Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Vượt lên chính mình, từ anh thợ điện lạnh trở thành Giám đốc Công ty TNHH Khuê Khuê

Một ngày đầu năm, tôi có cuộc gặp gỡ và nghe Giám đốc Công ty TNHH Khuê Khuê – DN khoa học và công nghệ (địa chỉ thôn Xuân La, xã Thanh Sơn, huyện Kiến Thụy, TP. Hải Phòng) Trịnh Văn Dũng chia sẻ về quãng đường khởi nghiệp của mình. Anh Dũng chính là tác giả của sản phẩm máy rửa bát công nghiệp Khuê Khuê K1,K2,K3,K4,K5.

Anh Trịnh Văn Dũng giám đốc công ty TNHH Khuê Khuê (đứng)
Giám đốc Trịnh Văn Dũng (người đứng) 

Anh Dũng nhớ lại:

Sau khi ra quân năm 2002, tôi đi học lớp điện lạnh được 2 tháng thì về mở cửa hàng điện lạnh tại nhà để mưu sinh kiếm sống. Sau 1 năm vật lộn với nghề điện lạnh, tôi vẫn luôn trăn trở phải tìm hướng đi cho riêng mình.

Tình cờ, trong một đám cưới, người nhà thấy việc rửa bát rất vất vả, nhân công lại hạn chế, tôi đã nảy ra ý tưởng mình sẽ chế tạo ra máy rửa bát để hỗ trợ công việc rửa bát.

Từ đó, tôi đã mày mò tìm hiểu thì được biết, trên thế giới đã có máy rửa bát từ rất lâu, nhưng giá thành khá cao và không phù hợp với nhu cầu của người Việt. Trong vòng 1 tháng, tôi đã chế tạo thành công chiếc máy rửa bát hoàn chỉnh".

Thời gian đầu, chiếc máy rửa bát do anh Dũng sáng chế vẫn còn nhược điểm như hình thức chưa được đẹp mắt, việc áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản phẩm còn hạn chế. Sau một thời gian nâng cấp, cải tiến, sản phẩm máy rửa bát công nghiệp Khuê Khuê được khách hàng đánh giá cao, do hiệu quả nổi trội hơn hẳn so với sản phẩm máy rửa bát nhập ngoại bởi nhiều yếu tố như rửa sạch hơn, độ bền cao và mất ít thời gian, cũng như nhân công. 

Máy rửa bát mang thương hiệu Khuê Khuê có chế độ tự đun nước nóng, với áp suất nước mạnh và sử dụng nước rửa nên bát, đĩa rất sạch.

Một lợi thế khiến máy rửa bát Khuê Khuê được đánh giá cao đó là có khả năng tự rửa sạch mà không cần tráng (rửa sơ qua) và có thể tùy ý bỏ các loại bát to, nhỏ vào máy, không cần sắp xếp theo thứ tự, giúp rút ngắn thời gian và giảm bớt nhân công.

Hơn nữa, máy rửa bát Khuê Khuê chỉ có giá thành bằng 1/3 đến 1/4 máy rửa bát ngoại. Trung bình, một máy rửa bát Khuê Khuê có giá 30 triệu đồng, thì máy rửa bát nhập ngoại khoảng 100 triệu.

Chia sẻ về những khó khăn, anh Dũng trầm ngâm:

"Thời gian đầu, tôi lúng túng, làm ra sản phẩm, nhưng không biết bảo vệ sản phẩm của mình như thế nào?

Hay như việc tôi sáng chế ra chiếc máy rửa bát cũng chỉ bằng bộ não và thể hiện trên giấy bằng bút và thước kẻ, còn khi nộp hồ sơ xin cấp bằng sáng chế thì phải vẽ bằng máy.  Nhiều thủ tục, tôi làm lần đầu nên còn ngỡ ngàng.

Sau khi nộp đơn xin cấp bằng sáng chế, tôi lại không dám sản xuất mà chờ đợi đến khi được cấp bằng mới tiếp tục làm... Đó là cả một quãng thời gian dài, chắc tôi không thể quên".

Công ty TNHH Khuê Khuê được Sở Khoa học công nghệ Hải Phòng cấp giấy chứng nhận số 10/DNKHCN công nhận là doanh nghiệp khoa học công nghệ.
Công ty TNHH Khuê Khuê được Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng cấp Giấy chứng nhận số 10/DNKHCN công nhận là doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Ảnh: Quỳnh Nga)

Được biết, máy rửa bát công nghiệp Khuê Khuê K1, K2, K3, K4, K5 là sản phẩm được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Bằng độc quyền sáng chế số 18622, tại Quyết định số 12578/QĐ-SHTT ngày 28/02/2018.

