Ăn nem chua, tiết canh, thịt sống có nguy cơ nhiễm liên cầu khuẩn lợn - Hình 1

Bệnh nhân bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn (ảnh: Nguồn Intenet)

BS Nguyễn Trung Cấp, Trưởng Khoa Cấp cứu cho biết, trong số những bệnh nhân này, hầu hết đều là những người trực tiếp giết mổ, ăn tiết canh lợn hoặc các sản phẩm sống từ lợn.

Gần đây nhất, ngày 2/3/2018 Bệnh viện tiếp nhận một bệnh nhân khoảng 60 tuổi ở Nam Định chuyển lên. Người nhà bệnh nhân cho biết, trước đó 10 ngày, bệnh nhân đã mổ lợn và 6 ngày sau bị sốt, nổi ban hoại tử trên da. Người đàn ông này phải nhập viện địa phương khẩn cấp và được chẩn đoán nhiễm liên cầu lợn, sau đó được chuyển lên Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Hiện tại, bệnh nhân đang bị hoại tử trên da, suy thận phải điều trị kháng sinh đặc hiệu, lọc máu hỗ trợ.
Bác sỹ cảnh báo, thời gian qua, liên cầu khuẩn lợn dễ phát tán bởi người dân hay ăn tiệc tùng, giết heo “bẩn” mang mầm bệnh.

Theo bác sĩ, người bị bệnh liên cầu khuẩn từ lợn thường có một số biểu hiện. Ở thể cấp tính, bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng huyết khiến sốt cao, tụt huyết áp, sốc, gây suy đa phủ tạng, xuất huyết và hoại tử toàn thân…, dẫn đến tử vong rất nhanh.

Ở thể viêm màng não, bệnh nhân sốt cao trên 39oC, đau đầu dữ dội, nôn, ù tai, chân tay lạnh, rét run, cứng gáy, rối loạn tri giác, lơ mơ dần dẫn đến hôn mê và nếu được cứu sống cũng để lại di chứng ù tai, điếc tai, mất trí nhớ. Đôi khi, bệnh nhân mắc cùng lúc cả hai thể bệnh này và tử vong nhanh chóng.

Theo bác sỹ, bệnh ban đầu không có dấu hiệu điển hình ngoài việc sốt cao, đau đầu, ớn lạnh. Vì thế dễ chẩn đoán nhầm với các bệnh khác, nhiều người chủ quan và nhập viện khi đã nặng. Người bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn dù đã được điều trị khỏi vẫn có thể bị tái nhiễm. Với những người bị nhiễm trùng huyết do nhiễm vi khuẩn này, việc điều trị thường kéo dài nhiều tháng với chi phí lên tới hàng trăm triệu đồng.

Bệnh viện nhiệt đới khuyến cáo: Để phòng bệnh, không nên ăn tiết canh, nem chua, thịt tái sống…

Thanh Bình