Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Vượt lên chính mình, từ anh thợ điện lạnh trở thành Giám đốc Công ty TNHH Khuê Khuê

Một ngày đầu năm, tôi có cuộc gặp gỡ và nghe Giám đốc Công ty TNHH Khuê Khuê – DN khoa học và công nghệ (địa chỉ thôn Xuân La, xã Thanh Sơn, huyện Kiến Thụy, TP. Hải Phòng) Trịnh Văn Dũng chia sẻ về quãng đường khởi nghiệp của mình. Anh Dũng chính là tác giả của sản phẩm máy rửa bát công nghiệp Khuê Khuê K1,K2,K3,K4,K5.

Anh Trịnh Văn Dũng giám đốc công ty TNHH Khuê Khuê (đứng)
Giám đốc Trịnh Văn Dũng (người đứng) 

Anh Dũng nhớ lại:

Sau khi ra quân năm 2002, tôi đi học lớp điện lạnh được 2 tháng thì về mở cửa hàng điện lạnh tại nhà để mưu sinh kiếm sống. Sau 1 năm vật lộn với nghề điện lạnh, tôi vẫn luôn trăn trở phải tìm hướng đi cho riêng mình.

Tình cờ, trong một đám cưới, người nhà thấy việc rửa bát rất vất vả, nhân công lại hạn chế, tôi đã nảy ra ý tưởng mình sẽ chế tạo ra máy rửa bát để hỗ trợ công việc rửa bát.

Từ đó, tôi đã mày mò tìm hiểu thì được biết, trên thế giới đã có máy rửa bát từ rất lâu, nhưng giá thành khá cao và không phù hợp với nhu cầu của người Việt. Trong vòng 1 tháng, tôi đã chế tạo thành công chiếc máy rửa bát hoàn chỉnh".

Thời gian đầu, chiếc máy rửa bát do anh Dũng sáng chế vẫn còn nhược điểm như hình thức chưa được đẹp mắt, việc áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản phẩm còn hạn chế. Sau một thời gian nâng cấp, cải tiến, sản phẩm máy rửa bát công nghiệp Khuê Khuê được khách hàng đánh giá cao, do hiệu quả nổi trội hơn hẳn so với sản phẩm máy rửa bát nhập ngoại bởi nhiều yếu tố như rửa sạch hơn, độ bền cao và mất ít thời gian, cũng như nhân công. 

Máy rửa bát mang thương hiệu Khuê Khuê có chế độ tự đun nước nóng, với áp suất nước mạnh và sử dụng nước rửa nên bát, đĩa rất sạch.

Một lợi thế khiến máy rửa bát Khuê Khuê được đánh giá cao đó là có khả năng tự rửa sạch mà không cần tráng (rửa sơ qua) và có thể tùy ý bỏ các loại bát to, nhỏ vào máy, không cần sắp xếp theo thứ tự, giúp rút ngắn thời gian và giảm bớt nhân công.

Hơn nữa, máy rửa bát Khuê Khuê chỉ có giá thành bằng 1/3 đến 1/4 máy rửa bát ngoại. Trung bình, một máy rửa bát Khuê Khuê có giá 30 triệu đồng, thì máy rửa bát nhập ngoại khoảng 100 triệu.

Chia sẻ về những khó khăn, anh Dũng trầm ngâm:

"Thời gian đầu, tôi lúng túng, làm ra sản phẩm, nhưng không biết bảo vệ sản phẩm của mình như thế nào?

Hay như việc tôi sáng chế ra chiếc máy rửa bát cũng chỉ bằng bộ não và thể hiện trên giấy bằng bút và thước kẻ, còn khi nộp hồ sơ xin cấp bằng sáng chế thì phải vẽ bằng máy.  Nhiều thủ tục, tôi làm lần đầu nên còn ngỡ ngàng.

Sau khi nộp đơn xin cấp bằng sáng chế, tôi lại không dám sản xuất mà chờ đợi đến khi được cấp bằng mới tiếp tục làm... Đó là cả một quãng thời gian dài, chắc tôi không thể quên".

Công ty TNHH Khuê Khuê được Sở Khoa học công nghệ Hải Phòng cấp giấy chứng nhận số 10/DNKHCN công nhận là doanh nghiệp khoa học công nghệ.
Công ty TNHH Khuê Khuê được Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng cấp Giấy chứng nhận số 10/DNKHCN công nhận là doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Ảnh: Quỳnh Nga)

Được biết, máy rửa bát công nghiệp Khuê Khuê K1, K2, K3, K4, K5 là sản phẩm được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Bằng độc quyền sáng chế số 18622, tại Quyết định số 12578/QĐ-SHTT ngày 28/02/2018.

