2, K3, K4, K5 là sản phẩm được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Bằng độc quyền sáng chế số 18622, tại Quyết định số 12578/QĐ-SHTT ngày 28/02/2018.

Trong đó, có nhiều tính năng vượt trội, như: Rửa sạch 100%; tiết kiệm nước, tiết kiệm nhân công; khối lượng rửa không giới hạn; rửa bằng dầu rửa bát hoặc nước sôi, rửa liên tục trong 2 - 3 giờ, rửa 1800 - 3600 bát đĩa trong 60 phút; rửa đươc tất cả các loại bát đĩa có kích cỡ khác nhau; khi cho đồ vào rửa, không cần sắp xếp theo trình tự nhất định, sản phẩm được bảo hành 18 tháng toàn phần tại nhà.

Ngày 27/12/2019, Công ty TNHH Khuê Khuê tiếp tục được Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng cấp Giấy chứng nhận số 10/DNKHCN công nhận là doanh nghiệp khoa học và công nghệ.

Sinh ra trong một gia đình thuần nông, sau khi học hết cấp III, anh Dũng vào bộ đội...

Chỉ học 2 tháng điện lạnh, nhưng anh đã có thể chế tạo ra chiếc máy rửa bát công nghiệp Khuê Khuê và làm chủ một doanh nghiệp.

Tuy quy mô doanh nghiệp chưa lớn, nhưng đã tạo công ăn việc làm cho một số lao động địa phương, giúp họ có nguồn thu nhập ổn định. 

Đây là sự nỗ lực vượt lên chính mình của người giám đốc trẻ Trịnh Văn Dũng - là tấm gương sáng cho nhiều bạn trẻ noi theo.

Quỳnh Nga

Bài liên quan

Tin mới

SeABank thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 16.598 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế tăng 40%
SeABank thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 16.598 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế tăng 40%

Ngày 23/4/2021, tại Đà Nẵng, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank - mã chứng khoán SSB) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021. Đại hội đã thông qua nhiều nội dung quan trọng, trong đó có kế hoạch kinh doanh năm 2021, phương án tăng vốn điều lệ lên 16.598 tỷ đồng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: TP. HCM cần phạt nghiêm người không đeo khẩu trang
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: TP. HCM cần phạt nghiêm người không đeo khẩu trang

Yêu cầu này được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo chống Covid-19 Quốc gia nói tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo chống dịch TP. HCM, diễn ra sáng nay (23/4).

Quyết liệt vào cuộc và minh bạch thông tin để 'cắt sốt' đất ảo
Quyết liệt vào cuộc và minh bạch thông tin để 'cắt sốt' đất ảo

Trước tình trạng “sốt đất” diễn ra tại nhiều nơi trên địa bản, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương vào cuộc và có những giải pháp cụ thể nhằm ngăn chặn, xử lý nghiêm tình trạng này.

Khánh Hòa: Tổ chức Phiên chợ đặc sản vùng miền năm 2021
Khánh Hòa: Tổ chức Phiên chợ đặc sản vùng miền năm 2021

Tối 22/4/2021, tại công viên Yến Phi và công viên Thiếu nhi, tp. Nha Trang, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến Thương mại thuộc sở Công thương Khánh Hòa, đã long trọng tổ chức khai mạc Phiên chợ Đặc sản vùng miền Khánh Hòa năm 2021.

Sân bay Tân Sơn Nhất bổ sung 5 máy soi chiếu an ninh tại sảng A nhà ga quốc nội
Sân bay Tân Sơn Nhất bổ sung 5 máy soi chiếu an ninh tại sảng A nhà ga quốc nội

Ngày 22/4, nguồn tin từ Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam cho biết, Cục Hàng không Việt Nam chấp thuận đề nghị của Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất về việc lắp đặt bổ sung 5 máy bay soi chiếu an ninh khu vực sảnh A nhà ga quốc nội.

Vĩnh Phúc: Đẩy mạnh vận động người Việt dùng hàng Việt
Vĩnh Phúc: Đẩy mạnh vận động người Việt dùng hàng Việt

Ưu tiên kích cầu tiêu dùng nội địa, đẩy mạnh cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam là một trong những giải pháp quan trọng để kích cầu tiêu dùng, giúp các doanh nghiệp (DN) trong tỉnh Vĩnh Phúc phục hồi và phát triển hoạt động thương mại sau những tác động dịch Covid-19.