Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

WB nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2021

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), nền kinh tế toàn cầu được dự báo sẽ tăng trưởng 5,6% trong năm 2021, nhanh hơn 1,5 điểm% so với dự báo hồi tháng 1/2021.

Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu (GEP) mới nhất, WB cho biết đây là tốc độ phục hồi hậu suy thoái nhanh nhất trong 80 năm trở lại đây. Tuy nhiên, WB cảnh báo rằng nhiều nước, đặc biệt là các nước nghèo, đang bị bỏ lại đằng sau và sẽ mất nhiều năm để trở lại mức tăng trưởng trước khi bùng phát dịch.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chủ tịch WB David Malpass cho biết, tăng trưởng trở lại trong ngắn hạn có thể không bù đắp được thực tế là đại dịch đã ảnh hưởng lớn đến các nước nghèo nhất và tác động nhiều hơn đến các nhóm dễ bị tổn thương. Do đó, cần phối hợp các nỗ lực toàn cầu để đẩy nhanh việc phân phối vaccine và giảm nợ, đặc biệt cho các nước có thu nhập thấp.

Trong khi lạm phát không phải là một tác nhân chính, việc giá cả tăng cao đang đặt ra một thách thức khác đối với các nhà hoạch định chính sách, đặc biệt tại các thị trường đang nổi, khi tìm cách lập lại trật tự của các nền kinh tế quốc gia và quản lý mức nợ công vốn cũng đang tăng.

Trong báo cáo, WB đã cắt giảm dự báo tăng trưởng ở khoảng 40% thị trường đang nổi và các quốc gia đang phát triển, nếu không tính đến sự "bật nảy" của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới là Trung Quốc thì các nước này sẽ chỉ tăng trưởng 4,4%.

Báo cáo cũng cắt giảm dự báo đối với các nước có thu nhập thấp trong năm nay và năm 2022 với kỳ vọng chỉ tăng trưởng 2,9%, mức thấp nhất trong 2 thập kỷ nếu không tính năm 2020. WB cảnh báo, trước cuối năm nay, hơn 100 triệu người sẽ rơi trở lại ngưỡng cực nghèo.

PV

Bài liên quan

Tin mới

Bí thư Đà Nẵng chỉ đạo cấp bách ứng phó đợt dịch mới
Bí thư Đà Nẵng chỉ đạo cấp bách ứng phó đợt dịch mới

Phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 thành phố Đà Nẵng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền tập trung cao độ, tiếp tục triển khai các hoạt động phòng, chống dịch trong tình hình mới; tạm dừng các hoạt động, dịch vụ đã mở cửa trước đây để hạn chế nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Quảng Bình: Phát hiện thu giữ gần 1 tấn mỹ phẩm không rõ nguồn gốc
Quảng Bình: Phát hiện thu giữ gần 1 tấn mỹ phẩm không rõ nguồn gốc

Thông tin từ Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, lực lượng an ninh kinh tế Công an tỉnh phối hợp với Đội QLTT số 7 (Cục QLTT Quảng Bình), Công an Thị xã Ba Đồn kiểm tra, phát hiện tịch thu gần 1 tấn kem, hóa chất mỹ phẩm không rõ nguồn gốc.

Quảng Ngãi: Cách ly tập trung tất cả người dân từ TP. HCM về
Quảng Ngãi: Cách ly tập trung tất cả người dân từ TP. HCM về

Sáng 20/6, ông Đặng Văn Minh- Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ký ban hành công văn hỏa tốc về việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Người dân gửi ít tiền vào ngân hàng
Người dân gửi ít tiền vào ngân hàng

So với cùng kỳ năm 2020, lượng tiền gửi của dân cư trong 4 tháng đầu năm 2021 vào hệ thống ngân hàng đã giảm đi một cách đáng kể.

Chống hàng giả, hàng nhái: Báo chí phải tiên phong, bản lĩnh
Chống hàng giả, hàng nhái: Báo chí phải tiên phong, bản lĩnh

Bên cạnh các lực lượng như quản lý thị trường, công an kinh tế, bộ đội biên phòng… thời gian qua, các cơ quan báo chí cũng chính là những “mũi tên tiên phong” trong cuộc đấu tranh chống hàng giả, hàng nhái.

TP.HCM: Tiêm vaccine phòng Covid -19 cho toàn bộ giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục
TP.HCM: Tiêm vaccine phòng Covid -19 cho toàn bộ giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục

Sở GD&ĐT TP.HCM đang lập danh sách tiêm vaccine Covid-19 cho cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục, bao gồm cả các đơn vị giáo dục công lập và ngoài công lập.