Trong đó, có nhiều tính năng vượt trội, như: Rửa sạch 100%; tiết kiệm nước, tiết kiệm nhân công; khối lượng rửa không giới hạn; rửa bằng dầu rửa bát hoặc nước sôi, rửa liên tục trong 2 - 3 giờ, rửa 1800 - 3600 bát đĩa trong 60 phút; rửa đươc tất cả các loại bát đĩa có kích cỡ khác nhau; khi cho đồ vào rửa, không cần sắp xếp theo trình tự nhất định, sản phẩm được bảo hành 18 tháng toàn phần tại nhà.

Ngày 27/12/2019, Công ty TNHH Khuê Khuê tiếp tục được Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng cấp Giấy chứng nhận số 10/DNKHCN công nhận là doanh nghiệp khoa học và công nghệ.

Sinh ra trong một gia đình thuần nông, sau khi học hết cấp III, anh Dũng vào bộ đội...

Chỉ học 2 tháng điện lạnh, nhưng anh đã có thể chế tạo ra chiếc máy rửa bát công nghiệp Khuê Khuê và làm chủ một doanh nghiệp.

Tuy quy mô doanh nghiệp chưa lớn, nhưng đã tạo công ăn việc làm cho một số lao động địa phương, giúp họ có nguồn thu nhập ổn định. 

Đây là sự nỗ lực vượt lên chính mình của người giám đốc trẻ Trịnh Văn Dũng - là tấm gương sáng cho nhiều bạn trẻ noi theo.

Quỳnh Nga

Bài liên quan

Tin mới

TIME gợi ý 2 khách sạn mới của Sun Group tại Hà Nội và Phú Quốc- nơi vừa lọt top điểm đến tuyệt vời nhất thế giới 2021
TIME gợi ý 2 khách sạn mới của Sun Group tại Hà Nội và Phú Quốc- nơi vừa lọt top điểm đến tuyệt vời nhất thế giới 2021

Hà Nội, Phú Quốc và TP Hồ Chí Minh vừa được tạp chí danh tiếng TIME (Mỹ) ghi nhận trong “Top 100 điểm đến tuyệt vời nhất thế giới 2021”. Trong đó, hai khách sạn, resort mới độc đáo của Sun Group tại Hà Nội và Phú Quốc được TIME gợi ý như những điểm lưu trú ấn tượng.

Nam Định: Phát hiện gần 500 kg thực phẩm không rõ nguồn gốc
Nam Định: Phát hiện gần 500 kg thực phẩm không rõ nguồn gốc

Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Nam Định vừa phát hiện và thu giữ hàng trăm kg thực phẩm tươi sống như: Hải sản, nội tạng gia càm, nguyên liệu chế biến không rõ nguồn gốc xuất xứ, không qua kiểm địch đang để trên hè phố và trong kho của một cửa hàng trên địa bàn thành phố Nam Định.

Công ty D2D tài trợ chi phí tiêm vắc xin Covid-19 cho tiểu thương chợ Long Thành
Công ty D2D tài trợ chi phí tiêm vắc xin Covid-19 cho tiểu thương chợ Long Thành

Công ty CP Phát triển đô thị và Công nghiệp số 2 (D2D) cho biết, toàn bộ tiểu thương chợ Long Thành (Đồng Nai) sẽ được tài trợ chi phí tiêm vắc xin ngừa Covid-19; giảm 50% phí hoa chi và tiền thuê mặt bằng tháng 7 và tháng 8/2021.

Cục Quản lý thị trường Lạng Sơn: Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, hàng giả
Cục Quản lý thị trường Lạng Sơn: Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, hàng giả

Cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn vừa tổ chức họp đánh giá công tác tháng 7 và phương hướng nhiệm vụ tháng 8/2021. Trong đó, nội dung trọng tâm là tăng cường công tác kiểm tra kiểm soát địa bàn, chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại trên địa bàn.

Tiêm thử nghiệm vắc xin Nano Covax mũi 2 giai đoạn 3 cho 12.000 người
Tiêm thử nghiệm vắc xin Nano Covax mũi 2 giai đoạn 3 cho 12.000 người

Sáng nay 27/7, các trung tâm tham gia nghiên cứu thử nghiệm vắc xin Nano Covax phòng COVID-19 giai đoạn 3 tiêm thử nghiệm mũi 2 cho 12.000 tình nguyện viên (thuộc đợt 3b).

Quảng Ninh: Tiêu hủy hàng chục nghìn con gia cầm giống không rõ nguồn gốc xuất xứ
Quảng Ninh: Tiêu hủy hàng chục nghìn con gia cầm giống không rõ nguồn gốc xuất xứ

Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 8, Cục QLTT tỉnh Quảng Ninh vừa phát hiện, thu giữ và tiêu hủy hàng chục nghìn con gia cầm giống không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đây là số gia cầm được vận chuyển, lưu thông qua địa bàn tỉnh, trên đường đi tiêu thụ thì bị lực lượng chức năng phát hiện và bắt giữ.