Trong đó, có nhiều tính năng vượt trội, như: Rửa sạch 100%; tiết kiệm nước, tiết kiệm nhân công; khối lượng rửa không giới hạn; rửa bằng dầu rửa bát hoặc nước sôi, rửa liên tục trong 2 - 3 giờ, rửa 1800 - 3600 bát đĩa trong 60 phút; rửa đươc tất cả các loại bát đĩa có kích cỡ khác nhau; khi cho đồ vào rửa, không cần sắp xếp theo trình tự nhất định, sản phẩm được bảo hành 18 tháng toàn phần tại nhà.

Ngày 27/12/2019, Công ty TNHH Khuê Khuê tiếp tục được Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng cấp Giấy chứng nhận số 10/DNKHCN công nhận là doanh nghiệp khoa học và công nghệ.

Sinh ra trong một gia đình thuần nông, sau khi học hết cấp III, anh Dũng vào bộ đội...

Chỉ học 2 tháng điện lạnh, nhưng anh đã có thể chế tạo ra chiếc máy rửa bát công nghiệp Khuê Khuê và làm chủ một doanh nghiệp.

Tuy quy mô doanh nghiệp chưa lớn, nhưng đã tạo công ăn việc làm cho một số lao động địa phương, giúp họ có nguồn thu nhập ổn định. 

Đây là sự nỗ lực vượt lên chính mình của người giám đốc trẻ Trịnh Văn Dũng - là tấm gương sáng cho nhiều bạn trẻ noi theo.

Quỳnh Nga

Bài liên quan

Tin mới

Bắc Ninh: Chỉ trong vòng một tháng xử lý 258 vụ vi phạm buôn lậu, hàng giả
Bắc Ninh: Chỉ trong vòng một tháng xử lý 258 vụ vi phạm buôn lậu, hàng giả

Chỉ trong vòng một tháng, lực lượng chức năng tỉnh Bắc Ninh đã kiểm tra, xử lý 258 vụ vi phạm buôn lậu, hàng giả với tổng số tiền thu và nộp ngân sách Nhà nước là 57.549 triệu đồng, cùng với trị giá hàng tịch thu tiêu hủy và buộc tiêu hủy trong tháng là 489 triệu đồng.

Hà Nội: Cam kết giải ngân vốn đầu tư công tối thiểu 95% theo kế hoạch
Hà Nội: Cam kết giải ngân vốn đầu tư công tối thiểu 95% theo kế hoạch

Số liệu được ông Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Hà Nội công bố cho biết, đến ngày 11/10, toàn thành phố giải ngân vốn đầu tư công được trên 15.779 tỷ đồng.

TP. Vinh (Nghệ An): Xuất hiện 3 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng
TP. Vinh (Nghệ An): Xuất hiện 3 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

Trong 12 giờ qua (Từ 06h00 đến 18h00 ngày 17/10), Nghệ An ghi nhận 10 ca dương tính mới với Covid-19 trong đó có 3 ca nhiễm cộng đồng tại TP. Vinh.

Chênh lệch giá cao, gia tăng buôn lậu vàng vùng biên giới
Chênh lệch giá cao, gia tăng buôn lậu vàng vùng biên giới

Giá vàng trong nước cao hơn giá thế giới gần 8 triệu đồng/lượng, vì vậy, tình trạng buôn lậu vàng ngày càng gia tăng, các đối tượng buôn lậu đã dùng nhiều thủ đoạn để vận chuyển trái phép vàng qua biên giới để bán kiếm lời...

Thanh Hóa: Hỗ trợ cấp gạo cho học sinh thuộc đối tượng được hưởng chính sách
Thanh Hóa: Hỗ trợ cấp gạo cho học sinh thuộc đối tượng được hưởng chính sách

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định về việc cấp gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ học sinh trong học kỳ I năm học 2021 - 2022. Số lượng học sinh được hưởng là 10.911 học sinh của 157 trường trên toàn tỉnh, với mức hỗ trợ là 15kg/01 tháng/01 học sinh.

Thị trường bất động sản vùng phụ cận sẽ sôi động trở lại
Thị trường bất động sản vùng phụ cận sẽ sôi động trở lại

Báo cáo mới nhất của CBRE cho thấy, giá đất thuê tại các trung tâm công nghiệp TP. Hồ Chí Minh dao động trong khoảng 180 - 300 USD/m2, tại Hà Nội dao động từ 175 - 260 USD/m2, cao gần gấp đôi so với giá thuê đất tại các tỉnh lân cận.